Special Interview

WHA ปูพรมรายได้ 2 หมื่นลบ.!! ส่งซิกราคายังถูก

WHA ปูพรมรายได้ 2 หมื่นลบ.!! ส่งซิกราคายังถูก

“WHA เป็นหุ้นขวัญใจนะ คือ ไม่เคยทำให้นักลงทุนผิดหวัง ซื้อหุ้นเราไปแล้ว แม้บางทีราคาจะมีสวิงตามตลาดบ้าง แต่สุดท้ายแล้วก็กลับขึ้นไป เรามองตัวเองเป็น Growth stock และก็มี fundamental ที่แข็งแรงมาก  เป็นหุ้นที่มีอนาคต”   

คำตอบของผู้บริหารหญิงไฟแรงตลอดปี ต่อคำถามที่ว่า “วางสถานะ WHA เป็นหุ้นแบบไหน?” หลังสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย มีโอกาสได้สัมภาษณ์พิเศษ “จรีพร จารุกรสกุล” ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น (WHA) 

*BIG 4 หมวดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์  

แววตามุ่งมั่น บวกกับลุคของผู้หญิงที่มีความมั่นใจสูง พูดจาฉะฉาน และจริงจังหนักแน่นในทุกๆ ประโยค “จรีพร” ได้ฉายภาพ “อาณาจักร WHA” ภายใต้การบริหาร ด้วยขนาดสินทรัพย์ 74,000 ล้านบาท ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของหุ้นในหมวดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ (PROP) รองจาก CPN  LH  และ SIRI ตามลำดับ

WHA มีธุรกิจ 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.ธุรกิจการพัฒนาและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ (Logistics) 2.ธุรกิจการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม (Industrial Development) 3.ธุรกิจให้บริการด้านสาธารณูปโภคและพลังงาน (Utilities & Power) และ 4.ธุรกิจให้บริการด้านดิจิทัล (Digital Platform) 

ด้วย WHA Group ทำธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจรตั้งแต้ “ต้นน้ำยันปลายน้ำ” และเป็นเบอร์ 1 แทบจะทุกด้าน ขนาดอาลีบาบาจะเข้ามาลงทุนในไทย ยังต้องเลือกใช้บริการด้านคลังสินค้าจาก WHA ดังนั้น โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC) ของไทย  WHA จึงมีส่วนอย่างยิ่งในการสนับสนุนและผลักดันนโยบายดังกล่าว 

*EEC หนุนทั้ง 4 ธุรกิจ-รับอานิสงส์เต็มที่ 

“ภาพโลจิสติกส์จะโตเร็วมากจาก EEC เนื่องจากเทรนด์ของธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้เกิดขึ้นแล้ว และ 95% ของธุรกิจอีคอมเมิร์ซเกี่ยวข้องกับโลจิสติกส์ เนื่องจากเป็นการค้าขายออนไลน์ แต่เวลาส่งของจะต้องส่งกันในชีวิตจริงนั่นคือเรื่องของโลจิสติกส์ ที่ต้องคู่ขนานกับแพลตฟอร์ม อีคอมเมิร์ซ ซึ่งจำเป็นจะต้องใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการซัพพอร์ต” 

นอกจาก “กลุ่มโลจิสติกส์” แล้ว “นิคมอุตสาหกรรม” ก็จะได้ประโยชน์โดยตรง เนื่องจากรัฐบาลจะให้ Tax privilege กับธุรกิจที่เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมาย หรือ  new S curve ซึ่ง WHA Group มีถึง 9 นิคมฯ ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลให้เป็นพื้นที่เขตส่งเสริมอุตสาหกรรมเป้าหมายในเขต EEC  

“new s curve รอบนี้หมายถึงว่า เราจะสามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุน จากทางต่างประเทศมาลงทุนที่ประเทศเรา และสิ่งแรกที่เขาต้องทำคือ ต้องซื้อที่ในนิคมอุตสาหกรรม และนิคมอุตสาหกรรมของเรามีตั้ง 9 แห่ง และจะมีแห่งที่ 10 ตามมาอีก สามารถตอบโจทย์ทางด้านนักลงทุนได้หมดเลย  เราก็เชื่อว่า ยอดขายที่ดินของเราจะดีขึ้นเรื่อยๆ”

เมื่อ “โลจิสติกส์” และ “นิคมอุตสาหกรรม” ขยายตัว กลุ่มธุรกิจ “สาธารณูปโภคและพลังงาน” ก็จะตามมาโดยอัตโนมัติ ทั้งการใช้น้ำและพลังงานในอุตสาหกรรม บริษัทยังมองต่อไปอีกว่าจะทำอย่างไรให้นิคมฯ ทำ smart grid ให้ได้ คือ จะมีการจ่ายพลังงานเอง ส่วนกลุ่มที่ 4 “บริการด้านดิจิทัล” ตอนนี้ทำ Data Center  ทำทางด้านตัว fiber optics ในนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งเมื่อภาพ EEC มา ทางกลุ่มมองว่าเราจะต้องทรานฟอร์มประเทศเป็น Digital economy ดังนั้น กลุ่มธุรกิจบริการด้านดิจิทัล จะสำคัญมากนับจากนี้ไป
     
*ดันรายได้สู่ฐานใหม่ 2 หมื่นลบ.ปี63 - ขยายการลงทุน 4  Hub  

WHA ตั้งเป้าหมายรายได้แตะ 20,000 ล้านบาทในปี63 (จากปี60 ทำรายได้ 12,000 ล้านบาท) แบ่งเป็นจากกลุ่ม โลจิสติกส์ราว 30% กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม 35%  กลุ่มสาธารณูปโภคฯ 30% และกลุ่มดิจิทัลประมาณ 5%

ตัวเลข 20,000 ล้านบาทนั้น จะถือว่าเป็นรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ของ WHA จากสถิติเดิมเมื่อปี 2559 ที่ 19,000 ล้านบาท ซึ่งปีนั้นเป็นปีแรกที่บุ๊ครายได้เต็มปีจากกลุ่มเหมราช ประกอบกับขายสินทรัพย์เข้ากอง WHART และกอง HREIT 
 
ส่วนงบลงทุนใน 3 ปีจากนี้ (61-63) เหลืองบประมาณอีก 3 หมื่นล้านบาท (จากงบ 5 ปี 43,000 ล้านบาท) ซึ่งจะค่อยๆ ใช้จ่ายไปในแต่ละปี ปีนี้บริษัทฯ ใช้ประมาณ 6,600 ล้านบาท แม้ว่าอาจจะมีบางโปรเจ็กต์ที่อาจจะมาเร็ว หรือใช้เงินมากกว่าที่คาด แต่ก็สามารถยืดหยุ่นได้เพราะเวลาบริษัททำเป้าหมายเป็น period 

การลงทุนในส่วนของโลจิสติกส์ จะเป็นการใช้เงินในการซื้อที่ สร้างคลังให้ลูกค้าเช่า รวมถึงการลงทุนด้าน e-commerce park , ส่วนนิคมอุตสาหกรรม ที่ผ่านมาลงทุนซื้อที่น้อยมากเพราะ WHA มีที่ดินเปล่าจำนวนมาก และปีนี้เพิ่งจะทำ joint venture กับ IRPC ทำให้ได้ที่ดินเพิ่มมาอีก 2,200 ไร่ ราคาแค่ไร่ละ 2-3 แสนบาท ซึ่งถือว่าได้ราคาดีมาก 

แต่ปี 2562 จะใช้งบประมาณซื้อที่ดินเพิ่มขึ้น และลงทุนเรื่อง infrastructure ทั้งในไทยและในนิคมอุตสาหกรรมที่เวียดนามหลังล่าสุดได้ EIA แล้ว , ส่วน Utilities & Power จะขยายการลงทุนตามนิคมอุตสาหกรรม  

ส่วนน้ำมีการลงทุนด้าน industrial water ขาย และก็ทางด้านการบำบัดน้ำเสียด้วย ส่วนพลังงานมีลงทุนโรงไฟฟ้าเอกชนขนาดเล็ก SPP ซึ่งขณะนี้อยู่ใน Process หรือทาง ด้าน waste to energy ก็อยู่ใน process ของการก่อสร้าง รวมถึงมองภาพจะทำเรื่อง smart grid ส่วนกลุ่มดิจิทัลได้ใช้เงินสร้าง data center ไปแล้ว   

*รายได้ปีนี้คาดเติบโต 20% จาก 1.2 หมื่นลบ.ปีก่อน 

“จรีพร” กล่าวว่า “บริษัทได้ตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้เติบโตประมาณ 20%   ยังเน้นหนักอยู่ที่ Sector แรกคือโลจิสติกส์, พัฒนานิคมอุตสาหกรรม  และสาธารณูปโภคและพลังงาน ส่วน Digital ยังน้อยมาก เพราะรายได้เพิ่งทยอยเข้ามา”
 
*มองสงครามการค้า “เป็นบวก” ต่อไทย

ขณะที่ประเด็นความเสี่ยงจากสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐ กับ จีน “จรีพร” แสดงมุมมองที่น่าสนใจว่าน่าจะเป็นปัจจัยบวกต่อไทยมากกว่า เพราะการที่สหรัฐมีปัญหากับจีน ทำให้จีนน่าจะขยายฐานการผลิตออกมายังประเทศอื่นๆ และเชื่อว่า ไทย คือหนึ่งในประเทศที่จีนสนใจลงทุน เพราะที่ผ่านมา จีน ได้เริ่มขายฐานการลงทุนเข้ามาในไทยแล้ว
   
“ผลดีน่าจะเกิดกับทางไทยมากกว่า ก็คือเมื่อเขาเกิดสงครามกัน เขาจะบล็อกกันเรื่องกำแพงภาษีต่างๆ จีนก็ต้องมีการขยายฐานผลิตเขาออกมา กลายเป็นว่า move ฐานการผลิตมาประเทศไทย หรือประเทศ อื่นๆ จึงมองว่าเป็นสิ่งที่ดีกับอาเซียนและไทยด้วย” 

*ปัจจัยเสี่ยงเรื่องการเลือกตั้ง ไม่น่ากังวล

ประเด็นนี้ไม่มีผลกระทบต่อการทำธุรกิจของบริษัท ไม่ว่าจะเลือกตั้งช้าหรือเร็ว แต่ที่จะมีผลกระทบคือ ประเด็นการมีหรือไม่มีสิทธิประโยชน์ทางภาษีต่างๆ มากกว่า เพราะจะเป็นปัจจัยดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้ามาในไทย โดยเฉพาะ foreign direct investment เพราะะที่ผ่านมาไทยหลุดออกจาก  map ของโลกไปแล้วในเรื่องการลงทุน แต่ตอนนี้ดีขึ้นหลังมีโครงการ EEC และล่าสุดผ่าน พ.ร.บ.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  

“เรื่องเลือกตั้งไม่ได้มองว่าจะมีประเด็น ที่ผ่านมาขอแค่ว่าให้ พ.ร.บ.อีอีซี ผ่าน แค่นั้นเอง ตอนนี้ก็ผ่านแล้ว ดังนั้น ต่อให้รัฐบาลหน้าจะเป็นรัฐบาลพรรคไหนเองก็ตาม  ก็ยังต้องทำตามตรงนี้อยู่ ดังนั้น เรื่องเลือกตั้งเราไม่ได้ concern” 

สุดท้าย เราคงไม่พลาดที่จะถามในเรื่องของราคาหุ้น โดยเฉพาะหุ้นที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ขวัญใจนักลงทุน” ซึ่งราคาในกระดานเคลื่อนไหวอยู่ราว 4 บาท ขณะที่นักวิเคราะห์ประเมินราคาเป้าหมายเฉลี่ยที่ 5 บาท “จรีพร” ตอบเพียงสั้นๆ ว่า “ภาพที่มองตอนนี้ คิดว่าราคาหุ้น WHA ถูกเกินไป พูดแค่นี้ดีกว่า” 

     ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh