Special Interview

MTS Gold แม่ทองสุก รายแรก “ออมทองด้วย Blockchain”

MTS Gold แม่ทองสุก รายแรก “ออมทองด้วย Blockchain”

 

 

“ถ้าจะทำออมทองแบบง่ายๆ แม่ทองสุกไม่ทำ เราชอบทำยากๆ ดังนั้น เราก็เลยไป invest ในเรื่องของเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมา implement ในระบบออมทอง” ณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานบริหารกลุ่มบริษัทในเครือ MTS Gold แม่ทองสุก

 

เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ถูกนำมาใช้กับแวดวงการเงิน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ใช้บริการ ยกตัวอย่างเช่น วงการธนาคารในไทย ก็นำมาใช้ในการโอนเงินระหว่างประเทศแบบเรียลไทม์ เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา หรือธนาคารกสิกรไทย ที่เปิดให้บริการหนังสือค้ำประกันบนบล็อกเชน เป็นต้น  

 

ด้านการระดมทุน สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทยก็นำระบบบล็อกเชน (Blockchain) มาใช้กับการเสนอขายหุ้นกู้เอกชน ประเดิมรายแรกของไทย คือ บริษัทโตโยต้า ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) ซึ่งจะทำให้ผู้เสนอขายสามารถทราบข้อมูลผู้ถือครองตราสารหนี้ จากนายทะเบียนได้แบบ เรียลไทม์ 

 

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก (MTS Gold) นับว่าเป็น “รายแรก” ของไทยในวงการทองคำที่ลงทุนนำระบบบล็อกเชนมาเป็นหลังบ้านของบริการใหม่ “ออมทองคำ ออนไลน์” เพื่อเจาะตลาดกลุ่มลูกค้ารายย่อย ภายใต้ชื่อ “แม่ทองสุก ออมทอง ด้วย Blockchain”

 

***รายแรกที่นำเทคโนโลยีบล็อกเชน มาใช้กับระบบออมทอง

 

“ณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ” หรือ คุณกอล์ฟ ประธานบริหารกลุ่มบริษัทในเครือ MTS Gold แม่ทองสุก เล่าว่า MTS Gold เป็นรายแรกที่ลงทุนกับเทคโนโลยีบล็อกเชน นำมาใช้เป็นระบบหลังบ้านของบริการออมทองออนไลน์ ที่เพิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเทคโนโลยีบล็อกเชนที่นำมาใช้กับการออมทองคำ คือมาตรฐานเดียวกับของธนาคารพาณิชย์ที่นำมาใช้กับบริการด้านการเงิน    

“ในธุรกิจทองคำ MTS แม่ทองสุก เป็นเจ้าแรกที่นำระบบบล็อกเชน มาทำในเรื่องออมทองออนไลน์ เพื่อให้คนสามารถออมได้ง่าย ใช้แค่เงิน 150 บาท ก็สามารถออมทองได้”  

 

พร้อมกับเล่าต่อว่า 

 

“ถ้าจะทำออมทองแบบง่ายๆ แม่ทองสุกไม่ทำ เราชอบทำยากๆ ดังนั้น เราจึงกล้าลงทุน ในเทคโนโลยีต่างประเทศอย่างบล็อกเชน นำมาปรับใช้กับระบบออมทอง เราก็ลงทุนไปมากในการพัฒนา แต่พวกนี้เรามองว่าเป็นระยะยาว เป็นทางเลือกที่น่าจะช่วยให้คนไทยสามารถเก็บออม เก็บหอมรอมริบได้”  

 

ดังนั้น โพรดักส์ออมทองจึงเหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ทุกคน ทุกอาชีพ เปิดบัญชีไม่ยุ่งยากเหมือนหุ้น สามารถเปิดออนไลน์ผ่านสมาร์ตโฟน และเมื่อพูดถึงคำว่า “ซื้อทอง” ทุกคนเข้าใจหมด โดยไม่มีคำถามต่อ แต่ถ้าซื้อหุ้นอาจจะมีคำถามตามมาอีก เช่น ซื้อตัวไหน ผลประกอบการเป็นอย่างไร มีปันผลหรือไม่ เป็นต้น 

 

***จุดเด่นออมเรียลไทม์- เริ่มต้น 150 บาท-โนฟี-โอนได้-ปลอดภัยสูง 

 

จุดเด่นที่เป็นข้อแตกต่างของระบบออมทองผ่านบล็อกเชน คือ มีความปลอดภัยสูงด้วยระบบบล็อกเชน ซึ่งเป็นนวัตกรรมมาตรฐานเดียวกับธนาคารชั้นนำ ลูกค้าสามารถซื้อทองคำสะสมได้ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน (24/7) แม้เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือวันที่ไม่มีราคาสมาคม ก็ออมได้  ทำให้ไม่เสียโอกาสที่จะซื้อสะสมทองคำในช่วงที่ราคาปรับลง และสามารถซื้อวันละกี่รอบก็ได้ โดยไม่มีค่าธรรมเนียม  

 

“ในขณะที่ระบบออมทองออนไลน์แบบทั่วไป จะซื้อได้ในเวลาทำการ เช่น เวลา 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น หรืออาจจะออมได้วันต้นเดือน และเป็นราคาสมาคม แต่ของเราเอาระบบบล็อกเชนมาใช้ เราจึงออมได้ 24/7 คือแบบเรียลไทม์ จะออมสองทุ่ม สามทุ่ม เที่ยงคืน ตีหนึ่ง ตีสอง อยากซื้อเก็บออมตอนไหนได้ตลอด”   

 

ด้วยเงินเริ่มต้นในการออมทองคำที่ 150 บาทหรือราว 0.1 กรัม ซึ่ง “ณัฐพงศ์” อธิบายที่มาของ 150 บาทว่าเกิดจากตอนที่กำหนดราคาขั้นต่ำออมทอง อยากให้รายย่อยสามารถซื้อได้เริ่มตั้งแต่ 0.1 กรัม คำนวณจากตอนนั้นราคาทองบาทละประมาณ 22,000 จึงเท่ากับ 150 บาทต่อ 0.1 กรัม 

 

คุณกอล์ฟ อธิบายต่อว่า ทองคำที่ออมไว้และยังไม่ได้นำไปแลกเป็นทองคำจริง ยังสามารถ Transfer หรือโอนมอบทองคำให้กับสมาชิกคนอื่นในระบบได้ และเมื่อออมทองคำได้ครบ 1 กรัม หรือประมาณ 1,500 บาท ก็สามารถนำมาแลกรับทองคำได้ที่ ห้างทองแม่ทองสุก 6 สาขาใกล้บ้าน 

 

***หวังกระตุ้นรายย่อยรู้จักออม-ดึงเข้าระบบ-หนีจากแชร์ลูกโซ่ 

 

สาเหตุหนึ่งที่ MTS Gold แม่ทองสุก หันมาจับตลาดรายย่อย เนื่องจากอยากเพิ่มทางเลือกการออมให้คนไทย โดยเฉพาะคนในต่างจังหวัด ที่มักถูกหลอกให้ลงทุนในรูปแบบต่างๆ  ซึ่งปัจจุบันหากเป็นร้านทองตามต่างจังหวัดที่ไม่มีชื่อเสียง คนก็จะกลัวความเสี่ยง 

 

แต่ถ้าเป็นรายใหญ่ก็จะมีความน่าเชื่อถือ อย่างแม่ทองสุก เป็นร้านทองใหญ่อันดับ Top 3 ของประเทศ มีใบอนุญาตทั้งในประเทศและต่างประเทศเกือบครบทุกใบอนุญาต ที่เกี่ยวกับทองคำ และทองคำยี่ห้อตราฉัตร ทุกคนน่าจะเคยผ่านมือ 

 

“เดิมทีนั้นเรื่องการพัฒนาระบบที่ล้ำหน้า ทันสมัย เราทำมาตลอดอยู่แล้ว ขณะที่ตลาดออมทองก็อาจจะไม่ได้สร้างรายได้หลัก แต่เรามองว่ามันเป็นส่วนหนึ่งที่อยากจะช่วยทำ จะเห็นว่าในตลาดเดี๋ยวนี้มันก็จะมีร้านทองตามต่างจังหวัดที่อาจจะมี เขาเรียกว่าคล้ายๆ แม่มณี (แชร์แม่มณี) มันทำให้วงการทองมันเสีย ฉะนั้น สิ่งที่เราในฐานะผู้นำพยายามทำคือ ให้คนต่างจังหวัดเข้าถึงการออมทองได้ง่าย”  

 

***เปิดบัญชีออมทองง่าย ใช้แค่บัตรประชาชน สมัครผ่านมือถือ 

 

 

 

ขั้นตอนการสมัครมีเพียงแค่  4 ขั้นตอนง่ายๆ คือ 1. ใส่เบอร์โทรศัพท์ 2. ใส่ข้อมูลส่วนตัว 3. กรอกข้อมูลและอัพโหลด ภาพถ่ายคู่บัตรประชาชน 4. เสร็จสิ้นขั้นตอนการสมัคร จากนั้นรอการตรวจสอบข้อมูล เมื่อผ่านการอนุมัติแล้วก็สามารถซื้อขายได้ทันที  

 

คุณกอล์ฟ อธิบายเพิ่มว่า สามารถจ่ายค่าซื้อทองคำด้วยระบบพร้อมเพย์ หรือกับทุกธนาคารในไทย และนำมาแลกรับทองจริงได้เริ่มต้นขั้นต่ำในการแลกรับทองคือ 1 กรัม หรือราว 1,500 บาท  ช่วงแรกสามารถแลกเป็นทองคำแท่งก่อน ต่อไปจะขยายเป็นทองรูปพรรณ โดยมารับได้ที่ 6 สาขาแม่ทองสุกใกล้บ้าน อนาคตจะพัฒนาแอปพลิเคชันบนมือถือ และมีแผนส่งทองคำไปถึงบ้าน หรือหากมีปริมาณมากอาจจะให้มารับทองคำตามหัวเมืองต่างๆ หรือที่กรุงเทพฯ  


 

***แพทเทิร์นราคาทองช่วงไวรัสโควิด-19 คล้ายโรคซาร์ส คือสร้างนิวไฮ 

ขณะที่สถานการณ์ไวรสโควิด-19 ระบาด ก็อดไม่ได้ที่จะถามถึงผลกระทบต่อธุรกิจร้านขายทอง ซึ่งคุณกอล์ฟ บอกว่า ยอดขายไม่ได้กระทบมาก แม้การซื้อทองของคนจะน้อยลงแต่คนกลับนำทองมาขายมากขึ้น 

 

“เศรษฐกิจไม่ดีก็เอาทองที่มีจำนำบ้าง เอามาขายบ้าง ก็จะเป็นอีกทางนึง แต่ว่าอย่างที่บอกก็คือว่า ทองคำเดี๋ยวนี้มันเปลี่ยนรูปแบบไปเยอะ มันไม่ได้มีแค่ทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ แต่มันเปลี่ยนรูปแบบเป็นสินทรัพย์ในการลงทุน สินทรัพย์ในการเก็บออมมากขึ้น” 

 

“ทองคำ” เป็นสินทรัพย์ทางเลือกที่ไม่เหมือนหุ้น โดยจะเป็นที่นิยมมากขึ้นในช่วงเวลาเกิดสภาวะวิกฤต สงคราม ไวรัส เชื้อโรค ซึ่งราคาทองคำจะตรงข้ามกับอัตราดอกเบี้ย ยิ่งอัตราดอกเบี้ยสูง ราคาทองจะยิ่งลดลง แต่ถ้าอัตราดอกเบี้ยลด ราคาทองจะยิ่งปรับตัวขึ้น หมายความว่าถ้าธนาคารกลางแต่ละประเทศลดดอกเบี้ย ทองคำก็ยิ่งมีโอกาสที่จะมีมูลค่าสูงขึ้น เป็นทางเลือก

 

อย่างตอนนี้ทั่วโลกเจอสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้ธนาคารกลางแต่ละประเทศลดอัตราดอกเบี้ย ราคาทองก็ปรับตัวขึ้นตลอด ซึ่งวิกฤตโควิด-19 หรือวิกฤตอื่นๆ จะสังเกตได้ว่ามาทุกๆ 8 ปี ที่พอจะจำกันได้เช่น โรคซาร์ส ซึ่งเกิดที่ฮ่องกงกับสิงคโปร์และพอลุกลามมาเรื่อยๆ คนก็แพนิก และโรคซาร์สเกิดเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ซึ่งยุคนั้นยังไม่มีสื่อสังคมออนไลน์ แต่ปัจจุบันนี้มีสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ข่าวแพร่เร็ว และสร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้คนได้มากกว่า  

 

“เมื่อมองย้อนกลับมาที่ราคาทอง ผมก็ไปดูว่าแพทเทิร์นทองในช่วงเวลาตอนโรคซาร์สกับตอนช่วงไวรัสโควิด-19 มีการเคลื่อนไหวคล้ายกันไหมซึ่งพบว่าคล้ายกันมาก ตอนซาร์สทองบาทละ 4,800 บาท ถึงวันนี้ขึ้นมาเกือบ 5 เท่า หรือเกือบ 25,000 บาท มันแสดงให้เห็นว่าทองคำมูลค่ามันไม่ลดลง แต่เงินในกระเป๋าเราต่างหากกลับลดลงทุกปีๆ จากเงินเฟ้อ”  

 

***คาดแนวโน้มราคาทองคำปี 2020 อาจจะเห็นบาทละ 26,500 - 27,000 

 

ดังนั้น ปีนี้มองว่าราคาทองคำน่าจะขึ้นต่อ อาจจะเห็นราคาทองบาทละ 26,500 - 27,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าสถานการณ์ค่าเงินบาทไม่แตกต่างจากปัจจุบันมากนัก และสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ยังไม่จบลงง่ายๆ เพราะหากย้อนไปดูแพทเทิร์นของราคาทองคำในช่วงที่มีโรคซาร์สระบาดเมื่อ 17 ปีที่แล้ว กับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 มีความคล้ายคลึงกัน นั่นคือช่วงแรกของการเกิดโรคราคาทองคำจะเด้ง จากนั้นราคาก็ย่อตัวจากการ sell off 

 

พอเกิด sell off  แบงก์ก็เริ่มลดดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ พอลดดอกเบี้ยราคาทองก็ปรับเพิ่มขึ้น และตอนโรคซาร์สก็ทะลุไฮเดิม นั่นหมายความว่าไฮรอบนี้อยู่ที่ประมาณ 1,690 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จึงเชื่อว่าปีนี้น่าจะเห็นราคาปรับขึ้นไปที่ประมาณ 1,700- 1,750  ดอลลาร์ต่อออนซ์ 

 

“ต้นปีเทียบกับตอนนี้ราคาทองคำขึ้นมา 12% ภายใน 2 เดือน จากไวรัสโควิด-19 ถือว่า Performance ของราคาทองคำดีมาก ในขณะที่หุ้นตอนนี้ก็อาจจะไม่ดี ตอนนี้ทุกคนแทบจะไม่กล้าดูพอร์ต LTF แล้ว”   

 

***ทองคำคือสินทรัพย์คลาสสิค ไม่มีวันถูกสินทรัพย์อื่นมาแทนที่

 

“ทองคำจะหมดโลกหรือไม่?” คือคำถามสุดท้ายที่เราถาม คุณกอล์ฟ ณัฐพงศ์

 

“ผมว่าไม่มีวันหมด แล้วทองคำจะเป็นสินทรัพย์ที่คลาสสิค ที่ไม่มีวันถูกแทนที่แน่นอนไม่ว่าจะบิตคอยน์ ริปเปิล อีเธอเรียม ก็ไม่สามารถมาแทนที่ทองคำได้ แต่กระบวนการในการซื้อทองคำต่างหากที่จะถูก ดิสรัปต์ ฉะนั้น ถามว่าการขายทองจะหมดไปไหม ผมว่าไม่หมด ถามว่าทองหมดโลกไหม ไม่หมด แต่วิธีการซื้อจะเปลี่ยน เหมือนกันกับแบงก์อีกหน่อยคนไปสาขาก็จะน้อยลง ทำธุรกรรมออนไลน์มากขึ้น ซึ่งเราก็มองว่าตัวออมทองนี่มันก็จะแพทเทิร์นคล้ายกันก็คือ เทรนด์อีกหน่อยคนก็จะไปในออนไลน์”  

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh