สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

Management's Lifestyle

| 9 พฤศจิกายน 2560

ซีอีโอหญิงเก่งแห่งค่าย RSP ผู้อยู่เบื้องหลังตำนาน CONVERSE ในไทย

นางสาวพาพิชญ์ วงศ์ไพฑูรย์ปิยะ

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บริษัท ริช สปอร์ต จำกัด (มหาชน) หรือ RSP

เปิดใจ ซีอีโอหญิงเก่ง รับช่วงต่อปั้น RSP เติบโต พร้อมรุกตลาดแฟชั่นไลฟ์สไตล์

ดันแบรนด์ CONVERSE และ PONY พิสูจน์ฝีมือ 

 

          ถ้าถามถึง รองเท้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์ชื่อดังของประเทศไทยอย่างค่าย "CONVERSE" เชื่อว่า แทบไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ดังกล่าว สินค้าระดับตำนานที่มีอายุกว่า 100 ปี จุดกำเนิดจากประเทศสหรัฐอเมริกา และปัจจุบันมีชื่อเสียงในประเทศไทยเป็นอย่างมาก งานนี้ ขอมาเจาะลึกผู้บริหาร บริษัท ริช สปอร์ต จำกัด (มหาชน) หรือ RSP บริษัทที่ได้รับสิทธิในตราสินค้า CONVERSE แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย นับเป็นระยะเวลากว่า 14 ปี ที่บริษัทฯ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างแบรนด์ CONVERSE ให้ติดตลาด จนได้รับการยอมรับว่าเป็นสินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์ที่ครองใจผู้บริโภคมากที่สุดก็ว่าได้  “พาพิชญ์ วงศ์ไพฑูรย์ปิยะ” ซีอีโอหญิงเก่ง เจเนอเรชั่นที่ 2 เข้ามารับช่วงต่อธุรกิจได้ประมาณ 6 ปี โดยมีเป้าหมายจะเป็นองค์กรชั้นนำในด้านแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ในระดับสากล ด้วยการเป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าภายใต้เครื่องหมายการค้าที่มีชื่อเสียง และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม 

 

 

*** ภาพรวมบริษัท

          บริษัท ริช สปอร์ต จำกัด (มหาชน) หรือ RSP ผู้จัดจำหน่ายสินค้าประเภทรองเท้า (Footwear) เสื้อผ้า และเครื่องแต่งกายอื่น (Non-Footwear) ภายใต้ตราสินค้าชั้นนำจากต่างประเทศ ได้แก่ Converse และ Pony ก่อตั้งบริษัทเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2544 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 5 ล้านบาท ต่อมาในปี 2546 บริษัทฯ ได้รับสิทธิจาก Converse Inc. (Converse) ในการผลิตสินค้าประเภทรองเท้า เสื้อผ้า และเครื่องแต่งกายอื่นๆ ภายใต้ตราสินค้า Converse ซึ่งรวมถึงการใช้ตราสินค้าดังกล่าวในการทำการตลาด ขาย จัดจำหน่าย และการโฆษณาประชาสัมพันธ์แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ทั้งนี้ สินค้าภายใต้ตราสินค้า Converse ที่บริษัทฯ จำหน่ายจะมีครบทุกกลุ่มสินค้า ตั้งแต่รองเท้า เสื้อผ้า ไปจนถึงเครื่องแต่งกายอื่นๆ ได้แก่ กระเป๋า หมวก ถุงเท้า และเชือกรองเท้า เพื่อให้สินค้ามีความหลากหลาย และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบถ้วน ณ ครึ่งปีแรกของปี 2560 มีสาขารวมกันจำนวนทั้งสิ้น 156 แห่ง

          และนับเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงอีกชิ้นหนึ่งของแม่ทัพหญิง ที่ล่าสุด ประกาศขยายตลาดต่างประเทศ หลังได้รับสิทธิเพิ่มเติมจาก Converse ในการทำการตลาด ขาย และจัดจำหน่ายสินค้าภายใต้ตราสินค้า Converse แต่เพียงผู้เดียวในประเทศกัมพูชา นอกจากนี้ RSP ยังต่อยอดธุรกิจ และความเชี่ยวชาญ โดยได้เริ่มจำหน่ายสินค้าภายใต้ตราสินค้า Pony ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในการจัดจำหน่ายสินค้าภายใต้ตราสินค้า PONY แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย กัมพูชา และลาว ณ วันที่ 20 กันยายน 2560 บริษัทฯ ได้เปิดเคาน์เตอร์จำหน่ายสินค้า Pony ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำไปแล้ว 15 แห่ง และมีแผนที่จะเปิดเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้าจำนวน 38 แห่ง ภายในสิ้นปีนี้

 

 

*** คลุกคลีแบรนด์ CONVERS มาตั้งแต่เด็ก จุดประกายธุรกิจ

          ซีอีโอหญิงคนเก่งเล่าให้ฟังว่า เธอซึมซับมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว เรียกได้ว่าเติบโตมากับธุรกิจนี้ก็ว่าได้ เห็นคุณพ่อทำธุรกิจ เราก็รู้สึกว่าอยากช่วยที่บ้าน พอตอนเรียนหนังสือ โรงเรียนให้ไปฝึกงาน เราก็คิดว่าเป็นโอกาสดี เลยตัดสินใจเลือกไปฝึกงานที่ร้าน CONVERSE สาขาสยามเซ็นเตอร์ เป็นพนักงานขาย พอไปลองทำดูก็รู้สึกสนุกดี เรียนรู้การทำงานตั้งแต่เริ่มต้นที่หน้าร้าน ก็พบว่า งานขายของเรื่องบริการเป็นเรื่องสำคัญ

 

*** เลือกเรียนสายตรง หวังดันแบรนด์ CONVERSE ให้ไปไกลสุด

          หลังจากเห็นคุณพ่อทำงานมาโดยตลอด พอตอนเรียนเราก็เลือกเรียนตรงสาย สามารถต่อยอดธุรกิจได้ และปริญญาตรี จบการศึกษาคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาการเงิน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียนจบมาก็เริ่มต้นทำงานข้างนอกก่อน เป็นธุรกิจที่ปรึกษาวางกลยุทธ์ประมาณ 2 ปี และกลับมามองธุรกิจของคุณพ่อ ที่เราเติบโตมาตั้งแต่เด็ก ในตอนนั้นมีทีมผู้บริหารมืออาชีพที่ดูแลธุรกิจอยู่ จึงเกิดความคิดว่าทำไมเราไม่มาทำธุรกิจของครอบครัวเราเอง ทั้งที่โตมากับแบรนด์นี้ เห็นพัฒนาการมาเรื่อยๆ และอีกหมวกหนึ่งที่สวมอยู่ก็ในฐานะหนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่ เชื่อว่าเราจะมีแรกผลักดัน และความมุ่งมั่นในการสร้างธุรกิจให้เติบโต จึงตัดสินใจเรียนต่อสายตรงเกี่ยวกับการดูแลเจ้าของกิจการ Master of Business Administration, Babson College, USA รวมทั้ง หลักสูตร Directors Accreditation Program (DAP) รุ่นที่ 123/2016 และเข้ามาดูแลบริษัทฯ ช่วงต้นปี 2554 เริ่มต้นจากดูแลภาพรวมธุรกิจ และให้ความสำคัญในเรื่องของการวางระบบไอที โดยใช้ EP เข้ามาช่วย เรามองว่า หัวใจสำคัญในการเติบโตอย่างยั่งยืน ต้องมีระบบไอทีที่ทันสมัย ไว รวดเร็ว และดูข้อมูลได้ทุกมิติ พอระบบเสถียร เราก็มาโฟกัสเรื่องการขยายสาขาต่อ

 

 

*** แรงผลักดันธุรกิจ จากสิ่งที่เราเห็นคุณพ่อทำ

          กว่าจะมาถึงวันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เราปรับเปลี่ยนอะไรหลายอย่าง เพราะในสมัยที่คุณพ่อดูแลธุรกิจจะเป็นในลักษณะรับจ้างผลิต หรือ OEM ซึ่งเราเห็นธุรกิจนี้มาตั้งแต่เด็ก และเป็นธุรกิจที่เราไม่อยากทำเลย เพราะทุกอย่างถูกควบคุมจากลูกค้าทั้งหมด ขณะที่มาร์จิ้นน้อยมาก ขยายการเติบโตได้ยาก

          ขณะที่แบรนด์ CONVERSE มีช่องทางการจำหน่ายของตัวอง ทำให้เราเห็นว่า ยิ่งอยู่ใกล้ผู้บริโภคเท่าไหร่ เราจะสามารถตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้มากเท่านั้น มาร์จิ้นสูงกว่าการจ้างผลิต และมีโอกาสขยายการเติบโตได้มากกว่า ที่สำคัญ ธุรกิจเสื้อผ้า รองเท้า คือ สินค้าที่เป็นปัจจัยสี่ ทุกคนต้องใส่ และต้องเปลี่ยนทุก 1 - 2 ปี มีแนวโน้มการเติบโตได้ในระยะยาว

          “ ยุคคุณพ่อจะทำธุรกิจ OEM เป็นหลัก และจากนั้น คุณพ่อถึงมาเป็นตัวแทนจำหน่าย CONVERSE และเริ่มโฟกัสตลาดนี้ เริ่มจากขายส่งยี่ปั๊ว และต่างจังหวัด จนพัฒนามาถึงแบรนด์ที่ติดตลาดอยู่ในห้าง จนปัจจุบัน Converse เป็น Global Brand ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เมื่อเทียบกับรองเท้าไลฟ์สไตล์ถือว่าเราเป็นเบอร์ 1 ของไทย และมียอดขายเป็นอันดับ 3 ในห้างสรรพสินค้า เมื่อเทียบกับแบรนด์รองเท้าผ้าใบทั้งหมด หรือ รองจาก NIKE และ ADIDAS ”

 

*** ทำไม CONVERSE ถึงกลายเป็นแบรนด์ที่อยู่ในใจของคนไทยมานาน

          แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่แบรนด์ CONVERSE ยังคงได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง เป็นเพราะการปรับกลยุทธ์ และเพิ่มช่องทางการจำหน่าย ทำให้เหมาะกับตลาดของประเทศไทย และด้วยสินค้าของ CONVERSE มีความเหมาะสมกับคนไทยสูง สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน มีกลุ่มลูกค้าหลัก คือ วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา และต่อเนื่องไปจนถึงวัยทำงาน บวกกับกระแสดิจิตอล มาร์เกตติ้ง เข้ามามีบทบาทมากขึ้น คอนเทนต์ที่เกี่ยวกับแฟชั่นก็สามารถกระจายออกไปได้อย่างรวดเร็ว สมัยนี้คนยิ่งชอบแต่งตัวแนวสปอร์ตแฟชั่น การสวมใส่รองเท้าผ้าใบเปลี่ยนไป และเริ่มหันมาใส่ในชีวิตประจำวัน ท่องเที่ยว และทำงานได้ด้วย  

 

 

*** กลยุทธ์สร้างแบรนด์ที่มีอายุยาวนาน ให้ครองใจผู้บริโภค  

          ในยุคปัจจุบันที่เรียกได้ว่า การสื่อสารไร้พรหมแดน เราจึงมุ่งเน้นการสร้างรีเลชั่นชิพ สื่อสารกับลูกค้าผ่านดิจิตอลมีเดีย เพราะลูกค้ากลุ่มหลักของเราอยู่กับโซเชียลมีเดียแทบตลอดเวลา จึงมุ่นเน้นการประชาสัมพันธ์แทรกซึมผ่านช่องทางนี้ เพื่อให้ลูกค้าไม่ลืมเรา ขณะที่ รองเท้า เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เป็นปัจจัยสี่ที่ผู้บริโภคต้องสวมใส่ และเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ การขยายสาขาจึงเป็นอีกกลยุทธ์สำคัญในการเข้าถึงลูกค้าของเรามากขึ้น โดยเฉพาะการขยายสาขาไปยังห้างสรรพสินค้าให้ลูกค้าเห็นผ่านตา จับ ลอง และตอกย้ำแบรนด์ CONVERSE ให้อยู่ในใจลูกค้าต่อเนื่อง และที่สำคัญที่ลืมไม่ได้ ไม่ว่าสินค้าจะเข้าถึงผู้บริโภคแค่ไหน เรื่องของคุณภาพ และราคาที่เหมาะสม เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรามาจนถึงทุกวันนี้ได้

 

*** สิ่งที่อยากทำหลังเข้ามารับตำแหน่ง

          พอเข้ามารับหน้าที่บริหาร ถึงจุดๆ หนึ่งที่เราพร้อมแล้ว เรามองว่าเราอยากขยายอาณาจักร RSP ให้เติบโตก้าวกระโดดได้ ไม่อยากโตแบบออแกนิค จึงลองคุยกันกับครอบครัวและทีมงาน เพราะทุกส่วนงานเป็นส่วนสำคัญในการเติบโต เริ่มปรับโครงสร้างจากธุรกิจครอบครัว ให้มีมาตรฐาน และนำระบบต่างๆ เข้ามาช่วย ใช้เวลาถึง 3 ปี กว่าทุกอย่างจะเข้าที่และทุกคนพร้อมเดินไปในทิศทางเดียวกัน เราตัดสินใจเข้ามาระดมทุนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ (SET) ได้บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส มาเป็นที่ปรึกษาในการเข้าจดทะเบียน และเป็นแกนนำการเสนอขายหลักทรัพย์ในครั้งนี้ โดยมุ่งมั่นที่จะขยายสาขาในพื้นที่ที่มีศักยภาพ และเหมาะสมกับแบรนด์เรา

          ไม่หมดเท่านี้ เราพยายามเฟ้นหาแบรนด์ใหม่ๆ ที่เหมาะสมกับ RSP และสามารถสร้างการเติบโตได้ เป็นที่มาของการได้สิทธิในแบรนด์ PONY จากฮ่องกง ซึ่งเราศึกษามาแบรนด์ดังกล่าวมาปีกว่า และเป็นน้องใหม่ที่เรานำเข้ามาล่าสุด โดยมีหัวหอกสำคัญ “ภาสวิช วงศ์ไพฑูรย์ปิยะ” น้องชาย ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ เข้ามาช่วยดูแลในเรื่องนี้โดยตรง แบรนด์ PONY มีศักยภาพ เป็นแนวรองเท้าที่เราถนัด มีช่องว่าทางการตลาดที่เรามองเห็น จากราคาเริ่มต้นที่ถูกกว่าแบรนด์ CONVERSE และเราสามารถดีไซน์สินค้า เลือกรุ่นที่ผลิตที่เหมาะกับตลาดไทยได้

          “ ตอนนี้ แบรนด์ PONY อาจยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในไทย แต่ดังในเกาหลี ญี่ปุ่น ทำให้เรามองว่า การที่เราเริ่มมาทำโพนี่อาจต้องใช้เวลาสักพัก เหมือนช่วงเริ่มต้นของ CONVERSE แต่เชื่อว่า ด้วยการตลาดที่รุนแรง และหลากหลายมากขึ้น เรารู้ว่าเราต้องทำการตลาดยังไง กระแสดิจิตอลมีเดียที่ถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่มากจะเป็นอีกช่องทางสำคัญ เราเชื่อว่า PONY จะได้รับการตอบรับได้ไม่ยาก ในระยะเวลาไม่นาน ทำให้ตอนนี้ เราโฟกัส 2 แบรนด์เป็นหลัก และเราไม่หยุดอยู่เท่านี้หรอก เพราะเราไม่ได้มองแค่ตลาดในประเทศไทย ประเทศเพื่อนบ้านมีการเติบโตเร็ว ก็เป็นอีกโอกาสสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ ”  

 

 

*** เป้าหมายผลักดัน RSP เข้าตลาด SET

          เรามีช่องทางการจำหน่ายที่แข็งแกร่งมาก และความเชี่ยวชาญของผู้บริหารในเรื่องของสินค้าสปอร์ตแฟชั่น ทำให้เรามั่นใจ หลังจากเข้ามาระดมทุนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ครั้งนี้ จะนำไปใช้ขยายสาขา และเป็นเงินทุนในการขยายกิจการ รองรับโอกาสการเติบโต เมื่อมีแบรนด์ที่น่าสนใจใหม่ๆ เข้ามา จะทำให้เราพร้อมและวิ่งได้เร็วกว่าคนอื่น พิสูจน์ความสามารถให้เห็นกันแล้วจากการเป็นตัวแทนจำหน่าย CONVERSE ลำดับต้นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็น 1 ใน 3 ในเอเชียแปซิฟิค โดยบริหารงานร่วมกับผู้บริหารมืออาชีพที่อยู่ในธุรกิจนี้มานาน แลกเปลี่ยน แชร์ประสบการณ์ และทำงานใกล้ชิดลูกน้อง รับฟังความคิดเห็น เปิดโอกาสเต็มที่ ไม่ให้มีกำแพง มองภาพรวมธุรกิจในทุกมิติ และหลายแง่มุม สร้างชื่อแบรนด์ CONVERSE และ PONY ภายใต้การบริหารของบริษัทฯ ให้โด่งดังไปไกลที่สุด เป็นความท้าทายที่มองว่า พึ่งจะเริ่มต้นในเกมธุรกิจนี้.....  

 

 

 

Management's
Lifestyle ล่าสุด


ไม่มีข้อมูล ณ ขณะนี้

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh