บทความแนะนำ

หุ้นน้องใหม่ปี 61 จ่อเข้าเทรดคึกคัก ลุ้นผลตอบแทน 100%

หุ้นน้องใหม่ปี 61 จ่อเข้าเทรดคึกคัก ลุ้นผลตอบแทน 100%

 

          หุ้นน้องใหม่ ( IPO) พาเหรดเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย( SET) และ ตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai ) ปี 61 คึกคัก หลังโบรกเกอร์ และบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน มีดีลในมือล้น ขณะที่กูรูตลาดหุ้น ต่างมองว่าปีหน้าดัชนีตลาดหุ้นไทยทำนิวไฮ ช่วยสร้างบรรยากาศการลงทุน ถือว่าเป็นใบเบิกทางหุ้นน้องใหม่ จากปีนี้ที่ถือเป็นปีทองของ IPO เข้าเทรด SET-mai 37 บริษัท ทำสถิติสูงสุดรอบ 43 ปี ด้าน SET-mai ลุ้นหุ้น IPO ช่วยเพิ่มมาร์เก็ตแคปในตลาด สร้างความน่าสนใจลงทุน

*** ปี 60 ปีทองของ IPO 
          จากปีนี้ถือว่าเป็นปีทองของตลาดหลักทรัพย์ฯที่มีหุ้นไอพีโอ เข้ามาจดทะเบียน สูงถึง 37 บริษัท มี มูลค่ามาร์เกตแคป รวม เฉียด 4 แสนล้านบาท ซึ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 43 ปี (นับจากต่อตั้งตลาด )ทั้งจำนวนบริษัท และมูลค่ามาร์เก็ตแคป ซึ่งทะลุเป้าของตลาดหลักทรัพย์ฯที่ตั้งไว้มีมาร์เกตแคป 2.8 แสนล้านบาทต้นปี และได้ขยับเป้าอยู่ที่ 3.2-3.5 แสนล้านบาท จากมีบริษัทขนาดใหญ่เข้ามาจดทะเบียนหลายบริษัท เช่น บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)หรือGULF มีมาร์เกตแคปสูงถึง9.59 หมื่นล้านบาท บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP มีมาร์เก็ตแคป 5.88 หมื่นล้านบาท รวมถึงจากที่มีหลายบริษัทยื่นไฟลิ่งค้างอยู่ ประจวบเหมาะตลาดหุ้นไทยครึ่งปีหลังปรับตัวดีจึงรีบกันเข้ามาจดทะเบียน
          ล่าสุด มีหุ้น IPO เข้ามาจดทะเบียนแล้ว 34 บริษัท แบ่งเป็น เข้าจดทะเบียนใน SET 19 บริษัท mai 15 บริษัท มูลค่ามาร์เกตแคป รวม 390,265 .53 ล้านบาท ซึ่งยังเหลืออีก 3 บริษัทที่เตรียมเข้าจดทะเบียนในเดือน ธ.ค.นี้ ประกอบด้วย บริษัท ดู เดย์ ดรีม จำกัด (มหาชน) หรือ DDD เข้าจดทะเบียนใน SET บริษัท ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPT เข้าจดทะเบียนใน SET และ บริษัท วินท์คอม เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ VCOM เข้าเทรดmaiวันที่ 21ธันวาคม และอาจจะมีลุ้นอีก 1 บริษัท คือ บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน)หรือ SUN ว่าจะได้ไฟเขียวจาก ก.ล.ต.เข้าทันปีนี้หรือไม่

*** ลุ้น ปี 61 IPO คึกคัก
          ปี 61 แม้จำนวนบริษัทเข้าจดทะเบียน และ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เกตแคป) ที่จะเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย SET และ mai อาจจะสู้ปีนี้ไม่ได้ แต่ยังเห็นสัญญาณการเข้าจดทะเบียนของบริษัทต่อเนื่อง 
          ปัจจุบันหุ้นที่มีการยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล(ไฟลิ่ง) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แล้ว จำนวน 9 บริษัท ที่เตรีมเข้าเทรดปีหน้า

***ตลท.หวังเพิ่มมาร์เก็ตแคป 5.5 แสนลบ.
          นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)กล่าวว่า ปี 61 ตลท. ตั้งเป้าเพิ่มมาร์เก็ตแคป ตลาดหุ้นไทยอีก 5.5 แสนล้านบาท จากปัจจุบันที่มีมาร์เก็ตแคปอยู่ที่ 17 ล้านล้านบาท จากการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ (IPO) และจากการเพิ่มทุนของบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แล้ว

***mai หวังปี 61 IPO เข้าเทรด 15 บริษัท  
          นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) กล่าววว่า สำหรับปี 61 คาดว่าจะมีบริษัทเข้ามาจดทะเบียนใน mai จำนวน 15 บริษัท เพิ่มมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) อีก 2 หมื่นล้านบาท ขณะนี้มีบริษัทที่ยื่นไฟลิ่งแล้ว 4-5 บริษัท โดยบริษัทเป้าหมายที่จะเข้ามาจดทะเบียน เช่น ธุรกิจเทคโนโลยี ดิจิทัล อาหาร โรงพยาบาล รวมถึง สตาร์ทอัพที่มีความแข็งแกร่ง โดยพบว่ามีบริษัทที่มีความพร้อมในการเข้าจดทะเบียนประมาณ 10 บริษัท
          ขณะนี้บริษัทต่างๆให้ความสนใจในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีคนสนใจกว่า 100 บริษัทที่ มีการติดต่อเข้ามาสอบถาม เพราะ มองว่าตลาดหลักทรัพย์ ฯ ช่อง ทางในการระดมทุนเพื่อใช้ในการขยายธุรกิจ

***APM ชี้หุ้น IPO มีโอกาสทำราคาพุ่ง 100%
          นายสมศักดิ์ ศิริชัยนฤมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ กล่าวว่า หุ้น IPO ปี 61 คาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน จากเม็ดเงินสภาพคล่องยังสูง ดอกเบี้ยเงินฝากยังต่ำอยู่ทำให้นักลงทุนหาผลตอบแทนที่ดีกว่าซึ่งหุ้น IPO ถือเป็นโอกาสที่นักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนที่ดี ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยปีหน้ามีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น หนุนทำให้นักลงทุนมั่นใจเข้ามาลงทุน 
          ทั้งนี้มีโอกาส IPO วันแรกเปิดซื้อขายปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ 100% หากตั้งราคาเหมาะสม จำนวนเสนอขายหุ้นไม่มากเกินไปธุรกิจมีทิศทางเติบโตดี มีแผนธุรกิจในอนาคตชัดเจนนำเงินไปขยายธุรกิจ ไม่ใช่นำเงินไปชำระหนี้ และมีการให้ข้อมูลแก่นักลงทุน เพื่อทำให้นักลงทุนมั่นใจ
          'หุ้นเข้าเทรดวันแรกจะได้ให้ผลตอบแทน100% มีหลายปัจจัย ทั้งการตั้งราคา จำนวนกุ้นเที่เสนอขาย มีแผนธุรกิจชัดเจนในการนำไปขยายธุรกิจไม่ใช่นำไปชำระหนี้ แนวโน้มธุรกิจมีการเติบโต'นายสมศักดิ์ กล่าว
          ในส่วนบริษัทมีแผนนำ IPO เข้าจดทะเบียนใน SET และ mai รวม 5-6 บริษัท โดยยื่นไฟลิ่งแล้ว 2 บริษัท ได้แก่ ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN และบริษัท แอพเพิล เวลธ์ โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) โดยเข้าเทรด mai

*** MBKET เตรียมดัน 10 บริษัทเข้าระดมทุน 
        นายประเสริฐ ตันตยาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)หรือ MBKET กล่าวว่า คาดปีหน้านำหุ้น IPOเข้าจดทะเบียนประมาณ 10 บริษัท เข้าในSET และmai จากปีนี้ที่ 7-8 บริษัทแนวโน้มดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวดีขึ้นในปีหน้านั้น จะส่งผลดีต่อหุ้นIPO ที่จะเข้าเทรดปีหน้า ขึ้นอยู่กับความพร้อมของบริษัทจะสามารถจัดทำเอกสารยื่นไฟลิ่งได้เร็วแค่ไหน
         อย่างไรก็ตามส่วนตัวมองว่าบริษัทที่จะเข้าเสนอขายIPO ปีหน้า อาจะชะลอจากปีนี้ เพราะ ปีนี้ภาพรวมตลาดดีในช่วงปลายปีทำให้หลายบริษัทเร่งมาจดทะเบียน ส่วนผลตอบแทนการลงทุนหุ้น IPO ปีหน้า หากวันแรกให้ผลตอบแทนที่ 20-50% ถือว่าอยู่ระดับที่ดี เหมาะสมแล้ว 
        นอกจากนี้บริษัทยังมีงานที่ปรึกษาให้กับบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ในการเพิ่มทุนเพื่อเสนอขายแก่นักลงทุนทั่วไป(PO)และผู้ถือหุ้นเดิม(RO) เพื่อนำเงินขยายธุรกิจ นอกจากนี้มีบจ.ธุรกิจพลังงาน จะมีการนำบริษัทลูกเข้าจดทะเบียนซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่

*** SCB เตรียมดัน 4-5 บริษัทเข้าเทรด 
        นางสาววีณา เลิศนิมิตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สาย Primary Distribution ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีหน้ามีแผนนำบริษัทเข้าจดทะเบียนประมาณ 4-5 บริษัท ซึ่งเข้าจดทะเบียนใน SET ส่วนผลตอบแทนการลงทุนใน IPO นั้นจะเท่าไร นั้นขึ้นอยู่กับการกำหนดราคาที่เหมาะสม การ การให้ข้อมูลที่เพียงพอกับนักลงทุน พื้นฐานของบริษัทที่ดี หากได้ 10-20 % จากราคาจองถือว่าเป็นระดับที่เหมาะสม เพราะ การกำหนดราคาเสนอขายหุ้นนั้นจะให้ส่วนลด 15-20% อยู่แล้ว ทำให้นักลงทุนมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีจากราคาจอง 
     "จากที่คุยกับเพื่อนในวงการ ต่างมีดีลในมือกลายบริษัทที่จะเข้ามาจดทะเบียน อาจจะยังเห็นหุ้นขนาดใหญ่ เข้ามาจดทะเบียน เช่น บริษัท โอสถสภา บริษัท อุบลวัสดุ แต่ไชด์เท่า GULF ไม่น่าจะมีแล้ว " นางวีณา กล่าว

***บล.กสิกรไทย ดัน 2-3 IPO เข้าเทรด 
          นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์(บล.) กสิกรไทย กล่าวว่า ในปี 61มีแผนที่นำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาด SET ประมาณ 2-3 บริษัท ซึ่งมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดหลักทรัพย์(มาร์เก็ตแคป) ประมาณ1-2 หมื่นล้านบาท
          "ภาวะตลาดหุ้นไทยปีหน้ามีทิศทางปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งจะผลดีกับบริษัทที่เตรียมเข้าจดทะเบียน แต่จะเข้าได้มากขึ้นหรือไม่ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละบริษัทว่าสามารถยื่นไฟลิ่งได้เร็วแค่ไหน เพราะมีขั้นตอนในการอนุมัติไฟลิ่งพอสมควร" นายแมนพงศ์กล่าว
          สำหรับปี 60 ได้นำบริษัทเข้าจดทะเบียนจำนวน 5 บริษัท มาร์เก็ตแคปประมาณ 2.12 แสนล้านบาท ประกอบด้วย BGRIM มาร์เก็ตแคป 40,668.80 ล้านบาท TOA มูลค่า มาร์เก็ตแคป 48,696 ล้านบาท PRM มูลค่า 20,000 ล้านบาท SSP มูลค่า 7,099.40 ล้านบาท และ GULF 95,999.85 ล้านบาท

***บล.เออีซี เตรียมดัน IPO 4-5 เข้าเทรด 
          นายชนะชัย จุลจิราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AEC กล่าวว่า 61 คาดนำบริษัทเข้าจดทะเบียจำนวน 4 -5 บริษัท ซึ่งได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แล้ว 1 บริษัท คือ บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO และบริษัท มิตรสิบ ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน)
         นายพิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง กล่าวว่า ภาพรวมหุ้นIPO ปีหน้าถือว่าดี จากภาวะตลาดหุ้นไทยมีทิศทางปรับตัวเพิ่มขึ้นทำให้ีผลดีต่อบริษัทที่จะขายIPO ซึ่งขณะบริษัทมี IPO อยู่หลายดีล แต่ยังตอบไม่ได้ว่าจะเข้ากี่บริษัทเพราะ ขึ้นอยู่กับความพร้อมว่าสามารถยื่นไฟลิ่งได้เร็วแค่ไหน


         บริษัทต่างๆให้ความสนใจเข้ามาระดมทุนในตลาดหุ้นมากขึ้น จากเป็นช่องทางเข้ามาระดมทุนได้ต้นทุนต่ำกว่าช่องทางอื่นและยังมีภาพลักษณ์ที่ดีจากการเป็นบริษัทจดทะเบียน ทำให้ได้รับความน่าเชื่อถือ สำหรับนักลงทุนมีหุ้นให้เลือกลงทุนมากขึ้น แต่ผลตอบแทนจะกำไรมาก น้อย หรือขาดทุนนั้น มีหลายปัจจัยที่เป็นองค์ประกอบ โดยหัวใจสำคัญของการลงทุนคือ การศึกษาข้อมูล จากไฟลิ่ง ก.ล.ต บทวิเคราะห์ เพื่อช่วยในการตัดสินใจลงทุน

หุ้นน้องใหม่เตรียมเทรดปี 61

 

รายชื่อ ที่ปรึกษาทางการเงิน

จำนวน

ยื่นไฟลิ่งแล้ว

ธนาคารไทยพาณิชย์

4-5 บริษัท

-

บล.กสิกรไทย

2-3

-

บล.เออีซี

4-5

2

แอสเซท โปร

5-6

2

บล.กิมเอ็ง

10

-

เชจแคปปิตอล

-

1

ธนาคารทิสโก้

-

1

บล.โนมูระ พัฒนสิน

-

1

แอดไวเซอรี่ พลัส

-

1

เวลธิเอสท์ บีซีเอ

-

1

 รวบรวมโดย : สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

 

 รายงานโดย : สุวรรณ์ ขำเขียว บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh