ประเด็นร้อน

เกาะกระแส!! : TTCL แพนิกหุ้นใหญ่โละหมดพอร์ต (ตอน 1)

เกาะกระแส!! : TTCL แพนิกหุ้นใหญ่โละหมดพอร์ต (ตอน 1)

         ราคาหุ้น บริษัท ทีทีซีแอล จำกัด (มหาชน) หรือ TTCL ทิ้งดิ่งจาก 21 บาท มาแตะ 11 บาท หรือลดลงเกือบ 50% ในเวลาเพียง 6 วันทำการ ถูกเฉลยออกมาจากแบบรายงานการถือครองหุ้น (246-2) ที่พบว่าToyo Engineering Corporation ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ขายหุ้นออกมาหมดพอร์ต 10% (รายละเอียด คลิ๊กที่นี่ )

  ความเป็นมาของ TTCL เป็นอย่างไร และอนาคตหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร จึงเป็นเรื่องที่ต้อง "เกาะกระแส" อย่างใกล้ชิด

** TTCL เกิดจากการร่วมทุนระหว่าง ITD - Toyo Engineering
  "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ย้อนรอยความสัมพันธ์อันยาวนานกว่า 33 ปี ระหว่าง บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD และ Toyo Engineering Corporation (TEC) (ประเทศญี่ปุ่น)
  บริษัท ทีทีซีแอล จำกัด (มหาชน) หรือ TTCL ชื่อเดิมคือ "โตโย-ไทย คอร์ปอเรชั่น" จัดตั้งขึ้นเมื่อ 24 เม.ย.2528 เป็นการร่วมทุนระหว่าง บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD และ Toyo Engineering Corporation (TEC) (ประเทศญี่ปุ่น) สัดส่วนการถือหุ้น 51% และ 49% ตามลำดับ เพื่อประกอบธุรกิจการให้บริการด้านการออกแบบวิศวกรรม การจัดหาเครื่องจักรและอุปกรณ์ และการก่อสร้างโรงงานแบบครบวงจรรายแรกของประเทศไทย โดยมีทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 20 ล้านบาท
  ต่อมาในปี 2539 เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 100 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจ และหลังจากการเพิ่มทุนสัดส่วนการถือหุ้นของกลุ่ม ITD ลดลงเหลือ 25%
  จากนั้น TTCL เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2552 ราคาไอพีโอที่ 4.25 บาท โดยหลังเข้าตลาดฯ ITD ลดสัดส่วนเหลือ 10%
  ในปี 2553 พบว่า ITD ขายหุ้น 7% ให้ กลุ่ม ชิโยดะ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศญี่ปุ่น) โดยปัจจุบันไม่มี ITD ในรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ของ TTCL แล้ว ขณะที่กลุ่มชิโยดะ ไม่ปรากฎรายชื่อแล้วเช่นกัน
  ล่าสุดรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ 5 อันดับแรกของ TTCL ณ วันปิดสมุดทะเบียน 24 เม.ย. 60 (ก่อน TOYO ENGINEERING แจ้งขายหุ้น) เป็นดังนี้
  1.TOYO ENGINEERING CORPORATION 56,000,001 หุ้น หรือ 10.00%
  2.บริษัท โกลบอล บิสซิเนส แมเนจเมนท์ จำกัด 38,634,900 หุ้น หรือ 6.90%
  3.MR. HIRONOBU IRIYA 34,161,134 หุ้น หรือ 6.10%
  4.บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด 33,733,939 หุ้น หรือ 6.02%
  5.นาย ศักดิ์ชัย ศักดิ์ชัยเจริญกุล 23,000,000 หุ้น หรือ 4.11%
  นักลงทุนรายย่อย 7,231 ราย หรือ 66.17%

** โรงไฟฟ้า "Ahlone" 5 ปีที่รอคอย
  ราคาหุ้น TTCL เคยขึ้นไปสูงสุดถึง 57.25 บาท เมื่อวันที่ 28 พ.ค.56 รับข่าวการเข้าลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้า โดยจัดตั้งบริษัท "TOYO THAI POWER MYANMAR" และลงนามในบันทึกสัญญากับกระทรวงพลังงานไฟฟ้าของประเทศเมียนมา เพื่อลงทุนและก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมกังหันก๊าซ ที่เขต Ahlone เมืองย่างกุ้ง
  รวมถึงได้ร่วมลงทุนในบริษัท นวนครการไฟฟ้า จำกัด เพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมกังหันก๊าซ ขนาด 120 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดปทุมธานี
  จาก 2 โปรเจคข้างต้นนำมาซึ่งความคาดหวังการสานต่อธุรกิจโรงไฟฟ้า และประกาศเข้าประมูลก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 1,280 เมกะวัตต์ ในประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าหลังจากนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในเมียนมา โครงการจึงเลื่อนไปไม่มีกำหนด ราคาหุ้น TTCL ผันผวนตามโครงการนี้ และปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง
  กระทั่งล่าสุดเมื่อ 31 ม.ค. 61 TTCL เพิ่งประกาศลงนามกับรัฐบาลเมียนมาดำเนินโครงการขยายกำลังผลิตไฟฟ้า "Ahlone" กำลังการผลิต 356 เมกะวัตต์ หลังจากรอคอยมาเกือบ 5 ปี
แต่ราคาหุ้นกลับตอบสนองในเชิงลบ เพราะโครงการดังกล่าวใช้เงินลงทุนสูงถึง 1.12 หมื่นล้านบาท ซึ่งผู้บริหาร TTCL ยอมรับว่าจะต้อง "เพิ่มทุน" (รายละเอียด คลิ๊กที่นี่ )

** ทำไม Toyo Engineering ของญี่ปุ่น ขายทิ้ง?
  จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่า Toyo Engineering แจ้งตลาดหุ้นโตเกียวว่าขายหุ้น TTCL เพิ่มความแข็งแกร่งและประสิทธิภาพการถือครองสินทรัพย์ โดยมีกำไรจากการขายหุ้นเฉียด 700 ล้านบาท (รายละเอียด คลิ๊กที่นี่ )
  สอดคล้องกับ ฝ่ายวิจัย บล.เอเซียพลัส (ASP) ที่ประเมินว่า Toyo Engineering ขายหุ้น TTCL ทั้งหมด 56 ล้านหุ้น จะมีกำไรราว 2,400 ล้านเยน หรือ 700 ล้านบาท ซี่งเชื่อว่า Toyo Engoneering จะนำไปชดเชยผลประกอบการของบริษัทที่ขาดทุน
  โดย Toyo Enginerring เพิ่งแจ้งง Q3 (ก.ย.-ธ.ค.) ขาดทุนเกือบ 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และหากย้อนไปดูก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมี.ค.2559 Toyo Engineering ก็เคยขายหุ้น TTCL มาแล้ว 28 ล้านหุ้น เพื่อกลบผลขาดทุน ซึ่งเกิดจากอุตสาหกรรมการก่อสร้างแบบ EPC ที่ย่ำแย่
  อีกเหตุผลหนึ่งที่ Toyo Engineering ขายหุ้น TTCL น่าจะมาจากความกังวลต่อการลงทุนของ TTCL ในโรงไฟฟ้าที่มีมากขึ้นในอนาคต ซึ่งแน่นอนว่า การลงทุนย่อมสร้างภาระทางการเงินให้ผู้ถือหุ้น
  ฝ่ายวิจัยฯ เชื่อว่า TTCL มีโอกาสเพิ่มทุน เพื่อระดมทุนสร้างโรงไฟฟ้าในเมียนมา ขณะที่ TTCL บอกว่า โรงไฟฟ้าในเมียนมาตอบยากมาก ไม่แน่นอน เพราะเมียนมาเพิ่งเปิดประเทศ เครื่องมือทางการเงิน ยังมีหลายทางเลือก โดยขณะนี้ผู้บริหาร TTCL ต่างก็เป็นผู้ถือหุ้น หากเพิ่มทุน ภาระจะตกอยู่กับผู้บริหารด้วย
  ในแง่การบริหารนั้น ฝ่ายวิจัยฯ เชื่อว่า TTCL ไม่กระทบ แม้ Toyo Engineering ไม่ได้ถือหุ้นแล้ว เพราะปัจจุบัน TTCL บริหารงานด้วยทีมคนไทยทั้งหมด และ CEO ที่เป็นชาวญี่ปุ่น ก็เป็นคนของ TTCL และยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่รายหนึ่งด้วย
  มาถึงตรงนี้ ก็คงต้องรอดูว่า TTCL จะชี้แจงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างไร ที่สำคัญ ใครกัน? ที่เป็นผู้ซื้อหุ้น TTCL ต่อจาก Toyo Enginerring ฉะนั้นในช่วงนี้ ฝ่ายวิจัยฯ จึงคงคำแนะนำ switch หุ้น TTCL ไปก่อน
  ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง มองว่าที่ผ่านมาสถานะของผู้ถือหุ้นญี่ปุ่นช่วยหนุนระดับ Credit Cost และการกู้กับสถาบันต่างชาติของ TTCL ได้ดี ดังนั้นหลังจาก Toyo Engineering Cooperation ออกไปอาจมีผลต่อระดับ Credit ของบริษัทในอนาคตได้ (รายละเอียด คลิ๊กที่นี่ )

** เปิดกรรมการ TTCL คนเดียวกับ ITD
  รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์ ระบุรายชื่อคณะกรรมการ TTCL ล่าสุดดังนี้
  1.นาย ฮิโรโนบุ อิริยา ประธานกรรมการ / ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร / กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ผถห.อันดับ 3)
  2.นาย พิริยะ ว่องพยาบาล รองประธานกรรมการ
  3.นาย มาโกโตะ ฟูซายามา กรรมการ
  4.นาง นิจพร จรณะจิตต์ กรรมการ
  5.นาย โนริมาซา มัตสึโอกะ กรรมการ
  6.นาย ทิวา จารึก กรรมการ
  7.น.ส. กรรติกา ตันธุวนิตย์ กรรมการ
  8.ร.ต.ท. ศิวะรักษ์ พินิจารมณ์ กรรมการอิสระ / ประธานกรรมการตรวจสอบ
  9.นาย กำธร อุทารวุฒิพงศ์ กรรมการอิสระ / กรรมการตรวจสอบ
  10.นาย ริวโซ นางาโอคะ กรรมการอิสระ / กรรมการตรวจสอบ
  จุดที่น่าสังเกตคือ แม้ ITD จะไม่ชื่อในผู้ถือหุ้น TTCL แล้ว แต่ยังมีกรรมการคนเดียวกันคือ "นิจพร จรณะจิตต์"

** ขายอย่างไร - ใครคือผู้ซื้อ ยังต้องติดตาม
  อีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามคือ TOYO ENGINEERING CORPORATION ขายหุ้น TTCL อย่างไร และใครเป็นผู้ซื้อหุ้นดังกล่าว เพราะจากข้อมูลที่รายงานในแบบ 246-2 ยังไม่ครบถ้วน และสำนักงาน ก.ล.ต. อยู่ระหว่างสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม (รายละเอียด คลิ๊กที่นี่ )

  การเทขายหุ้นของ Toyo Engineering ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ของ TTCL ย่อมกระทบต่อความเชื่อมั่น และแผนการระดมทุนครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ ไม่ว่าจะเป็นการกู้เงิน หรือการเพิ่มทุน
  เรื่องราวของ TTCL จะดำเนินต่อไปอย่างไร "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จะเกาะกระแสให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง!!!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด