ข่าวนี้ที่ 1

กูรูเปิดโผหุ้นเด็ดรับเปิดเมือง กลุ่มการบิน-โรงแรม-ค้าปลีก แจ่มสุด

กูรูเปิดโผหุ้นเด็ดรับเปิดเมือง กลุ่มการบิน-โรงแรม-ค้าปลีก แจ่มสุด

 

       โบรกฯประสานเสียง รัฐบาลเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 พ.ย.นี้ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ ช่วยหนุนหุ้นกลุ่มการบิน -โรงแรม - ค้าปลีก-สื่อสาร โดดเด่นในระยะสั้น แนะกลยุทธ์เลือกหุ้นที่ราคายัง Laggard และมีโอกาสเคลื่อนไหวได้ดีกว่า SET

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากรัฐบาลได้ประกาศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.64 เป็นต้นไป โดยไม่ต้องกักตัว รวมถึงผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวตั้งแต่ 1 ธ.ค.64 ทำให้นักวิเคราะห์ต่างมองว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย หนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวต่อเนื่อง รวมถึงส่งผลดีต่อหุ้นหลายกลุ่มที่ซบเซามานาน เช่น หุ้นกลุ่มการบิน โรงแรม ค้าปลีก  เป็นต้น

*** ASPS มองโรงแรม-ค้าปลีก รับอานิสงส์มากสุด

       บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เอเซียพลัส (ASPS) เปิดเผยว่า ประเมิน Fund flow มีโอกาสไหลเข้าตลาดหุ้นไทยจาก Sentiment การเปิดประเทศ จากความคาดหวังเศรษฐกิจฟื้นตัวในอนาคต โดยเฉพาะหุ้นที่อิงกับการท่องเที่ยว และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศเป็นหลัก

       ฝ่ายวิจัย ASPS ประเมินหุ้นกลุ่มที่ได้ปัจจัยบวกหลักๆ  คือ กลุ่มโรงแรม โดยโรงแรมที่ได้อานิสงส์มากสุด คือ ERW ที่มีสัดส่วนรายได้ราว 90% มาจากโรงแรมในไทย ตามด้วย CENTEL ที่มีรายได้จากโรงแรมไทยราว 80% ของรายได้โรงแรม และ MINT ที่โครงสร้างโรงแรมมาจากยุโรปเป็นหลัก แต่มีภาพการฟื้นตัวเร็วกว่าไทย ภายใต้ประมาณการเดิม ปรับไปใช้ FV ปี 65 แนะนำ ซื้อ CENTEL(FV@B43), MINT(FV@B36) และ ERW(FV@B3.7) ปรับคำแนะนำจากขาย เป็น ซื้อเก็งกำไร ตามธีม Restart Thailand

       กลุ่มค้าปลีก : คาดกลุ่มผู้ขายแอลกอฮอล์จะได้ประโยชน์ หลักๆคือ กลุ่มร้านสะดวกซื้อ CPALL รวมถึง MAKRO รวมถึงหุ้นผู้นำธุรกิจค้าปลีก CRC (FV@B35.2) ฝ่ายวิจัย ชื่นชอบ CPALL (FV@B65.5)
       ภาพรวมธุรกิจจากนี้ เห็นปัจจัยที่เข้ามาหนุน นำโดยการผ่อนคลายกิจกรรมเศรษฐกิจของรัฐฯ ที่เริ่มทยอยกลับมา หลังสถานการณ์โควิดในประเทศดีขึ้น หากเริ่มยกเลิกเคอร์ฟิว+การกลับมาเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ตามด้วยทยอยเปิดประเทศดังกล่าวไตรมาส 4/64

        นอกจากนี้ ฝ่ายวิจัยฯ จึงทำการคัดกรองหุ้นรับกระแสเปิดประเทศ โดยแบ่งออกเป็น 2 ธีม 1. หุ้นรับกระแสเปิดประเทศราคายัง Laggard เป็นหุ้นขนาดใหญ่ราคา Laggard แต่มีโอกาสฟื้นตัวเด่นกว่าตลาดในระยะกลาง – ยาว คือ MINT - MAJOR - PLANB - VGI - ADVANC - BDMS - CPALL - CRC - PTT -TOP - KBANK - TISCO - CPN - LH - AOT - BEM - BTS
        2. หุ้นรับกระแสเปิดประเทศมีโอกาสฟื้นแรง เป็นหุ้นเปิดเมือง Beta สูง ราคามีโอกาสขยับขึ้นได้เร็วในช่วงสั้น คือ AAV - BA - BH - WHA - AMATA - CENTEL - MINT - ERW

*** KTBS ยก 5 หุ้นเด่น มีโอกาสเคลื่นไหวได้ดีกว่า SET  

       บล. เคทีบีเอสที  ประเมินว่า การประกาศแนวทางการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. 64 ของนายกรัฐมนตรี คาดเป็น positive sentiment ผลักดันให้ SET ปรับตัวขึ้นได้ต่อ โดยเลือกหุ้นที่คาดว่าจะเคลื่อนไหวได้ดีกว่าตลาด(outperform SET) มากที่สุดเป็น top pick 5 ตัว โดยพิจารณาจากหุ้นที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการเปิดประเทศ และ ราคาหุ้นยังฟื้นตัวช้า ซึ่งประกอบด้วย
      1) AOT (ซื้อ/เป้า 75.00 บาท) จะได้ประโยชน์มากสุดจากแผนเปิดประเทศ ส่งผลให้การท่องเที่ยวที่จะเริ่มกลับมาฟื้นตัวชัดเจนมากขึ้น ช่วยหนุนผลการดำเนินงานเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ Q1/65
      2) ERW (ถือ/เป้า 3.00 บาท) คาดจำนวนนักท่องเที่ยวจะกลับมาฟื้นตัวได้ ซึ่งจะช่วยให้ผลการดำเนินงานจะฟื้นตัวได้ดีกว่าคาดตั้งแต่ Q4/64 เป็นต้นไป ซึ่ง ERW ได้ประโยชน์มากที่สุดจากสัดส่วนรายได้ในประเทศไทยสูงที่สุดในกลุ่มที่ 88%
      3) AMATA (ถือ/เป้า 19.00 บาท) นักลงทุนจะสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ง่ายขึ้น ทำให้ยอด presale และ transfer จะดีขึ้น ถึงแม้ว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นจีนที่ยังไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศ แต่คาดว่าจะได้รับ Sentiment เชิงบวกของยอด transfer ที่จะเพิ่มขึ้น จากฐานที่ต่ำในช่วงปี 63-64
     4) CPALL (ซื้อ/เป้า 67.00 บาท) คาดรัฐบาลจะเริ่มคลายเคอร์ฟิวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และได้ประโยชน์จากนักท่องเที่ยวที่จะเริ่มกลับมาซึ่งจะทำให้ traffic ในร้านสะดวกซื้อสูงขึ้น
     5) BH (Non coverage) เนื่องจากมีสัดส่วนรายได้ผู้ป่วยต่างชาติสูงที่สุดในกลุ่ม รองลงมาเป็น BDMS (ซื้อ/เป้า 26.50 บาท) ซึ่งจะได้ประโยชน์จากผู้ป่วยต่างชาติ fly-in เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะ กลุ่ม medical tourism ที่อยู่ในกลุ่มประเทศยุโรป และสหรัฐอเมริกา (5% ของรายได้รวม) และตะวันออกกลาง (5% ของรายได้รวม)

*** FSS ชี้หุ้นโรงเรียนรับอานิสงส์ด้วย 

      บล.ฟินันเซีย ไซรัส(FSS) เปิดเผยว่า การเปิดเมืองเป็นบวกต่อกลุ่มท่องเที่ยว และ หุ้นเปิดเมือง ได้แก่ MINT -  CENTEL - ERW - SHR - VRANDA - AOT - AAV – BEM – CRC - CPALL -SPA
      นอกจากนี้ SISB เป็นหุ้น Theme เปิดเมืองอีกตัวหนึ่ง โดยโรงเรียน SISB สาขาเชียงใหม่ และ สาขาสุวรรณภูมิเปิดเรียนแบบ Face-to-face class แล้ว ส่วนสาขาประชาอุทิศ และ ธนบุรี ซึ่งมีสัดส่วนนักเรียนราว 83% ของจำนวนนักเรียนทั้งหมดเตรียมเปิด Face-to-face class ในลำดับถัดไป สำหรับกำไร ไตรมาส 3/64 น่าจะลดลง 15-18% Q-Q เพราะเรียนออนไลน์ตั้งแต่ ส.ค. และ ลดค่าเทอมเฉลี่ย 10% กำไรปี 64 ถูกกระทบจากโควิด แต่คาดปี 65 จะโต 16% Y-Y จากส่วนขยายของสาขาธนบุรี และ ปี 66 +8% Y-Y จากสาขาใหม่นนทบุรี คงราคาเป้าหมายปี 65 ที่ 11.70 บาท แนะนำ “ซื้อ”

*** โรงแรม - ค้าปลีก - การบิน - ร้านอาหาร ยังเป็นขวัญใจโบรกฯ

      บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า การเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย.นี้ เป็นบวกต่อหุ้น MINT- ERW -CENTEL- AWC -SHR- ASAP- AOT -AAV- BA
      บล.กรุงศรี คาดว่า กลุ่มธีมเปิดเมือง นำโดย กลุ่มการบิน, สนามบิน (AOT - AAV), โรงแรม (MINT - ERW - CENTEL), ห้างสรรพสินค้า (CPN - CRC), ร้านอาหาร(AU -  ZEN - M) และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง อาทิ SPA - MAJOR- HMPRO
      บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า มาตรการดังกล่าวเป็นปัจจัยบวกต่อการฟื้นตัว และ การหมุนเวียนของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะสนับสนุนการฟื้นตัวของการบริโภค ภาคการท่องเที่ยว และ ภาคบริการ และ สนับสนุนการเก็งกำไรในธีมเปิดเมืองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมองหุ้นที่จะได้ประโยชน์ได้แก่ กลุ่มบันเทิงและสุขภาพ กลุ่มโรงแรม กลุ่มสายการบิน กลุ่มค้าปลีก เป็นต้น หุ้นที่ชอบได้แก่ MAJOR - SPA - MINT -CENTEL - ERW - AAV - BA - CPALL -  MAKRO
      บล. กสิกรไทย เปิดเผยว่า  คงมุมมองบวกต่อกลุ่มโรงแรมและคาดว่าบรรยากาศการลงทุนในหุ้น กลุ่มท่องเที่ยวจะดีต่อเนื่องจากการประกาศแผนเปิดประเทศ ขณะที่คาดว่า AWC และ ERW จะได้ประโยชน์มากที่สุด โดย ERW (ราคาพื้นฐาน 3.25 บาท)  คาดว่าโรงแรมในกทม.จะฟื้นตัวได้เร็วกว่าในต่างจังหวัด นอกจากนี้ ยังมี  CPN (ราคาพื้นฐาน58.50 บาท) ที่เริ่มเห็นจำนวนลูกค้าที่เริ่มฟื้นตัวแข็งแกร่งในห้างต่างๆของ CPN รวมถึง sentiment บวกต่อเนื่องที่ภาครัฐจะเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ รวมถึงหุ้น reopening theme อย่าง BBL- CPALL -AOT- AWC- SPRC- AMATA

*** MBKET มองหนุนหุ้นท่องเที่ยว-บริโภค-สื่อสาร    
       นายธีรเศรษฐ์ พรหมพงษ์ นักกลยุทธ์เศรษฐศาสตร์มหภาค บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) หรือ MBKET ประเมินว่า การผ่อนคลาย ซึ่งเน้นไปที่ภาคการท่องเที่ยว การเดินทางเข้าประเทศ (in bound) ของต่างชาติ ตอกย้ำมุมมองเชิงบวกของหุ้นในกลุ่ม Re-Opening และ ถือเป็นการปลดล็อคในจังหวะที่เหมาะสม เนื่องจากเป็นช่วง High season 
       สำหรับหุ้นที่ได้ประโยชน์เรียงตามลำดับความน่าสนใจ ดังนี้  AOT ถือได้ว่าเป็นหุ้นแถวแรกที่ได้ประโยชน์โดยตรงตั้งแต่ก้าวแรกของการเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยของนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากรายได้กิจการการบินที่จะเร่งตัว รายได้ค่าเช่าที่จะกลับมาฟื้นตัว
       หุ้นกลุ่มโรงแรมที่น่าจะถึงเวลาเก็บเกี่ยว หลังจากผ่านพ้นช่วงแห่งความยากลำบากและการเตรียมพร้อม ทั้งด้านการบริหารจัดการต้นทุน และการลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเป็นการเปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วง High season เป็นครั้งแรกหลังจากที่ประเทศไทยเผชิญ Covid-19 ที่มีระลอกใหม่เข้ามาในทุกช่วงเทศกาลตั้งแต่ สงกรานต์ ปี 2563 (MINT- CENTEL- ERW -AWC)
       หุ้นกลุ่มการบริโภคในประเทศที่แม้จะฟื้นตัวจากกำลังซื้อในประเทศได้แล้วระดับหนึ่ง แต่จะเร่งตัวจากกำลังซื้อของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่กลับเข้ามา (CPN -CPALL) และกลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่ได้ประโยชน์โดยตรงจากภาวะเศรษฐกิจที่เข้าสู่จุดฟื้นตัว (KBANK- BBL)
       หุ้นในกลุ่มสื่อสาร (ADVANC- DTAC) ถือเป็นหุ้นแ
ถวสามที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน จากรายได้การให้บริการเครือข่าย ลูกค้าระบบเติมเงิน ที่จะฟื้นตัวตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ และกลุ่มโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่มีฐานลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ (BH)
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด