Special Interview

FSMART ปฏิบัติการดัน "บุญเติม" เป็น "ตู้สารพัดนึก"

FSMART ปฏิบัติการดัน

     หากพูดถึง บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART คนส่วนใหญ่จะนึกถึงธุรกิจ "ตู้บุญเติม" ตู้อัตโนมัติสีส้มที่สามารถให้บริการเติมเงินมือถือ และบริการอื่นๆ ที่หลากหลาย ทั้ง ซื้อซิม ,เติมเงินเพื่อเกมส์ออนไลน์ ,เติมเงินเข้า e-wallet, จ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟ , ซื้อสติกเกอร์ไลน์ , ฝากหรือโอนเงิน , ซื้อประกัน ฯลฯ รวมถึงยังมีตู้ให้บริการขายสินค้าอัตโนมัติอีกหลากหลายประเภท

    ปัจจุบัน FSMART กำลังเดินหน้าขยายธุรกิจประเภทตู้เติมเงิน ให้มีความหลากหลายในด้านบริการมากขึ้น โดย นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART จะมาอัพเดตถึงทิศทางธุรกิจกับทาง "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย " ให้ได้รับทราบกัน

** Q4/63 ยอดเติมเงิน-ชำระบิลนิวไฮ แตะ1.06 หมื่นลบ.

    คาดยอดเติมเงินในช่วงไตรมาส 4/63 (Q4/63) จะนิวไฮ โดยยอดการทำธุรกรรมก่อนหน้าเฉลี่ยไตรมาสละ 7 พัน แต่ในช่วง Q4/63 นี้คาดว่าจะแตะระดับ 10,600 ล้านบาท โดยมาจากการใช้บริการ 3 กลุ่มหลักผ่านตู้บุญเติม 1.3 แสนจุดทั่วประเทศ ทั้งการโอนเงินซึ่งบริษัทมีบริการตัวแทนธนาคาร(Banking Agent) ถึง 6 ราย ซึ่งเหตุการณ์โควิด-19 ทำให้ลูกค้าเลือกใช้ตู้แทนการไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร , การเติมเงินเข้า e-wallet ซึ่งอาจมาจากบริษัททำการตลาดประกอบกัน และการเติมเงินเพื่อเล่นเกมส์(e-pin)

**  เล็งธุรกิจการเงินครบวงจร หลังกระแสเริ่มมาแรง

    นายณรงค์ศักดิ์ เปิดเผยว่า ในอดีตหลายคนจะจดจำ "ตู้บุญเติม" คือตู้เติมเงินมือถือเพียงอย่างเดียว แต่ในช่วง 3-4 ปีให้หลังมานี้ บริษัทมองการเติบโตช่องทางดังกล่าวเพียงขาเดียวลำบากมากขึ้น จึงเพิ่ม 2-3 ธุรกิจเข้ามา ทำให้ปัจจุบันบริษัทแบ่งธุรกิจออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ด้วยกันได้แก่ 1.การเติมเงินออนไลน์ และการชำระเงิน มีสัดส่วนรายได้ 70-75% 2.ตัวแทนธนาคารและธุรกิจให้กู้ยืม สัดส่วนรายได้20-25% และ3.เครื่องหยอดเหรียญ และธุรกิจจัดจำหน่ายอัตโนมัติ (Vending Machine) สัดส่วนรายได้ 3-4%

    ซึ่งทุกวันนี้บริษัทยังคงมีรายได้หลักจากการเติมเงินออนไลน์และการชำระเงิน แต่ปีนี้ธุรกิจการเงินครบวงจรหรือตัวแทนธนาคารเติบโตอย่างโดดเด่นขึ้นมาก โดยเฉพาะบริการฝากเงินซึ่งมีตู้ให้บริการประมาณ 1 แสนจุดทั่วประเทศ ปัจจุบันมียอดใช้บริการ 1.8 ล้านรายการ หรือเติบโตขึ้นประมาณ 70% เมื่อเทียบปีก่อน

    โดยธุรกรรมประเภทฝากเงินที่เพิ่มมากขึ้น มาจากประเภทการโอนเงินผ่านบัญชีตามปกติ , การซื้อของออนไลน์มากขึ้น และแม่ค้าหาบเร่สามารถนำเงินจากการขาย มาฝากได้โดยตรงกับตู้บุญเติมตลอด 24 ชั่วโมง

** ได้เห็นบริการถอนเงินปลายปีนี้ หวังเห็น 1 หมื่นตู้ในปี 64

    โดยปลายปีนี้หรือช้าสุดต้นปีหน้า "ตู้บุญเติม" จะเปิดให้บริการถอนเงินได้ ซึ่งเบื้องต้นจะให้บริการล็อตแรกประมาณ 100 ตู้ โดยจะเพิ่มขาให้บริการบนตู้บุญเติมที่เป็นจุดให้บริการฝากเงินอยู่แล้ว ซึ่งใช้งบลงทุนดังกล่าวประมาณ 6-7 หมื่นบาท/ตู้ โดยความพิเศษของตู้ดังกล่าวสามารถถอนเงินขั้นต่ำได้ 20 บาท

    และจากผลสำรวจของบริษัทพบว่าตู้ ATM ที่ธนาคารพาณิชย์ทุกรายให้บริการทั้งฝากและถอนเงิน รวมกันประมาณ 6 หมื่นตู้ โดยส่วนใหญ่กระจุกในเมืองหลวง ซึ่งใช้บริการประมาณ 160 ล้านรายการ/เดือน และจำนวนดังกล่าวเป็นการถอนเงิน มากกว่าฝากเงินประมาณ 8 เท่า ซึ่งคาดว่าจะช่วยหนุนการใช้บริการตู้บุญเติมเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่มีเพียงบริการฝากเงิน โดยในช่วงแรกหากได้รับการตอบรับดี คาดว่าจะเพิ่มให้บริการถอนเงิน 1 หมื่นตู้ในปี 64

    ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมีตัวแทนธนาคาร 6 ราย ทั้งธนาคารกรุงไทย (KTB) ,ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ,ธนาคารไทยพาณิชย์(SCB),ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY), ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และคาดหวังจะเห็นตัวแทนธนาคารกรุงเทพ(BBL) เพิ่มอีก 1 รายในอนาคต

** ฟื้นโมเดล "ตู้น้ำมัน" ออกให้บริการอีกครั้ง

    เมื่อช่วง 3 ปีก่อน บริษัทเคยให้บริการตู้บุญเติม ประเภทตู้น้ำมันที่มีบริการเติมเงินโทรศัพท์ แต่ในช่วงนั้นมีประเด็นว่าห้ามใช้เครื่องมือสื่อสารขณะเติมน้ำมันในปั๊ม ซึ่งตู้ดังกล่าวอาจเข้าข่ายหรือมีปัญหา แต่ปัจจุบัน FSMART พิสูจน์และได้รับการอนุญาติจากกระทรวงพลังงานแล้วว่า สามารถเติมน้ำมันได้ปลอดภัย 

    บริษัทจึงทำการรุกตลาดอีกครั้งโดยเบื้องต้นมีตู้น้ำมันที่ให้บริการประมาณ 100 ตู้ ในพื้นที่ชุมชนที่ห่างไกลตัวเมืองประมาณ 10 จังหวัด และบริษัทจะทยอยใส่แพลตฟอร์มบริการออนไลน์อื่นๆ เข้าไปตามตู้เพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นตัวเสริมรายได้ให้กับบริษัทอีกทาง

** ตู้กาแฟสด เรือธงปี 64 หวังยอดขาย 5 พันลบ.

    สำหรับธุรกิจจัดจำหน่ายอัตโนมัติ (Vending Machine) เป็นของบริษัท ฟอร์ท เวนดิ้ง จำกัดที่ FSMART ถือหุ้นในสัดส่วน 10% ซึ่งปัจจุบันมีตู้ประเภท Vending Machine รวมประมาณ 3,500-4,000 ตู้ โดยช่วงพ.ย.63 เป็นต้นไป บริษัทจะรุกธุรกิจตู้จำหน่ายกาแฟสดและเครื่องดื่มอัตโนมัติเป็นหลัก โดยเป็นตู้รุ่นใหม่ที่สามารถชงน้ำได้กว่า 50 เมนู (จากเดิมเพียง 20 เมนู) ซึ่งมีต้นทุนประมาณ 1 แสนบาท/ตู้

    ซึ่งรายได้หลักที่บริษัทได้รับมาจากเงินปันผลที่บริษัทถือหุ้นอยู่ , ค่าบริหารจัดการตู้ซึ่งจะได้รับเป็นกำไรขั้นต้น (GP) และทุกตู้ยังมีบริการเติมเงินได้ด้วยทำให้มีรายได้เข้า FSMART อีกทาง โดยคาดว่าตู้บริการดังกล่าวจะได้รับการตอบรับอย่างดี วางเป้าหมายติดตั้งตู้ดังกล่าวแตะระดับ 2 หมื่นจุดได้ในอีก2-3ปี และหากยอดขายดีเฉลี่ย 40 แก้ว/วัน/ตู้ คาดว่าจะมียอดขายแตะระดับ 5,000 ล้านบาท/ปี

** จับมือ TQM ขายประกัน ตั้งเป้า 1 ล้านกรมธรรม์

    นอกจากนี้จะเห็นบริการในตู้บุญเติมเพิ่มมากขึ้น เช่น การขายประกัน ซึ่งล่าสุดจับมือกับพันธมิตรบริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM โดยจะขายประกันราคาตั้งแต่ 300-1,000 บาท โดยเฉพาะการเจาะกลุ่มประกันประกันภัยรถ (พ.ร.บ) รถมอเตอร์ไซค์ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนราว 20 ล้านคัน คาดว่าหลังเปิดตัวภายใน 1 ปี จะสามารถขายได้ 1 ล้านกรมธรรม์

    ส่วนบริการแพลตฟอร์มด้านอื่นๆ ของตู้บุญเติมจะเห็นการบริการรูปแบบใหม่ๆ มากขึ้น ทั้ง การพิสูจน์ตัวตนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-KCY) หลังจากเปิดบัญชีธนาคาร หรือหลังจากเปิดพอร์ตการลงทุน หรือธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มธุรกรรมธนาคารที่ต้องใช้ระบบดังกล่าว

** ปีหน้าลุ้นเห็นกำไรนิวไฮแตะ 600 ลบ. 

    ปีนี้แม้ภาพรวมธุรกิจจะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ปีหน้าบริษัทยังสามารถลุ้นกำไรทำนิวไฮ ซึ่งต้องรอดูว่าหลังบริษัทลุยโปรเจคใหม่ๆ ช่วงปลายปีนี้จะได้รับผลตอบรับอย่างไร เพราะหากดีตามแผน คาดว่ากำไรสุทธิแตระดับ 600 ล้านบาทคงเกิดขึ้นได้ไม่ยาก

    โดยรายได้ในช่วง 3 ปีข้างหน้า(ปี64-66) บริษัทวางเป้าหมายการเติบโตเฉลี่ยปีละ10% ซึ่งลูกค้าหลักของ FSAMRT ยังคงมาจากกลุ่มรายได้น้อย 50 ล้านคนทั่วประเทศ และบริษัทพยายามจะเพิ่มความหลากหลายของบริการสินค้า รุกพัฒนาให้บริการใหม่ๆ ซึ่งบริษัทพยายามหาพาร์ทเนอร์ที่ให้บริการได้หลากหลายเพิ่ม รวมถึงอนาคตอาจเห็นการให้บริการแพลตฟอร์มอย่างอื่นที่ไม่ใช่แค่ตู้เพิ่มเติมออกมา เช่น ให้บริการเคาท์เตอร์ เป็นต้น เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายของบริษัทได้เข้าถึงตัวบริการหรือสินค้าไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพิ่มการเติบโตของธุรกิจในอนาคตข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh