บทความแนะนำ

จับตาเศรษฐกิจปีจอ ขอโต 4%

จับตาเศรษฐกิจปีจอ ขอโต 4%

  เริ่มต้นศักราชใหม่ปี 2561 ภายใต้ความตื่นเต้นของตัวเลขดัชนีในตลาดหุ้นไทยที่ขึ้นมาทำระดับ  1,800 จุดได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสต์  ตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ที่เปรยไว้ว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ทำนิวไฮได้นั้น เกิดจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง จากปัจจัยเกื้อหนุนทั้งการส่งออก การท่องเที่ยว และการบริโภคที่เริ่มจะขยายตัวดี  ซึ่งในปี 2561 รัฐบาลมองว่า จีดีพีจะขยายตัวได้ 3.8% และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจอย่างนายสมคิด ยังเคยประกาศไว้ว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีที่สุดของรัฐบาลด้วย พร้อมยังบอกว่า “เศรษฐกิจไทยผ่านพ้นจุดต่ำสุดแล้ว”

   อย่างไรก็ตาม แม้ภาพรวมเศรษฐกิจจะออกมาขยายตัวได้ดีในปี 2560 ต่อเนื่องมาปี 2561 แต่ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่น่าจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจโลกที่มีความไม่แน่นอนสูง นโยบายการค้าของสหรัฐ การส่งสัญญาณการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ที่ยังเป็นเรื่องต้องจับตามองว่าจะส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินทั่วโลกหรือไม่ สถานการณ์ของค่าเงินบาท ราคาน้ำมัน ทองคำ และการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ และที่ต้องจับตามองสำหรับปัจจัยในประเทศที่สำคัญคือ ปีนี้ ประเทศไทยจะได้เดินหน้าสู่ประชาธิปไตย โดยจัดให้มีการเลือกตั้งได้ตามระยะเวลา ตามที่รัฐบาลได้วางแผนไว้หรือไม่ ถือยังเป็นเป็นปัจจัยสำคัญของการวางแผนธุรกิจและกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปีนี้

***สศค. มองจีดีพีปี 61 โต  3.8% 
   เมื่อเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา นายสุวิชญ โรจนวนิช ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ได้ออกประกาศตัวเลขเศรษฐกิจไทย หรือ จีดีพี ปี 2561 ว่า มีช่วงคาดการณ์ที่กรอบ 3.3-4.3% หรือมีค่ากลางเฉลี่ยที่ 3.8% โดยมีแรงส่งจากการใช้จ่ายภาครัฐและการส่งออกอย่างมีนัยสำคัญ โดยมองว่า การลงทุนภาครัฐจะขยายตัวได้ 11.9% จากการขับเคลื่อนการใช้จ่ายภาครัฐผ่านโครงการขนาดใหญ่ ด้าน การบริโภคเอกชนคาดว่าจะขยายตัวได้ 3.4% จากการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่ขยายตัวดีขึ้น ด้านการส่งออกคาดว่าจะขยายตัวได้ 4% และการนำเข้าที่ 5% 
   สำหรับหัวใจสำคัญของเศรษฐกิจไทยปีจอนี้ คงต้องจับตาไปที่การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ การกระตุ้นการลงทุนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ  EEC เพื่อให้เห็นผลออกมาเป็นรูปธรรม โดยหวังว่าจะสามารถดึงเม็ดเงินจากนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศให้ลงทุนตามได้ นอกจากนี้ยังมีรถไฟทางคู่ ซึ่งเชื่อว่าปีนี้จะเป็นปีทองในเอเชียแน่นอน และเศรษฐกิจไทยจะทะยานไปสู่ความสำเร็จที่ระดับ 4-5% ได้ไม่ยาก

*** ธปท.ชี้ส่งออก - รายได้เกษตรฟื้นเป็นแรงหนุน  
    ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. มีมุมมองเช่นเดียวกับ สศค. ที่คาดว่าจีดีพีปี 2561 จะขยายตัวได้ 3.8% โดยภาคการส่งออกสินค้าจะขยายตัวต่อเนื่องและทั่วถึงมากขึ้น ทั้งในมิติของสินค้าและตลาดส่งออก ตามเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวชัดเจน สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ขยายตัวดี ด้านการบริโภคภาคเอกชนในระยะข้างหน้ามีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยได้รับแรงสนับสนุนจากรายได้ภาคเกษตรและการจ้างงานในภาคการผลิตเพื่อการส่งออกและบริการที่ปรับดีขึ้น รวมทั้งผลดีจากมาตรการภาครัฐ เช่น โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรับ โครงการ 9101 ตามรอบเท้าพ่อ เป็นต้น

***เอดีบีเชื่อจีดีพีไทยโต 3.6% พร้อมจับตาหลากปัจจัยเสี่ยง
   ด้านนางลักษมณ อรรถาพิช เศรษฐกรอาวุโส ประจำประเทศไทย ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ เอดีบี กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2561 จะขยายตัวได้ 3.6% เป็นผลจากการส่งออกที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 7% ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยถือว่าปัจจัยที่ทำให้เศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงขาขึ้นต่อไป คือ การส่งออกที่เพิ่มขึ้น จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งการลงทุนภาครัฐที่คาดว่าจะขยายตัวดีอย่างต่อเนื่องต่อไป 
   แต่ทั้งนี้ เศรษฐกิจไทยยังมีปัจจัยเสี่ยงทั้งปัจจัยภายนอกและภายในประเทศ ซึ่งต้องจับตาการเลือกตั้งตามแผนงาน (โรดแมป) ของรัฐบาลที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปลายปี 2561 นอกจากนี้ยังต้องเศรษฐกิจโลกที่ยังมีความผันผวน ซึ่งอาจสร้างความผันผวนต่อค่าเงินได้ ดังนั้นผู้ประกอบการจะต้องบริหารจัดการความเสี่ยงอยู่เสมอ

***กกร.มองใกล้เคียงปี 60 ที่คาดโต 3.9% ห่วงบาทแข็งค่ากดดัน 
   ฟากคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย หรือ กกร.ได้ระบุว่า ปีนี้ เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ใกล้เคียงกับปี 2560 ที่คาดว่าจะขยายตัวได้ที่ 3.9% เนื่องจากมองว่า แม้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ต่อเนื่อง แต่ยังมีปัจจัยที่ท้าทาย โดยเฉพาะปัจจัยเสี่ยงจากการดำเนินมาตรการทางการค้าของสหรัฐ ต่อคู่ค้าต่างๆ ความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศ ทั้งในคาบสมุทรเกาหลี และภูมิภาคตะวันออกกลาง รวมถึงความผันผวนของทิศทางค่าเงิน ซึ่ง กกร. ห่วงว่า เงินบาทที่แข็งค่าเร็วเกินไปนั้น อาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของสินค้าส่งออกไทย

***ด้านแบงก์ SCB-TMB มองแรง มีลุ้นโต 4% 
   ส่วนมุมของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ทั้งธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB และ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB ต่างก็ออกมาระบุเป็นเสียงเดียวกัน ปีนี้จะได้เห็นตัวเลขเศรษฐกิจไทยที่เติบโตที่ระดับ 4% โดยมาจากการส่งออกดีขึ้นรับกับเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวแข็งแกร่ง การลงทุนเอกชนมีแนวโน้มคล่องตัวและเร่งตัวสูงขึ้น ด้านตลาดการท่องเที่ยว ถือเป็นพระเอกที่ยังดึงดูดเม็ดเงินลงทุนได้อย่างมหาศาล ขณะที่การบริโภคจะเริ่มดีขึ้น จากการเข้าไปดูแลราคาสินค้าเกษตร การออกมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเฟส 2

   เมื่อเห็นตัวเลขที่หลายฝ่ายคาดการณ์แล้ว ส่วนใหญ่ยังมองทิศทางเศรษฐกิจไทยในเชิงบวก เพราะหลายฝ่ายมั่นใจว่า เศรษฐกิจไทยพ้นจุดต่ำสุดแล้ว  เห็นได้จากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องในรอบ 35 เดือน รวมไปถึงดัชนีในตลาดหุ้นที่ปรับขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ตั้งแต่ต้นปี ขณะที่ปลายปียังมีปัจจัยใหญ่ที่สำคัญคือการเลือกตั้ง เป็นกุญแจสำคัญที่เรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุนต่างประเทศได้อีกมหาศาล   เมื่อในประเทศส่วนใหญ่ยังมีแต่ปัจจัยบวก และต่างประเทศก็เริ่มเห็นสัญญาณข่าวดีจากราคาน้ำมันที่เริ่มฟื้นตัว ปัญหาคาบสมุทรเกาหลีที่เห็นทางออกชัดเจนมากขึ้น หรือแม้แต่นโยบายเศรษฐกิจจากทางฝั่งสหรัฐฯ ทั้งนโยบายภาษี การค้า และอัตราดอกเบี้ย นั้นยิ่งทำให้เกิดความคาดหวังว่า ในปีจอนี้เศรษฐกิจไทยจะโตได้ถึง 4% ได้อย่างไม่ยากเย็น   
 
 


รายงานโดย :  ภัทราภรณ์ พลายเถื่อน  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh