Special Interview

เจาะประเด็น 6 ข้อน่ารู้ แผน TKS ทำเทนเดอร์หุ้น TBSP สยายปีกโต

เจาะประเด็น 6 ข้อน่ารู้ แผน TKS ทำเทนเดอร์หุ้น TBSP สยายปีกโต

 

นายสมคิด เวคินวัฒนเศรษฐ์

กรรมการผู้จัดการ

บมจ. ที.เค.เอส. เทคโนโลยี หรือ TKS 


กางแผนโตก้าวกระโดด ประกาศทำเทนเดอร์ฯ หุ้นทั้งหมดของ TBSP หรือ บมจ.ไทยบริติชซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง ดันรายได้ของกลุ่มโตกระฉูด พร้อมออกหุ้นเพิ่มทุนขาย RO จำนวน 60 ล้านหุ้น จองซื้อ 20 – 26 มีนาคมนี้

 

*** เปิดแผน TKS และ TBSP

          บมจ.ที.เค.เอส. เทคโนโลยี หรือ TKS ผู้นำธุรกิจ Security Printing & Total Solution Services รายใหญ่ของประเทศ โดยมี บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (SYNEX) ดิสทริบิวเตอร์ไอทีเบอร์หนึ่งของประเทศไทย เป็นบริษัทลูกที่ TKS ถือหุ้นอยู่ 38.51% และ บริษัท ไทยบริติชซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด (มหาชน) (TBSP) ผู้นำทางด้านเทคโนโลยีในด้านการให้บริการพิมพ์เอกสารปลอดการปลอมแปลงทุกประเภท และบัตรพลาสติก ถือหุ้นอยู่ 19.89% เสริมความแข็งแกร่งให้ TKS มาโดยตลอด

 

*** TKS  ทำเทนเดอร์ TBSP สยายปีกโต พร้อมประกาศเพิ่มทุนขาย RO เสริมศักยภาพธุรกิจ

          กางแผนกลยุทธ์ Synergy ปี 61 TKS ประกาศทำ Tender Offer หุ้น “TBSP” ในส่วนที่ไม่ได้ถืออีก 88.12 ล้านหุ้น (80.11% ของหุ้นทั้งหมด) ในราคาหุ้นละ 15.70 บาท คิดเป็นเงินไม่เกิน 1,385 ล้านบาท เสริมทัพธุรกิจ “ นายสมคิด เวคินวัฒนเศรษฐ์ ” กรรมการผู้จัดการ เชื่อว่า การ Synergy ในครั้งนี้ จะทำให้กลุ่มบริษัทมีความได้เปรียบ เล็งเห็นโอกาสการเติบโตแบบก้าวกระโดดจากทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ เสริมจุดเด่นซึ่งกันและกัน และประกาศขายหุ้นเพิ่มทุน RO จำนวน 60 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 10 บาท ในสัดส่วน 6.0034461 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นสามัญเพิ่มทุนใหม่ กำหนดจองซื้อและชำระค่าหุ้นเพิ่มทุนระหว่างวันที่ 20 – 26 มีนาคมนี้

 

*** TKS ซื้อหุ้น TBSP ครั้งนี้  มั่นใจได้ประโยชน์ร่วมกัน

          หลังจากการทำเทนเดอร์ฯ แล้วเสร็จ จะช่วยให้แผนการ Synergy ของกลุ่มมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น และคาดว่าภายหลังการทำเทนเดอร์ TKS จะถือหุ้นใน TBSP มากกว่า 50% ซึ่งจะได้ประโยชน์จากงบการเงินรวมของ TKS และ TBSP เข้าด้วยกัน จากเดิมที่ถืออยู่เพียง 19.9% อีกทั้ง ยังเป็นการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มลูกค้ารายใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น รวมถึง การมีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ในมือมากขึ้น ครอบคลุมต่อความต้องการของลูกค้าได้แบบครบวงจร เนื่องจากปัจจุบัน ลูกค้าส่วนใหญ่ของทั้งสองบริษัทไม่ทับซ้อนกันอยู่แล้ว (ส่วนที่ทับซ้อนกันมีเพียงประมาณ 10% จากรายได้ทั้งหมดของ TKS)

          สำหรับ TKS มีความแข็งแกร่งตลาดภายในประเทศ ขณะที่ TBSP มีความแข็งแกร่งในตลาดส่งออก นับเป็นโอกาสในการขยายและชิงส่วนแบ่งทางการตลาด ทั้งในและต่างประเทศเพิ่มทุกช่องทาง อีกทั้ง ยังเป็นการกระจายรายได้ และกระจายความเสี่ยง ช่วยลดต้นทุนจากการทำงานร่วมกัน ประกอบกับการได้มาซึ่งทีมผู้บริหาร และทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเข้ามาช่วยสนับสนุนต่อยอดธุรกิจให้เติบโต อาทิ แผนการรุกเข้าไปในลูกค้ากลุ่มสินค้าเครื่องสำอาง อาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย

          อีกทั้ง การนำระบบและอุปกรณ์ไอทีเข้ามาเสริมการให้บริการด้านเทคโนโลยีแก่ลูกค้าที่มีความต้องการ Digital Security มากขึ้น โดยมีซินเน็คฯ ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมไอทีของประเทศไทย ที่มีแบรนด์สินค้าภายใต้การดูแลกว่า 50 แบรนด์ ตัวแทนจำหน่ายสินค้ากว่า 5,000 บริษัททั่วประเทศ มาช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กลุ่มบริษัทฯ

 

** อนาคตของ TBSP ต่อจากนี้

          เชื่อว่า นักลงทุนหลายๆ ท่าน คงกังวลถึงเรื่องของการนำเอา TBSP ออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือไม่ หลังจากที่ได้ทำเทนเดอร์ฯ แล้วเสร็จ ผมในฐานะผู้บริหารของ TKS ขอยืนยันว่า เราไม่มีแผนที่จะเพิกถอนหุ้น TBSP ออกจากการเป็นหลักทรัพย์ในตลาดฯ อย่างแน่นอน เนื่องจาก เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ สร้างความเชื่อมั่นในการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี แต่การเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในครั้งนี้ของ TKS เพราะว่าเราเล็งเห็นถึงโอกาส และประโยชน์ที่ได้ร่วมกันทั้งสองฝ่าย ประกอบกับเรามีโปรเจกต์งานที่ทำร่วมกัน ซึ่งอยู่ในกระบวนการวางแผนเตรียมเปิดตัวในเร็วๆ นี้

 

***เป้าหมายของ TKS ปีนี้ โตก้าวกระโดด

          หากแผนทำเทนเดอร์แล้วเสร็จประมาณเดือนเมษายนปี 2561 ผลประกอบการรวมของ TKS และ TBSP จะอยู่ที่ประมาณ 2.3 พันล้านบาท แบ่งเป็นจากธุรกิจของ TKS ประมาณ 1,400 ล้านบาท และจาก TBSP ประมาณ 900 ล้านบาท ทำให้การเติบโตของ TKS ในปีนี้ตั้งเป้ารายได้สูงกว่า 70% จากปีก่อน ถือว่าเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดหลังจากจัดทำงบการเงินรวมทั้งสองบริษัท อีกทั้ง แผนการออกสินค้าใหม่ เจาะตลาดลูกค้ารายใหม่ และขยายตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน CLMV ได้แก่ เมียนมา ลาว เวียดนาม และกัมพูชา โดยคาดว่าสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศในปี 2561 จะเพิ่มขึ้นราว 10% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ TKS และ TBSB ยังมีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่แล้วกว่า 1,500 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ทั้งหมดในปีนี้ นับเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างมีนัยสำคัญของกลุ่ม

 

*** ทิ้งท้ายถึงนักลงทุน

          นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเติบโตแบบก้าวกระโดด และการผนึกพลังต่อยอดธุรกิจในกลุ่ม TKS SYNEX และ TBSP เป็นที่มาแผนการของ TKS ทำเทนเดอร์ TBSP ครั้งนี้ ในราคาหุ้นละ 15.70 บาท เป็นราคาที่ต่ำกว่าราคาที่ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระได้ประเมินไว้ที่หุ้นละ 17.17 - 17.82  บาท ถือว่าเหมาะสมและคุ้มค่าต่อการลงทุน พร้อมทั้ง ตอกย้ำความเชื่อมั่นผู้ถือหุ้นถึงแผนการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน (RO) จำนวน 600 ล้านบาท จะสนับสนุนการเติบโต และเป็นอีกแรงในการขับเคลื่อนทางธุรกิจ โดยคณะกรรมการและผู้บริหารวางแผนต่อยอดความสำเร็จอย่างรอบคอบ ยั่งยืน และยืนยัน ไม่ทำให้ผู้ถือหุ้นผิดหวังแน่นอน....

 

 

นิตยา พรมบัญญา รายงาน...................ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh