Special Interview

STI ผู้นำธุรกิจคุมงานก่อสร้าง ที่โตแรงกว่าอุตสาหกรรม

STI ผู้นำธุรกิจคุมงานก่อสร้าง ที่โตแรงกว่าอุตสาหกรรม

     

          หลังจากบริษัทจดทะเบียนจำนวนมาก ประกาศผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2562 ทยอยออกมา มีหลากหลายบริษัทที่โดนผลกระทบจากการตั้งสำรองผลประโยชน์พนักงาน ฉุดกำไรให้ตกต่ำกว่าที่คาดไว้ บางบริษัทฯ ก็ยังโตแบบติดลมบน ทำเอานักลงทุนหรือผู้ถือหุ้นยิ้มแก้มปริกกันทั่วหน้า

          งานนี้ มาเจาะลึกกับหุ้นคุมงานก่อสร้างตัวจี๊ด บริษัท สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ STI ผู้นำกลุ่มธุรกิจบริหารและควบคุมงานก่อสร้างครบวงจร โชว์ความสำเร็จงบไตรมาส 2/2562 ออกมาแรงกว่าอุตสาหกรรม ทำนิวไฮต่อเนื่อง กำไรทะยาน 124% ตุนงานในมือแล้วกว่า 1,600 ล้านบาท ครึ่งปีหลังเดินหน้าคว้างานใหม่ หนุนผลงานโตอลังการไปอีก 2-3 ปีข้างหน้า

          ผลกำไรที่เห็นว่าโตขนาดนี้ ได้มีการบันทึกสำรองผลประโยชน์ระยะยาวของพนักงานเพิ่มเติมจำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นรายจ่ายครั้งเดียว และไม่ใช่รายการเงินสด ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน (ฉบับที 7) พ.ศ. 2562 เรียบร้อยแล้ว

 

STI คือใคร???

          บริษัท สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ STI เป็นผู้นำด้านที่ปรึกษา เพื่อบริหารและควบคุมงานก่อสร้าง ด้วยแนวทาง "การให้บริการอย่างมืออาชีพ เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า" มีบริษัทย่อย คือ บริษัท สโตนเฮ้นจ์ จำกัด หรือ STH

          ถ้าถามถึงจุดแข็งของ STI คือ

          - ความเป็นมืออาชีพ มีประสบการณ์เป็นผู้นำในธุรกิจกว่า 30 ปี

          - บุคคลากรมีความรู้ความสามารถ

          - กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นผู้พัฒนาโครงการอสังหาฯ ชั้นนำ และจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์

          - ได้รับความไว้วางใจ ให้ดูแลงานโครงการอสังหาระดับประเทศมาแล้วมากมาย กว่า 500 โครงการ

ยกตัวอย่างก็มีโครงการ One Bangkok เป็นโครงการ Mixed-Use พัฒนาโดยภาคเอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเทศไทย

 

สำหรับธุรกิจหลักของบริษัทแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

          รายได้จากธุรกิจบริหาร และควบคุมงานก่อสร้าง มีสัดส่วน 87% ของรายได้จากการให้บริการ และมีรายได้จากการออกแบบธุรกิจสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม มีสัดส่วน 13%

 

ผลงานที่ผ่านมา โตต่อเนื่อง Q2/62 ทำสถิติใหม่ โดดเด่นกว่าอุตสาหกรรม

          แม่ทัพใหญ่ “สมเกียรติ ศิลวัฒนาวงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ได้ออกมาเปิดเผยถึง ผลประกอบการงวดไตรมาส 2/2562 ของกลุ่ม STI เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน

          รายได้จากการให้บริการรวมอยู่ที่ 172.1 ล้านบาท เติบโต 9%

          มีกำไรส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่  22.4 ล้านบาท เติบโต 123.7%

          มีอัตรากำไรสุทธิ 12.5% สูงกว่าอัตรากำไรสุทธิในงวดเดียวกันของปี 2561 ที่ 6.3%

 

          กำไรที่เติบโตขึ้นอย่างน่าประทับใจ สาเหตุหลักจากการเพิ่มขึ้นของรายได้จากการให้บริการที่เพิ่มขึ้น จากปริมาณงานที่มีกำไรขั้นต้นที่สูงขึ้น และจากการบริหารจัดการต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับพนักงานที่ดีขึ้น ส่งผลให้ผลระกอบการงวด 6 เดือนแรกของปีนี้เติบโตแรงเช่นกัน เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน

          รายได้จากการให้บริการอยู่ที่ 326 ล้านบาท เติบโต 17.6%

          กำไรส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่ 40.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 247%  

          อัตรากำไรสุทธิเติบโตอยู่ที่ 12.2%  

 

โครงการอสังหาฯ บิ๊กโปรเจ็กต์ระดับประเทศ ไว้วางใจให้กลุ่ม STI ดูแล

          บริษัทฯ มีรายได้จากธุรกิจบริหารและควบคุมงานก่อสร้างเพิ่มขึ้น เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณงานเพิ่มขึ้น ซึ่งล้วนเป็นบิ๊กโปรเจ็กต์ระดับประเทศ ได้แก่ โครงการ One Bangkok โครงการปรับปรุงศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และโครงการประเภทอาคารอเนกประสงค์ เป็นต้น ในขณะเดียวกัน รายได้จากธุรกิจออกแบบสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมมีจำนวนเพิ่มขึ้น  เนื่องจากปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น เช่น งานโครงการพัฒนาพื้นที่ชุมชนตามการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก

 

บันทึกผลประโยชน์พนักงานแล้ว 10 ล้านบาท หากไม่ต้องบันทึก กำไรจะโต 203%

          แม้จะมีการบันทึกสำรองผลประโยชน์ระยะยาวของพนักงาน ซึ่งถือเป็นรายจ่ายครั้งเดียว และไม่ใช่รายการเงินสด ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน (ฉบับที 7) พ.ศ. 2562 โดย STI บันทึกเพิ่มเติมจำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งหากงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ กรณีที่ไม่รวมการบันทึกสำรองผลประโยชน์ระยะยาวของพนักงานดังกล่าว ในไตรมาส 2 ปีนี้ กลุ่ม STI จะมีกำไรสุทธิจำนวน 30.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนถึง 203.4%

 

ครึ่งปีหลังผลงานแจ่ม งานในมือรอรับรู้รายได้ไปอีก 2-3 ปีข้างหน้า

          ครึ่งปีหลัง STI มีแผนเดินหน้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนงานในมือให้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน กลุ่ม STI มีงานในมือที่รอรับรู้เป็นรายได้ (Backlog) 1,600 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามการขยายตัวของงานโครงการทั้งภาครัฐบาลและเอกชน สนับสนุนผลประกอบการให้เติบโตแข็งแกร่งไปอีก 2-3 ปีข้างหน้า

          มั่นใจ ภาพรวมรายได้ทั้งปี 2562 จะเติบโตก้าวกระโดด  เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้จากการให้บริการ 631 ล้านบาท กำไรสุทธิ 73 ล้านบาท

          ขอทิ้งท้ายด้วย แสดงความยินดีกับบิ๊กบอสแห่ง STI ‘สมเกียรติ ศิลวัฒนาวงศ์ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ นอกจากเร่งเครื่องบริหารงานจนผลประกอบการดีเด่นในไตรมาส 2 ปีนี้ กำไรโตถึง 124% แล้ว ยังแถมข่าวดีด้วยการเข้ารับพระราชทานปริญญาวิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2561 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ครบเครื่องเชี่ยวชาญทั้งงานบริหาร และขยันเรียนแบบนี้ นับเป็นตัวอย่างที่ดีของผู้บริหารยุคใหม่ ที่น่าภาคภูมิใจสมกับเป็นผู้นำในการบริหารและควบคุมงานก่อสร้างรายใหญ่ของประเทศมาอย่างสม่ำเสมอ........ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh