บทความแนะนำ

บจ.สนใจระดมทุน ICO หวังเป็นทางเลือกใหม่ ภายใต้ต้นทุนต่ำ-ไร้ Dilution

บจ.สนใจระดมทุน ICO หวังเป็นทางเลือกใหม่ ภายใต้ต้นทุนต่ำ-ไร้ Dilution

          การระดมทุน ด้วยดิจิทัล โทเคน (Initial Coin OffOffering) หรือ ICO กำลังเป็นที่สนใจของบริษัทจดทะเบียนไทย โดยหวังเป็นอีกช่องทางในระดมทุนที่มีต้นทุนระดมทุนต่ำ สะดวก รวดเร็ว ไม่มี Dilution ประเดิมนำร่องโดย บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART ถือเป็นผู้กล้าประกาศเดินหน้า ดันบริษัทย่อย คือ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด JVC ระดมทุน ICO ชื่อ“JFin Coin "เป็นรายแรก แม้จะมีกระแสหน่วยงานภาครัฐออกมาเตือนการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลเสี่ยงสูง และในประเทศไทย ยังไม่ยอมรับให้สามารถชำระ หนี้ได้ตามกฎหมาย รวมถึงเกณฑ์กำกับดูและของก.ล.ต.ยังไม่ประกาศออกมาก็ตาม
          ล่าสุด บริษัทจดทะเบียนอีกหลายแห่ง ทยอยประกาศความพร้อมที่จะระดมทุน ICO เช่นเดียวกัน ทั้ง บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA และ บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI รับว่า สนใจและอยู่ระหว่างการศึกษา ระดมทุนดังกล่าว

*** JFin Coin ต้นแบบระดมทุน ICO 
          นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART กล่าวว่การระดมทุน ICOถือเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย โดยบริษัทมีความตั้งใจที่จะทำ ICO ให้มีคุณภาพ และจะร่วมมือกับหน่วยงานรัฐทุกเรื่องเพื่อให้ ICOเกิดขึ้นในประเทศไทย และให้สัญญาว่าจะเป็นแบบอย่างในการทำ ICO ที่มีคุณภาพดีที่สุดในประเทศไทย
          บริษัทเห็นโอกาส ICO จะเป็นเครื่องมือในการระดมทุนที่ดี ทำให้กลุ่มบริษัทมีความแข็งแรง โดยผู้ถือหุ้นไม่มี Dilution ไม่มีค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย บริษัทต้องการเป็นบริษัทจดทะเบียน(บจ.)รายแรกที่นำ นวัตกรรมทางการเงินนี้เข้ามาใช้อย่างเป็นรูปธรรมโปร่งใส สามารตรวจสอบได้ จากเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ฯ
          ที่ผ่านมาบริษัทได้เข้าหารือกับหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แล้วหลายครั้ง ซึ่งได้น้อมรับเอาข้อคิดเห็น เสนอแนะ และตั้งใจที่จะปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการให้ข้อมูลอย่างเต็มที่ต่อผู้ลงทุน โดยที่ผ่านมาได้จัดแถลงข่าวเมื่อว้นที่ 30 มกราคม 2561 เกี่ยวกับรายละเอียดของการระดมทุนด้วย ICO แล้ว อีกทั้งได้เปิดเผยข้อมูล White Paper ฉบับเผยแพร่ เพื่อให้ผู้สนับสนุนได้อ่านและทำความเข้าใจสำหรับโครงการ ICO JFIN Coin
          “เรายืนยันที่จะนำเอาสิ่งที่สร้างสรรค์ และนวัตกรรมทางด้านการเงินเข้ามาเพื่อพัฒนาระบบการเงินของประเทศ ผมตั้งใจอย่างยิ่ง เพราะเห็นว่าทุกวันนี้เทคโนโลยีทางด้านการเงิน ได้พัฒนาไปไกลมากแล้วในต่างประเทศ หากเรายังคงอยู่ในแบบเดิม อาจล้าหลังไม่ทันกับการแข่งขันที่รุนแรงในระดับโลกได้ และที่ผ่านมาผมและทีมงานได้เข้าพบและหารือกับหน่วยงานกำกับตลอด ตรงไหนที่มีข้อเสนอแนะ เราก็นำมาปรับและทำให้ถูกต้อง ทั้งนี้ เราอยู่ระหว่างการเข้าพบหน่วยงานกำกับที่เกี่ยวข้องอื่นอีก เพื่ออธิบายใน เรื่องนี้”นายอดิศักดิ์ กล่าว

*** จับตา Presale "JFin Coin"14-28 ก.พนี้
         JFin Coin มีทั้งหมด 300 ล้านโทเคน ซึ่งจะนำออกมาเสนอขายครั้งนี้จำนวน 100 ล้านโทเคน ที่ราคา 6.60 บาท ต่อโทเคน ( 0.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ ) รวมมูลค่า 660 ล้านบาท โดยจะเปิดขาย Presale แก่นักลงทุนไทย วันแรก 14 ก.พ. – 28 ก.พ. นี้ และ เปิดขายรอบ Initial Coin Offering จริง 1 – 31 มี.ค. 2561 เบื้องต้นคาดเปิดให้ซื้อขายในตลาด TDAX 1เม.ย. แต่อาจเลื่อนเทรดได้เร็วขึ้น หากช่วงเปิด Presale ขายหมด ซึ่งจะไม่เปิดรอบ Initial Coin Offering
          ส่วนอีก 200 ล้านโทเคน เตรียมไว้สำหรับขายให้กับกลุ่มเจมาร์ท 90 ล้านโทเคน ขายให้กับทีมงาน ที่ปรึกษา และพันธมิตร 40 ล้านโทเคน และอีก 90 ล้านโทเคน เสนอขายเป็นการทั่วไป โดยคาดว่าจะขายหลังวันที่ 1 ต.ค.62
          สำหรับเงินที่ได้จากการขาย JFin Coin เพื่อใช้พัฒนาระบบสินเชื่อแบบดิจิทัลที่ไม่มีตัวกลาง หรือ Decentralized Digital Lending Platform (DDLP) เพื่อใช้ในการปล่อยสินเชื่อของบริษัท เจ ฟินเทค จำกัด ด้วยเทคโนโลยี backchain ก่อน และมีแผนจะขยายไปยังบริษัทอื่นๆ ทั้งนอกกลุ่ม และในกลุ่มเจมาร์ท

*** JFin Coin ไม่ใช่ Bitcoin-ไม่เป็นหลักทรัพย์
          นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด (JVC) ยัน JFin Coin ไม่ใช่ Bitcoin ไม่ใช่เงิน และไม่เป็นหลักทรัพย์ แต่เป็นโทเคนแบบ Utility Token ซึ่งนำเอามาใช้ในระบบ Blockchain ที่ JVC จะพัฒนาขึ้น เพื่อรองรับการปล่อยสินเชื่อของ เจ ฟินเทค ในอนาคต
          โดยผู้ถือเหรียญJFin Coin จะได้เหรียญเพิ่ม หากเข้าใช้ระบบและ เพื่อทำหน้าทำหน้าที่เป็นตัวกลางพิสูจน์และยืนยันการทำธุรกรรมเกิดขึ้นในBlockchain ของบริษัท เจ ฟินเทค และนำไปซื้อขายในตลาดรองคือ TDAX ซึ่งราคาซืัอขายเป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งเบื้องต้นคาดซื้อขายใน TDAXวันที่1 เม.ย.61
          ผู้ที่สนใจซื้อ JFin Coin จะต้องสมัครเพื่อซื้อขายใน TDEX ซึ่งจะมีกระบวนการตรวจสอบตัวตน(KYC)ของผู้เข้ามาซื้อ JFin Coin ด้วย เมื่อได้นับอนุมัติ แล้วถึงจะมีสิทธิของซื้อJFin Coin ที่จะเปิดให้ซื้อในวันที่14 ก.พ. นี้
          จากปัจจุบันยังไม่มีเกณฑ์ เรื่องการระดมทุนผ่าน ICO ซึ่ง ก.ล.ต.อยู่ระหว่างการออกเกณฑ์ หากเกณฑ์ออกมาว่าการระดมทุนของบริษัทไม่เป็นตามเกณฑ์ ถือว่าทำไม่ได้ ขณะที่บริษัทได้ขาย JFin Coin ไปแล้ว เบื้องต้นบริษัทก็จะนำ JFin Coin ไปเทรดตลาดต่างประเทศ หรือ หาก ก.ล.ต.จะจัดตั้งกระดานขึ้นมาเพื่อเปิดเทรดบริษัทพร้อมดำเนินการตาม หรืออาจจะรับซื้อ JFin Coin คืน แต่ส่วนตัวเชื่อว่าจะไม่เกิดกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น
         "ICO เป็นเรื่องใหม่ของประเทศ ซึ่งจะต้องเรียนรู้ไปพร้อมกับ โดยเรากล้าที่จะทำได้ยังไง คำตอบคือ เราต้องใจดีที่จะสร้างมาตรฐาน ให้เกิดขึ้น โดยเอาตัวเราลอง เราเชื่อง่าการทำนี้อยู่บนพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนในตลท.ซึ่งเราศึกษา และได้อธิบายขั้นตอนการทำให้ให้หน่วยงานต่างๆ รู้ว่าเรามาถูกทางหรือไม่ถูกทาง" นายธนวัฒน์

*** WHA-ORI ศึกษาระดมทุน ICO
          นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA กล่าวว่า บริษัทมีความสนใจเรื่องการการระดมทุนด้วยเหรียญ Token (Initial coin offering หรือ ICO) ซึ่งประเมินว่าจะมีประโยชน์ต่อบริษัทมาก เพราะเป็นการระดมทุนที่ไม่เสียดอกเบี้ย ต้นทุนต่ำซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษารูปแบบ คาดว่าจะได้ข้อสรุปและเสนอขายภายในปีนี้
          นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาการระดมทุน ICOซึ่งคงต้องหน่วยงานหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องกฎเกณฑ์ ซึ่งขณะนี้ก.ล.ต. เตรียมออกเกณฑ์ดัง กล่าว โดยบริษัทขอศึกษาการเสนอขาย ICO ของJMARTในเดือนก.พ.นี้ โดยบริษัทสนใจ เพราะ ICO ถือเป็นช่องทางระดมทุนทางหนึ่ง

***ตลท.ยันไม่ปิดกั้นระดมทุน ICO
          นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) กล่าวว่า จากวันนี้ที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้น และนวัตกรรมทางการเงินที่เปลี่ยนไป ซึ่งทุกบริษัทก็พยายามหาวิธีการขยายธุรกิจ ลดต้นทุน ซึ่งมีบริษัทจดทะเบียนสนใจระดมทุน ICO ตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่ได้จะออกมาห้าม หรือไม่ห้ามการทำ ICO เพราะ ตลท.ไม่มีอำนาจในการควบคุมดูแลเรื่องการออกสินค้าใหม่ แต่เป็นหน้าที่ของก.ล.ต
          "ตลท.มีหน้าที่ให้บริษัท เปิดเผยข้อมูลที่ครบถ้วนและชัดเจน เพื่อให้นักลงทุนมีข้อมูลครบถ้วนในการตัดสินใจลงทุน"

*** ก.ล.ต.คาดคลอดเกณฑ์ ICO ไตรมาส1/61
          นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า หลังการสิ้นสุดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการกำกับดูแลไอซีโอที่เป็นหลักทรัพย์ จากผู้เกี่ยวข้องร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านหลากหลายช่องทางเป็นเวลาประมาณ 3 เดือน พบว่า ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการกำกับดูแลไอซีโอที่เป็นหลักทรัพย์
          ทั้งนี้ ก.ล.ต. จะนำเสนอผลการรับฟังความเห็นนี้ต่อคณะกรรมการกำกับตลาดทุนและคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ คาดว่าจะได้ข้อสรุปแนวทางการกำกับดูแลที่ชัดเจนภายในไตรมาส 1/61

*** แนะทำความเข้าใจ ICO ก่อนลงทุน
          นายระพี กล่าวว่า ก.ล.ต. ขอย้ำว่า เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีการกำกับดูแลไอซีโอ ตลอดจนไอซีโอส่วนใหญ่เป็นธุรกรรมข้ามประเทศ ประชาชนจึงมีความเสี่ยงที่จะไม่ได้รับความคุ้มครองและการเยียวยาตามกฎหมาย นอกจากนี้ ประชาชนควรทำความเข้าใจลักษณะโครงการที่มาระดมทุนและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุน
          นอกจากนี้ควรตระหนักว่า การลงทุนในไอซีโอเป็นการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ ซึ่งแม้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูงหากโครงการประสบความสำเร็จ แต่ก็มีความเสี่ยงสูงมากที่จะเสียเงินลงทุนทั้งจำนวนได้เช่นกัน และยังอาจมีความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาและการขาดสภาพคล่องของดิจิทัลโทเคน ความเสี่ยงด้านไซเบอร์ รวมทั้งการถูกฉ้อโกงหรือหลอกลวงจากผู้มีเจตนาทุจริตด้วย
          เงินดิจิทัล หลากหลายสกุลที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และกระจายตัวอย่างกว้างขวาง ทำให้ทั่วโลกหันมาตื่นตัวและให้ความสนใจมากขึ้น ซึ่งรวมถึงในประเทศไทย ที่ทั้งนักลงทุน ผู้ประกอบการเริ่มให้ความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น การลงทุนและการระดมทุน ICO ยังเป็นเรื่องใหม่ และไร้เกณฑ์กำกับดูแล นักลงทุนต้องดูแลตัวเอง ศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ ชัดเจน และต้องยอมรับความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น เพราะอาจเป็นการลงทุนถึงขั้นแบบสูญเปล่าได้ ดังนั้นต้องคงต้องหันมาประเมินก่อนว่า "เราพร้อมหรือยังที่จะลงทุนใน ICO"
 

 
รายงานโดย : สุวรรณ์ ขำเขียว  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh