บทความแนะนำ

KBANK สยายปีกปักฐานธนาคารท้องถิ่นแดนมังกร

KBANK สยายปีกปักฐานธนาคารท้องถิ่นแดนมังกร

          ถึงเวลาที่สถาบันการเงินที่แข็งแกร่งของไทยอย่าง ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) จะต้องก้าวไปอีกขั้น หลังจากรักษาความเป็นธนาคารชั้นนำในประเทศไทยได้สำเร็จ มีฐานลูกค้าครอบคลุมทั่วประเทศ คราวนี้ได้เริ่มไปปักฐานสร้างถิ่นในต่างประเทศอย่างเต็มตัว ซึ่งล่าสุดธนาคารกสิกรไทยได้รับอนุมัติจัดตั้งเป็นธนาคารพาณิชย์ท้องถิ่นจดทะเบียนในจีน เสมือนการได้รับสัญชาติ เพื่อสร้างโอกาสการเติบโตทางธุรกิจ
          ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศจีน เป็นประเทศมหาอำนาจของโลกในปัจจุบัน เพราะมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกและยังเป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ซึ่งเศรษฐกิจจีนคิดเป็นสัดส่วนกว่า 15% ของเศรษฐกิจโลกทั้งหมด ด้วยอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจกว่า 6.8% ในไตรมาส 3 ของปี 60 และคาดว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนทั้งปีนี้จะอยู่ในระดับที่ไม่ต่ำกว่า 6.7% ในปัจจุปันจีนอยู่ในช่วงการดำเนินงานภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 ซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่จะทำให้จีนกลายเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมและการเงินของโลก
          ขณะที่ ภาพรวมของการค้าไทย-จีน ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 60 มีมูลค่าการค้าระหว่างกันกว่า 59,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเม็ดเงินการค้า ไทย-จีนนั้นกว่า 25% เกิดขึ้นในมณฑลกวางตุ้ง คิดเป็นมูลค่ากว่า 14,050 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
          นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย เจ้าสัวใหญ่ซึ่งเป็นคนไทยผู้มีเชื้อสายจีนเช่นกัน ให้ข้อมูลว่า คณะกรรมการการกำกับดูแลภาคธนาคารของจีน (CBRC) ได้จัดตั้งธนาคารกสิกรไทย (ประเทศจีน) จำกัด ให้เป็นธนาคารพาณิชย์ท้องถิ่นจดทะเบียนเต็มรูปแบบ ในชื่อจีนคือ “ไคไท่หยินหาง (จงกั๋ว)” โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ ณ เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง พร้อมเครือข่ายบริการ ได้แก่ สาขาเซินเจิ้น (และสาขาย่อยหลงกั่ง) สาขาเฉิงตู สาขาเซี่ยงไฮ้ สาขาฮ่องกง สำนักงานผู้แทน ณ นครปักกิ่ง และสำนักงานผู้แทน ณ เมืองคุนหมิง
          โดยการได้รับใบอนุญาตให้ตั้งเป็นธนาคารพาณิชย์ท้องถิ่นจดทะเบียนจะทำให้ธนาคารสามารถให้บริการลูกค้าบรรษัทได้อย่างครบวงจร รวมถึงขยายสาขาหรือยกระดับสำนักงานตัวแทนเป็นสาขาในประเทศจีนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งในอนาคตยังสามารถให้บริการลูกค้าบุคคลได้ด้วย จึงถือเป็นก้าวสำคัญในการขยายธุรกิจ
          ด้านนายวงศ์พัฒน์ พันธุ์เจริญ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย (ประเทศจีน) ผู้กุมบังเหียนการขับเคลื่อนธุรกิจในแดนมังกร ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันลูกค้าของธนาคารในจีน คือลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ที่เข้ามาขอสินเชื่อ เป็นธุรกิจที่มีการเติบโตทั้งในจีนและในไทย เช่น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการเกษตร หรือยางพารา โดยมีพอร์ตสินเชื่อรวมทั้งหมดอยู่ที่ 15,000 ล้านบาท แบ่งเป็นลูกค้าธุรกิจจีน 60% ไทย 30% และอื่นๆ 10%
          โดยในปี 61 ตั้งเป้าพอร์ตสินเชื่อรวมในจีนจะอยู่ที่ 22,000 ล้านบาท ซึ่งธุรกิจที่คาดว่าจะเติบโตในจีนระยะต่อไป ประเมินว่าจะเป็นกลุ่มที่ได้อานิสงส์จากโครงการ One Belt One Road เช่น กลุ่มวัสดุก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้าง และอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงในอนาคตคาดหวังจะขยายการให้บริการที่ปรึกษาการทำธุรกิจระหว่างประเทศด้วย
          ภายหลังการได้รับอนุญาตให้เป็นธนาคารท้องถิ่นในประเทศจีน ขณะนี้กำลังพยายามให้ได้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจธนาคารสำหรับรายย่อยภายในปี 61 เพื่อนำมาขยายฐานลูกค้าเงินฝาก ซึ่งปัจจุบันมีฐานลูกค้าประมาณ 100 ราย มูลค่าเงินฝากอยู่หลักพันล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าธุรกิจ และในปี 61 พยายามขยายฐานลูกค้าเงินฝากให้ได้ถึง 12,000 ล้านบาท
          โดยกลุ่มธุรกิจลูกค้ารายย่อยที่จะเน้นคือการให้บริการด้านชำระเงิน เพราะจีนมีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี ที่ปัจจุบันจะเห็นการใช้เงินสดน้อยมาก ซึ่งกลุ่มลูกค้าเบื้องต้นจะเน้นกลุ่มนักท่องเที่ยว เพราะปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปไทยจำนวนมาก และนักท่องเที่ยวไทยมาจีนมากเช่นกัน และมีความจำเป็นเรื่องการใช้ระบบจ่ายเงิน ซึ่งทั้ง 2 ประเทศยังมีช่องว่างด้านธุรกรรมพอสมควร ดังนั้น จึงเล็งเห็นโอกาสการพัฒนาเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ประเทศ
          ในระยะต่อไปธนาคารวางแผนจะร่วมมือกับกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หรือ บริษัทฟินเทค ในการพัฒนา Digital Banking Platform เชื่อมโยงบริการของกสิกรไทยในประเทศจีน และบริการของธนาคารกสิกรไทยในประเทศไทย และประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียน จะทำให้ธนาคารก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางการชำระเงินในภูมิภาค AEC+3 ด้วย
          ถือเป็นก้าวสำคัญของธนาคารกสิกรไทย ที่ได้สัญชาติการเป็นธนาคารท้องถิ่นในประเทศจีนอย่างเต็มตัว ซึ่งเป็นประเทศที่มีโอกาสทางธุรกิจมหาศาล และแน่นอนว่า กสิกรไทยไม่ได้หยุดแค่นั้น แต่ยังมีแผนการต่อยอดไปในธุรกิจให้บริการรายย่อย ซึ่งถือเป็นขุมทรัพย์ทางประชากรที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ดังนั้น ต้องจับตาดูว่าการมุ่งสู่แผนดินจีนในครั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทย จะไปได้ไกลมากน้อยแค่ไหน

 

รายงานโดย :  รวิกานต์ รักเจริญ  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh