บทความแนะนำ

ทุกลมหายใจ โดย แว่นใส efinanceThai TV

ทุกลมหายใจ โดย แว่นใส efinanceThai TV

เคยเป็นมั้ย? จดจ่อกับอะไรซักอย่าง จนในหัวมันคิดถึงแต่เรื่องนั้นเกือบตลอดเวลา บางครั้งแทบจะต้องสลัดหัวให้สมองหยุดพักเรื่องนั้นบ้าง บ่อยครั้งถึงกับต้องบ่นกับตัวเองเบา ๆ

"เฮ้ย!! พอก่อน พักก่อน" เพราะยิ่งคิดยิ่งเครียด ยิ่งหมกมุ่นยิ่งกดดัน บนความกดดันหรือความเครียดเหล่านั้น แต่บางครั้งมันกลับกลายเป็นผลดี เพราะนั้นแปลว่าคุณตั้งใจจริงกับสิ่งที่ทำอยู่อย่างจริงจัง

กับการลงทุนเคยลองประยุกต์สิ่งรอบตัวมาใช้กับหุ้นหรือยัง? บางคนชอบเล่นกมส์ เกมส์หลาย ๆ เกมส์มันต้องวางแผน ต้องมีกลยุทธ์เพื่อจะเอาชนะคู่แข่ง ทั้งที่เป็นฝ่ายตรงข้ามหรือบอสที่มาจาก

ตัวระบบเกมส์เอง ขอยกตัวอย่างเกมส์แข่งรถ เราก็ย่อมอยากได้รถคันดีดี เก่ง ๆ มาขับเพื่อทำรอบ ทำเวลาให้ดีที่สุด วันที่ได้มาแล้ว เล่นรอบแรก ๆ "เอ๊ะ!! ทำไมเวลาแย่กว่าเดิม" เป็นแบบนี้กลับโทษสนาม

สนามมันยาก ลองเปลี่ยนสนามดู เปลี่ยนแล้วก็ยังห่วยเหมือนเดิม ก็โทษว่ารถแรงไปอีก แต่ลองกลับมาใช้คันเดิมที่ถนัดมือ กลับทำเวลาได้ดีขึ้น ตัวอย่างข้างต้นแสดงให้เห็นว่าหลายครั้งที่เราพลาด

ในตอนแรกเรามักจะโทษสิ่งรอบข้างทุกอย่าง ยกเว้นตัวเอง แต่เมื่อมีเวลาได้ตกผลึก เราก็จะคิดได้ว่า อ้อ!! มันเพราะแบบนี้เอง แล้วเกมส์เกี่ยวอะไรกับหุ้น ไม่เกี่ยวโดยตรง แต่มันมีความเชื่อมโยงกันอยู่

อย่างที่บอกเกมส์ก็ต้องใช้ความชำนาญ ต้องมีกลุยทธ์ หุ้นก็เช่นกัน ต้องการความชำนาญ กลยุทธ์และการวางแผนที่ดี เมื่อเราใช้กลยุทธ์นี้ ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจระกับหนึ่ง และต้องการเพิ่มระดับผลลัพธ์

แต่เมื่อทำไม่ได้ดั่งใจ กลับโทษว่ามันยากเกินไป ลองกลับมาทบทวน ว่าเพราะสิ่งรอบข้างหรือตัวเราเองว่าอย่างไหนกันแน่เป็นสาเหตุของความผิดพลาด ตัวอย่างข้างต้นมาจากการพูดคุยกับนักลงทุนท่านหนึ่งที่

เคยนำข้อผิดพลาดมาปรับปรุง และเขาจดจ่อกับหุ้น จนแทบจะเรียกได้ว่า "ทุกลมหายใจ" จนนำสิ่งที่ทำในชีวิตประจำวันอย่างการพักผ่อนจากการเล่นเกมส์มาประยุกต์ปรับใช้กับการลงทุนได้

แล้วคุณละ ก้าวมาถึงจุดนี้แล้วหรือยัง ??บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh