ทุกคนต้องรู้จักหน้าที่ของตนเอง การทำงานทุกอย่างจึงออกมาดี
 
eFinanceThai.com

 

คุณวราวุธ  เบญจาพุทธารักษ์

 

 กรรมการผู้จัดการ

 

บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด
 

"ทุกคนต้องรู้จักหน้าที่ของตนเอง การทำงานทุกอย่างจึงออกมาดี"

    

    "วราวุธ เบญจาพุทธารักษ์" จากหนุ่มชาวเหนือที่ได้โควต้าเรียนภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตร และตัดสินใจเลือกทำงานในวงการการลงทุนด้านหลักทรัพย์ ก่อนจะมาสิ้นสุดที่วงการ Gold Futures ในปัจจุบัน กับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด มาเปิดใจถึงแนวคิดในการบริหารงานว่าทุกคนจะต้องรู้จักหน้าที่ของตนเอง และมีความรับผิดชอบ ซึ่งตัวเราเองจะต้องเชื่อใจลูกน้อง และมีหน้าที่คอยสนับสนุน งานทุกอย่างถึงจะออกมาลุล่วงด้วยดี.

 

       "โอ๋" หรือ "วราวุธ เบญจาพุทธารักษ์" จากเด็กเชียงรายที่เรียนมัธยมปลายสายวิทย์-คณิต ได้โควต้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีจุดเริ่มต้นการทำงานในวงการการลงทุนจากการชักชวนของพนักงานจากธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ที่มาคัดตัวนักศึกษาจบใหม่ถึงที่มหาวิทยาลัย เพื่อไปทำงานต่อที่กรุงเทพ ซึ่ง "คุณโอ๋"  มีความสนใจในสายอาชีพดังกล่าว เพราะในปีที่จบคือช่วงปี 2534 ถือได้ว่าเป็นยุคทองของวงการการเงิน แต่ตอนจบใหม่ยังไม่สามารถเข้าทำงานได้อย่างที่ต้องการ เพราะติดปัญหาเกณฑ์ทหาร จึงต้องจัดการให้เรียบร้อยก่อน โดยในช่วงนั้นไปทำงานด้านบริกรที่โรงแรมดุสิตธานี
 

     จากนั้นมาความฝันที่จะทำงานในวงการการเงินก็เริ่มต้นขึ้น จากการไปสมัครงานที่ธนาคารกสิกรเป็นแห่งแรกซึ่งทำหน้าที่ Teller จากนั้นได้เข้าสอบเพื่ออยู่ฝ่ายการตลาดปล่อย     สินเชื่อก่อนจะไปอยู่ในฝ่ายวิชาการ และในช่วงนั้นมีคนรู้จักชักชวนไปทำงานที่ บริษัทหลักทรัพย์ เอกธนา จำกัด (มหาชน) จึงตัดสินใจไปทำในตำแหน่งงาน Private Banking ในช่วงนั้นเพิ่งเริ่มต้นทำงานเพียง 5 - 6 ปี ซึ่งถือได้ว่าเป็นยุคแห่งเศรษฐกิจเฟื่องฟู ผลประกอบการเยี่ยม โบนัสดี การใช้จ่ายจึงเฟื่องฟูตาม โดยส่วนใหญ่ "คุณโอ๋" หมดเงินไปกับการกิน การเที่ยว ซื้อคอนโด ขับรถหรูอย่างฮอนด้าพรีลูด หรือแม้แต่มือถือต้องใช้เครื่องละ 5 หมื่นกว่าบาท แต่การใช้ จ่ายอย่างหรูหรารวมถึงสิ่งของต่างๆ กลับต้องหมดไป เพราะเจอวิกฤตต้มยำกุ้ง ซึ่งบริษัทหลักทรัพย์เอกธนาต้องปิดกิจการลง แต่ "คุณโอ๋" ถือว่ายังโชคดีที่ไม่ตกงาน เพราะได้ย้ายไปอยู่บริษัทหลักทรัพย์ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ก่อน (ปัจจุบัน บล. พัฒนสินได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัทหลักทรัพย์    โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน)) โดยทำงานในตำแหน่ง Private Fund สายงานพัฒนาธุรกิจ และเมื่อตลาดหลักทรัพย์เริ่มพัฒนา Internet Trading ก็ได้ย้ายไปเป็นหัวหน้างานในการพัฒนา ซึ่งทำงานที่นี่ประมาณ 13 ปี ถือว่าเป็นที่ที่ดีมากๆ หลังจากนั้นได้ย้ายงานไปอยู่บริษัทหลักทรัพย์ นครหลวงไทย จำกัด (มหาชน) จากการชักชวนชอง "คุณเอ็ม" หรือ "คุณสาธิต วรรณศิลปิน" ก่อนจะย้ายตาม "คุณเอ็ม" มาอยู่ที่บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด โดยในตอนนั้นดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการ ซึ่งถือว่าที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานด้านสินค้าทองคำโดยตรง โดยผู้ถือหุ้นหลักเป็นผู้ค้าทองคำ ซึ่งไม่เข้าใจระบบการทำงานแบบตลาดหลักทรัพย์ ทีมงานจึงต้องตอบคำถามทั้งทางฝั่งผู้ถือหุ้นเอง รวมถึงตอบคำถามกับฝั่งตลาดฯ ด้วย จากนั้นในช่วงเดือนกรกฎาคม "คุณโอ๋" จึงได้เข้ามาดำรง ตำแหน่งเป็นกรรมการ ผู้จัดการ
 

 

               

  ด้านวิธีการบริหารงาน "คุณโอ๋" เล่าให้ฟังว่าไม่เคยสั่งงานลูกน้อง เพราะแต่ละคนต่างรู้หน้าที่การงานของตัวเองอย่างดี แต่จะเข้าช่วยหากลูกน้องเจอปัญหา และคอยสนับสนุนให้พวกเขาประสบความสำเร็จ รวมถึงต้องเป็นคนรักษาคำมั่นสัญญา ซึ่งการร่วมงานกับลูกน้องเป็นสไตล์เหมือนเพื่อนไม่ใช่เจ้านาย การทำงานทุกอย่างจึงออกมาดี

 

     “การทำงานเราเชื่อว่าทีมงานเราทุกคนมีหน้าที่ มีความรับผิดชอบ ซึ่งเราต้องเชื่อว่าลูกน้องเราทำได้ เพราะเราไม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองหมด เรามีหน้าที่แค่คอยสนับสนุนพวกเขา ไม่ได้มีหน้าที่ไปสั่งเขา ซึ่งการทำงานที่นี่ถือว่าดีมาก น้องๆ ที่ร่วมงานก็ดี เป็นกันเอง และยิ่งกว่าโอเค”
 

       

         โดยในช่วงทำงานนั้น "คุณโอ๋" ได้เรียนต่อในระดับปริญญาโท ภาควิชาเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ด้วย ส่วนปัจจุบันนี้อายุ 43 ปี มีลูกแล้ว 2 คน อายุ 9 ขวบ และ 4 ขวบ เป็นผู้ชายทั้งคู่ ซึ่ง "คุณโอ๋" มีวิธีการเลี้ยงลูกโดยให้เขาได้รู้จักโลกใบนี้ให้มากที่สุด ส่วนวันหยุดสุดสัปดาห์พยายามพาลูกและภรรยาไปเที่ยว ไม่ได้ให้ลูกเรียนพิเศษเพิ่ม เพราะคิดว่าเกิดมาแค่ชีวิตเดียวเด็กก็ควรใช้ชีวิตให้คุ้มค่า ไม่จำเป็นจะต้องเรียนโรงเรียนชื่อดัง หรือพยายามทำให้ลูกต้องเรียนเก่งๆ แต่สิ่งสำคัญที่ต้องปลูกฝังลูกๆ คือ ห้ามเอาเปรียบคนอื่น ให้ทำตัวเป็นที่รักต่อคนอื่น
 

      ส่วนงานอดิเรกนอกเหนือจากพาลูกไปเที่ยวแล้ว "คุณโอ๋" ยังชื่นชอบและสะสมมอเตอร์ไซค์ด้วย ทั้ง Harley ที่สนใจมานานกว่า 4 ปี มอเตอร์ไซค์ BMW กว่า 3 ปี และที่รักมาก คือ มอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กอย่าง Honda Monkey รวมถึงการต่อกันดัม และกีฬายิงปืนกับการขี่จักรยานแต่ไม่ค่อยมีเวลา นอกจากนี้ชอบดูรายการของ UBC ช่อง AXN, Discovery Turbo และรายการ Cartoon Network กับลูกๆ
 

 

          ด้านสไตล์การออม "คุณโอ๋" แนะนำว่า ตัวเราเองควรจะทราบก่อนว่าอยากลงทุนอะไร แล้ววางแผนไปตามนั้น หากไม่ทราบวิธีการแนะนำให้ปรึกษาเซลล์หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่เราอยากลงทุน โดยตัว "คุณโอ๋" มีการออมส่วนใหญ่อยู่ที่กองทุน LTF และ RMF

                   สำหรับบั้นปลายชีวิตนั้น "คุณโอ๋" เล่าให้ฟังว่า อยากกลับไปอยู่เชียงรายที่เป็นบ้านเกิดของตนเอง อาจจะพาภรรยาขับรถฮาเล่ย์ไปตามที่ใจอยากไป ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นลูกๆ คงโต และสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้แล้ว นอกจากนี้ "คุณโอ๋" มีความฝันว่า อยากขับ BMW ไปประเทศเนปาล หรือทิเบตสักครั้งในชีวิตอีกด้วย

 

 

 

 

 


By : ชุติมา ถาวรพราหมณ์
eFinanceThai.com


        

 

 

 

ข่าวยอดนิยม 8 ธ.ค 2559

ไม่มีข้อมูล ณ ขณะนี้