Stock Insight

UNIQ ปี62 โตโดดเด่น แบ็กล็อคทะลัก อัพไซด์บาน!

UNIQ ปี62 โตโดดเด่น แบ็กล็อคทะลัก อัพไซด์บาน!

หุ้น UNIQ เป็นหนึ่งในบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ที่จะได้รับอานิสงส์จากการเร่งเปิดประมูลโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ โดยในช่วงต้นเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา บอร์ดอีอีซีอนุมัติการลงทุน 4 โครงการใหญ่ มูลค่ารวม 4.3 แสนล้านบาท  และคาดจะออกหนังสือชี้ชวนได้ราวเดือน ต.ค.-พ.ย.นี้

#UNIQ : ข้อมูลพื้นฐาน

บมจ.ยูนิคเอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (UNIQ) ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ในหมวดบริการรับเหมาก่อสร้าง (CONS) เมื่อเทียบจากสินทรัพย์ที่ 2.8 หมื่นล้านบาท โดยเป็นรองจาก 3 อันดับแรกที่เราคุ้นชื่อกันดี คือ อิตาเลียนไทย (ITD)  ช.การช่าง (CK) และ ซิโน-ไทย (STEC)

กลุ่มลูกค้าของ UNIQ เป็นกลุ่มหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจเนื่องจากเป็น กลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยงในการชำระเงิน แม้ว่าในอีกด้านลูกค้ากลุ่มนี้อาจจะเผชิญความล่าช้าในการเบิกจ่ายอยู่บ้าง  

UNIQ ยังเป็นบริษัทที่มีจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อย เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในรอบ 3-4 ปีมานี้จากประมาณ 5,000 คน เพิ่มเป็น 13,000 คนในปัจจุบัน     

#UNIQ : ข้อมูลทางการเงิน

สินทรัพย์ของบริษัทเติบโตทุกปีและส่วนใหญ่ประมาณ 60% เป็นลูกหนี้การค้าที่ยังไม่เรียกเก็บ กล่าวคือ บริษัทเข้าไปทำงานก่อสร้างให้ลูกค้า แต่ว่ายังไม่ถึงครบกำหนดเรียกเก็บเงินตามสัญญา   

ตลอด 5 ปีมานี้ UNIQ รักษาระดับการเติบโตได้ดีต่อเนื่อง จากรายได้ 4.6 พันล้านบาท ขึ้นมาแตะ 1.2 หมื่นล้านบาทในปี 2560  เมื่อเทียบกับบริษัทรับเหมาอื่นที่รายได้แต่ละปีจะผันผวน

ผลประกอบการครึ่งปีแรกไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ โดยเฉพาะไตรมาส 2/61 ที่มีภาระดอกเบี้ยจ่าย 144 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 50% YoY จากภาระเงินกู้ที่เพิ่มขึ้นเพื่อใช้หมุนเวียนในงานก่อสร้าง ในระหว่างที่รอเงินจากลูกหนี้การค้าที่ยังไม่เรียกเก็บของรถไฟฟ้าสายสีแดง ทำให้กำไรครึ่งปีแรกต่ำกว่าที่ตลาดคาด

โบรกฯ หลายค่ายปรับลดราคาเป้าหมายกำไรปีนี้ อย่าง เคจีไอ  ปรับลดประมาณการลง 17.5% แต่ทั้งปีคาดยังโต YoY และทิสโก้ ปรับลง 8.5%  ดังนั้นปี 2561 อาจไม่ใช่ปีทองสำหรับ UNIQ

แต่สิ่งที่หลายค่ายมองตรงกัน คือ ภาพในระยะยาว 1-2 ปีข้างหน้าเป็นบวก เชื่อว่ากำไรจะดีขึ้นชัดเจนและจะเริ่มเห็นตั้งแต่ครึ่งหลังปีนี้เป็นต้นไป จากการทยอยรับรู้งานในมือที่รอ ส่งมอบ (Backlog) และได้งานประมูลใหม่อีก  

 

#UNIQ : ประเด็นที่น่าสนใจ

จุดเด่นของ UNIQ ที่เหนือกว่าผู้รับเหมารายใหญ่คือ การควบคุมต้นทุน สะท้อนจากอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ซึ่งเป็นตัวเลขที่หักลบต้นทุนหลัก คือ ต้นทุนการดำ เนินงาน คงเหลือเป็นตัวเลขกำไรขั้นต้น (ซึ่งยังไม่ได้หัก SG&A) เป็นเลข 2 หลัก ประมาณ 18-19% ดีกว่าผู้รับเหมารายใหญ่ที่ทำได้เพียง 7-10%

นอกจากนี้ พัฒนาการที่สำคัญของ UNIQ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาคือ ปริมาณงานในมือที่รอส่งมอบ (Backlog) ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดย ณ สิ้นไตรมาส 2/61 อยู่ที่ 3.4 หมื่นล้านบาท การันตีรายได้ไปอีก 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งโดยธรรมชาติของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง การมีงานในมือในระดับที่สูงย่อมเป็นการรับประกันรายได้ในอนาคต โดยเฉพาะในช่วงขาลงของอุตสาหกรรม

บล.เคจีไอ กล่าวว่า นอกจากระดับ Backlog 3.4 หมื่นล้านบาทในปัจจุบัน คาดว่า UNIQ จะได้งานเพิ่มอีกจาก 3 โครงการใหม่ ได้แก่

(1)MRT สายสีม่วง

(2)MRT สายสีส้มตะวันตก

(3)บางส่วนของโครงการรถไฟทางคู่

โดยอาจได้งานทั้ง 3 โครงการ ประมาณ 15-20% ของมูลค่าโครงการทั้งหมด หรือคิดเป็น 7.36 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้ UNIQ มีรายได้เพิ่มขึ้น 6-7 พันล้านบาทในปี 2562 และเพิ่มขึ้น 8-10 พันล้านบาทในปี 2563  

ส่วนกำไรปีนี้เชื่อว่าน่าจะดีขึ้นในครึ่งหลังของปี 2561 และต่อเนื่องในปี 2562 จากการทยอยรับรู้รายได้โครงการ MRT สายสีส้ม (สัญญา 4 และ 6 มูลค่า 1.51 หมื่นล้านบาท) และรถไฟทางคู่ (ลพบุรี - ปากน้ำโพ 1.87 หมื่นล้านบาท)

ด้านทริสเรทติ้งฯ คาดว่ารายได้ของ UNIQ จะเพิ่มขึ้นจาก 1.2 หมื่นล้านบาทในปี 2561 เป็น 1.7 หมื่นล้านบาทในปี 2563 โดยที่งานในมือของบริษัทคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 90% ของรายได้ที่คาดการณ์

 

#UNIQ : โอกาส

งานในมือที่รอส่งมอบ (Backlog) ปัจจุบันและที่คาดจะได้เพิ่มนั้นยังไม่นับรวม “โอกาส” จากการได้งานใหม่หลังเลือกตั้งมีความชัดเจนนั่นคืออัพไซด์จากโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งเป็นโครงการเร่งด่วนของรัฐบาล บริษัทน่าจะเป็นหนึ่งในผู้ที่จะได้งานรับเหมาช่วงงานต่อจากผู้รับเหมารายใหญ่    

บล.เคจีไอ มองว่า UNIQ มีอัพไซด์จากโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรายไหนได้งานไป แต่ด้วยขนาดของงานที่ใหญ่มาก แต่มีข้อจำกัดที่จะต้องสร้างให้เสร็จภายใน 5 ปี ผู้รับเหมารายใหญ่จะต้องทำสัญญารับช่วง (subcontract) งานโยธาบางส่วนออกมา และ UNIQ น่าจะเป็นหนึ่งในผู้รับเหมาที่มีโอกาสจะได้รับงาน

บล.เคจีไอ ประเมินราคาพื้นฐาน 19.90 บาท อิง P/E ปี 2562 ที่ 13.8 เท่า คาดว่ากำไรจะโตชัดเจนในปี 2562-2563 เฉลี่ย 28% ต่อปี


 

*สรุป : UNIQ ทรงตัวอยู่ราวๆ 13-14 บาทในช่วง 1-2 เดือนมานี้  ถือว่าปรับลงมามากจากจุดสูงสุดของปีที่ 17.10 บาท หรือลดลง  มา 18% ซึ่งยังมี “อัพไซด์” จากราคาพื้นฐานเฉลี่ยของโบรกฯ ที่ 17.50 บาท อาจจะเป็นโอกาสของนักลงทุนที่ชื่นชอบ “หุ้นรับเหมาก่อสร้าง” เพราะแนวโน้มอุตสาหกรรมรับเหมาฯ กำลังจะเข้าสู่ขาขึ้นอีกครั้ง จากการที่ไทยกำลังจะมีการเลือกตั้งและได้รัฐบาลชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งในปีหน้า


 

 


 

 

 

 

 

 

 

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh