บทความแนะนำ

กองทุนรวมผสม คืออะไร เหมาะกับใคร บทความจาก : rabbit finance

กองทุนรวมผสม คืออะไร เหมาะกับใคร  บทความจาก : rabbit finance

กองทุนรวมผสม คืออะไร เหมาะกับใคร

             เพราะในโลกของการลงทุนมีอะไรมากกว่าที่เราคิด แม้ว่าก่อนการลงทุนเราจะทำการศึกษาขั้นตอนและความคุ้มค่าของการลงทุนมาอย่างดีแล้วก็ตาม แต่สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่โลกของการลงทุน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกลงทุนกับกองทุนแบบไหนดี วันนี้เรามี กองทุนรวมผสม (Mixed Fund) มาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

กองทุนรวมผสม (Mixed Fund) คืออะไร

            กองทุนผสม คือ กองทุนที่นักลงทุนสามารถเลือกได้ว่า จะเอาเงินที่มีนั้นไปลงทุนในหุ้น หรือลงทุนตราสารหนี้ เพื่อผลตอบแทนที่ดีขึ้น และเป็นการกระจายความเสี่ยงไปในเวลาเดียวกัน กองทุนรวมผสมสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

  • กองทุนรวมผสม (Balanced Fund) คืออะไร

                กองทุนรวมผสม คือ กองทุนที่ผสมผสานระหว่าง การลงทุนในตราสารทุน และ การลงทุนในตราสารหนี้ หรือ การลงทุนรูปแบบของตราสารอื่นๆ เข้าด้วยกัน อัตราส่วนของการลงทุนก็ขึ้นอยู่กับการจัดสรรของเจ้าของกองทุนว่าจะจัดการลงทุนในรูปแบบไหนให้กับผู้ลงทุนที่เป็นเจ้าของหน่วยกองทุน ซึ่งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้กำหนดอัตราส่วนของการลงทุนในกองทุนรวมแบบผสมไว้ว่า ต้องมีอัตราส่วนของตราสารทุนไม่น้อยกว่า 35% แต่ต้องไม่เกิน 65% ของหน่วยลงทุนในขณะนั้น

  • กองทุนรวมผสมแบบยืดหยุ่น คืออะไร

                กองทุนรวมผสมแบบยืดหยุ่น หรือ กองทุนรวมแบบผสมไม่กำหนดสัดส่วน คือ กองทุนที่ไม่มีการกำหนดสัดส่วนของตราสารทุน และ ตราสารประเภทอื่นๆ ทำให้กองทุนมีความยืดหยุ่นกว่า เนื่องจากนักลงทุนมีตัวเลือกในการลงทุนเพิ่มมากขึ้น และนักลงทุนสามารถเลือกได้เองว่า อยากลงทุนในสัดส่วนที่มีความเสี่ยงสูงต่ำมากแค่ไหนค่ะ

 

ข้อดีของการลงทุนในกองทุนรวมผสม คือ

                ข้อดีที่เห็นได้ชัดคงหนีไม่พ้นเรื่องของ นักลงทุนมีโอกาสที่จะได้รับเงินตอบแทน หรือกำไรมากขึ้นจากการลงทุน แม้ว่าการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้จะมีความเสี่ยง แต่การถูกกำหนดสัดส่วนการลงทุนระหว่างตราสารทุน และกองทุนอื่นๆ ทำให้การลงทุนในกองทุนรวมนั้นมีความเสี่ยงไม่มากเท่าไหร่นัก

 

กองทุนรวมผสม เหมาะกับใคร

                แน่นอนว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง และในโลกของการลงทุน กองทุนรวมต่างๆ จะถูกจัดลำดับความเสี่ยงของการลงทุน โดยมีการแบ่งความเสี่ยงทั้งหมด ออกเป็น 8 ระดับ และความเสี่ยงกองทุนรวมผสม ถูกจัดให้มีความเสี่ยงอยู่ในอันดับที่ 5 (อ้างอิงจาก : www.scbam.comคือ กลุ่มของกองทุนที่มีความเสี่ยงอยู่ในระดับปานกลาง

               

การลงทุนกับกองทุนรวมผสมจึงเหมาะสำหรับ นักลงทุนที่ยอมรับความเสี่ยงได้แค่ในระดับหนึ่ง หรือ นักลงทุนที่อยากหลีกเลี่ยงการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง และรูปแบบของการลงทุน ตัวนักลงทุนสามารถเลือกและจัดสรรสัดส่วนการลงทุนของตัวเองได้ ทำให้การลงทุนรวมผสมเป็นที่นิยมในกลุ่มของนักลงทุนไม่แพ้กองทุนอื่นๆ นั่นเองค่ะ

                จากที่กล่าวมาทั้งหมด แม้ว่ากองทุนรวมผสมจะมีความเสี่ยงไม่เท่าการลงทุนในรูปแบบอื่น แต่ก่อนลงทุนผู้ลงทุนควรศึกษารายละเอียดและความเสี่ยงต่างๆให้ครบถ้วนก่อน เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตนะคะ

 

บทความจาก : rabbit financeบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh