Special Interview

กางแผนปี 61 รพ.ลาดพร้าว(LPH) เตรียมดันบ.ลูกเข้าตลาด

กางแผนปี 61 รพ.ลาดพร้าว(LPH) เตรียมดันบ.ลูกเข้าตลาด

ดร.อังกูร ฉันทนาวานิช

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บริษัท โรงพยาบาล ลาดพร้าว จำกัด (มหาชน) หรือ LPH 

 

LPH เปิดแผนปี 61 พร้อมเปิดตึก 9 ศูนย์ Excellent Center อย่างเป็นทางการ

ชูเป็นหุ้นเติบโตยั่งยืน - จ่ายปันผลต่อเนื่องทุกปี

 

          บริษัท โรงพยาบาลลาดพร้าว จำกัด (มหาชน ) หรือ LPH ภายใต้การบริหารของ "ดร.อังกูร ฉันทนาวานิช" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. โรงพยาบาล ลาดพร้าว ประกอบธุรกิจสถานพยาบาลที่มีจุดเด่นในเรื่องความแข็งแกร่ง ด้านปัจจัยพื้นฐานในการดำเนินธุรกิจที่มีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญมาอย่างยาวนาน โดยวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 โรงพยาบาล ลาดพร้าว จะครบ 25 ปีเต็ม หากเทียบกับคนถือว่าอยู่ในช่วงวัยเญจเพศพอดี 

          เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อต่อยอดการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ LPH ได้มากยิ่งขึ้น ชูคอนเซ็ปต์ “ความเป็นเลิศทางการแพทย์ (Excellent Center)

 

*** แผนธุรกิจ และการลงทุนปี 61

          LPH ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโตเฉลี่ยปีละ 10 - 15% เป็นหุ้นเติบโตยั่งยืน และจ่ายปันผลต่อเนื่องทุกปี โดยคาดว่ารายได้จากผู้ป่วยทั่วไปจะเพิ่มขึ้น 20 - 25% และการเปิด Excellent center จะช่วยเพิ่มจำนวนคนเข้ามาใช้บริการ และได้รับผลบวกจากการปรับขึ้นค่าหัวประกันสังคมจากเดิมปีละ 1,460 บาทต่อคน เป็น 1,500 บาทต่อคน ซึ่งจะเห็นผลบวกเต็มปีในปี 2561 จากปี 2560 ที่ได้รับค่าหัวจากประกันสังคมเพิ่มแค่ในช่วงครึ่งปีหลัง ปัจจุบัน โรงพยาบาล ลาดพร้าว มีสัดส่วนรายได้จากผู้ป่วยที่จ่ายเงินเอง 45% และรายได้จากผู้ป่วยประกันสังคม 55%

 

*** ศูนย์ Excellent Center พร้อมเปิดอย่างเป็นทางการปี 61

          ความคืบหน้าของ 5 ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ (Excellent Center) เป็นไปตามแผนงานที่บริษัทฯ ยื่นไฟลิ่งเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้แก่ ศูนย์โรคตาและเลสิค, ศูนย์ความงามและเลเซอร์, ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ, ศูนย์สมองและระบบประสาท และศูนย์กระดูกและข้อ ปัจจุบันเสร็จสมบูรณ์แล้ว คือ ศูนย์โรคตาและเลสิค กับศูนย์ความงามและเลเซอร์ ส่วนอีก 3 ศูนย์ ความคืบหน้าเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ โดยในปี 2560 LPH ได้ขยายศักยภาพการรักษาและบริการเพิ่มอีก 4 ศูนย์ ได้แก่ ศูนย์สุขภาพสตรี, ศูนย์สุขภาพเด็ก, ศูนย์ตรวจสุขภาพ และศูนย์ทันตกรรม รวมทั้งสิ้น 9 ศูนย์ เพื่อเป็นศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์เช่นเดียวกัน

          ทั้งนี้ ในปี 2561 LPH พร้อมที่จะเปิดให้บริการตึกศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ (ตึกวีไอพี) อย่างเป็นทางการ ซึ่งล่าช้าจากแผนเดิมเล็กน้อย เพราะต้องขอมาตรฐาน JCI เต็มทั้งอาคาร ทำให้การก่อสร้างล่าช้าจากกำหนดเดิมที่จะเปิดภายในปี 2560 รวมทั้ง การสั่งซื้ออุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ ต้องใช้เวลาสั่งซื้อ เช่น เครื่อง MRI, เครื่อง CT SCAN, เครื่อง X-Ray เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทได้เปิดให้บริการตึกใหม่แล้วบางส่วน คาดจะส่งผลให้ในปีหน้าของ LPH จะมีคนไข้เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น และมีเตียงเพิ่มอีก 26 เตียง จากเดิม 180 เตียง เป็น 206 เตียง ใช้งบลงทุนในการก่อสร้างอาคารใหม่รวมเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์จากเดิมคาดว่าอยู่ที่ราว 200 ล้านบาท แต่ปัจจุบันเฉพาะตัวตึกใช้เงินลงทุนไปแล้วราว 300 ล้านบาท ซึ่งเกินงบลงทุนที่ตั้งไว้

          “การมุ่งเน้นศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ โดยการเปิดศูนย์โรคเฉพาะทาง ถือว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว ในการยกระดับคุณภาพการรักษาและให้บริการ ทำให้มีคนไข้ทั่วไปเข้ามารักษา และใช้บริการเพิ่มขึ้น โดยศูนย์ตา มีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 100% ในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา และ LPH ได้เปิดศูนย์บริการทางการแพทย์ Excellent center เพิ่มขึ้น ได้แก่ ศูนย์สมอง ศูนย์ทันตกรรม ศูนย์หัวใจ และศูนย์สูตินารีและกุมารวิทยา ทำให้บริษัทฯ มีรายได้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ในส่วนของผู้ป่วยต่างชาติ ซึ่งเป็นเอสแพท ปัจจุบันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากละแวกใกล้เคียงมีโรงเรียนนานาชาติหลายแห่ง มีครูต่างชาติเข้ามาทำงาน และเข้ารับการตรวจรักษาที่ LPH เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก จากเดิมในปี 58 มีราว 5,000 - 6,000 คน ในปี 59 เพิ่มขึ้นประมาณ 10,000 คน และล่าสุดช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 1 หมื่นกว่าคน คาดว่าปี 61 จะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 20,000 คน” ดร.อังกูร กล่าว

 

*** สร้างตึกประกันสังคม – ลานจอดรถอัจฉริยะ

          จากการที่รถไฟฟ้าสายสีเหลืองจะเริ่มก่อสร้างในปี 2561 เส้นทางถนนลาดพร้าว - สำโรง ซึ่งโครงการดังกล่าวผ่านหน้าโรงพยาบาล ลาดพร้าว คาดว่าถนนลาดพร้าว และถนนเลียบทางด่วน จะมีผู้ประกอบการเพิ่มขึ้น และจะมีผู้ประกันตนเพิ่มขึ้นในอีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งแผนในอนาคตเรามองว่าหาก LPH จะทำโครงการประกันสังคมต่อ ต้องลงทุนเพิ่ม โดยการก่อสร้างอาคารประกันสังคมขึ้น ใช้เงินลงทุน 200 ล้านบาท โดยจะใช้เงินจากการขายที่ดินในซอยลาดพร้าว 26 ขณะนี้ ได้ทำการออกแบบอาคารเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พื้นที่บริเวณที่จะก่อสร้างอยู่ในซอยลาดพร้าว 93/1 และซอย 95 ซึ่งเป็นพื้นที่เช่าระยะยาว 30 ปี ตามแผนแล้วจะเริ่มก่อสร้างในปี 2562 ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี เพื่อรองรับการให้บริการผู้ป่วยประกันสังคมที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยบริษัทมีจำนวนผู้ประกันตนของโครงการประกันสังคมเพิ่มจำนวน 10,000 คน จากต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบันมียอดผู้ประกันตนทั้งสิ้น จำนวน 1.61 แสนคน และในปีหน้ามีแผนขอโควต้าเพิ่มอีก 50,000 คน ทำให้ปี 2562 โรงพยาบาล ลาดพร้าว จะมีจำนวนผู้ประกันตนเพิ่มเป็น 200,000 คน ตั้งเป้าปี 2563 จะมีผู้ประกันตนเพิ่มเป็น 300,000 คน ซึ่งจะทำให้ LPH มีรายได้เพิ่มจากค่าหัวของจำนวนผู้ประกันตนที่เพิ่มมากขึ้น 

          นอกจากนี้ LPH ยังมีแผนก่อสร้างลานจอดรถอัจฉริยะในปี 2561 ใช้เงินลงทุนราว 60 - 100 ล้านบาท สามารถรองรับการจอดรถได้ 540 คัน เพื่อรองรับผู้มาใช้บริการของโรงพยาบาล ลาดพร้าว

 

*** แผนขยายโรงพยาบาลแห่งใหม่-การเข้าซื้อหุ้นในรพ.ที่มีศักยภาพการเติบโตสูง

          ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างโรงพยาบาลลาดพร้าว ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และโครงการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มูลค่าลงทุนรวม 800 ล้านบาท แบ่งเป็นส่วนโรงพยาบาล 600 ล้านบาท โครงการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ จำนวน 200 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างล่าช้าจากแผนเดิม เนื่องจากอาจารย์ผู้ออกแบบเสียชีวิต ทำให้ต้องหาคนออกแบบใหม่ ล่าสุดได้ขออนุมัติจากบอร์ด เปลี่ยนบริษัทผู้ออกแบบใหม่ คาดว่ากลางปี 2561 ได้ใบอนุญาต EIA และจะเริ่มก่อสร้างช่วงปลายปี 2561คาดว่าใช้เวลาในการก่อสร้างอีก 3 ปี แล้วเสร็จประมาณปลายปี 2564 ขณะที่การมองหาโอกาสในการเข้าซื้อกิจการ หรือเข้าถือหุ้นในโรงพยาบาลที่มีศักยภาพการเติบโตสูง ขณะนี้ LPH อยู่ระหว่างการศึกษาแผนกับโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก  

 

*** มีแผนนำบริษัทลูก AMARC เข้า mai

          นอกจากนี้ ยังเตรียมนำบริษัทย่อย คือ บริษัท ศูนย์ห้องปฏิบัติการ และวิจัยทางการแพทย์และการเกษตรแห่งเอเชีย จำกัด (AMARC) เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) เนื่องจากขณะนี้มีแผนที่จะขยายสาขาเพิ่ม ทั้งใน และต่างประเทศ ซึ่งจะอยู่ในประเทศแถบ CLMV ภายหลังบริษัทผู้ผลิตอาหาร มีการย้านฐานการผลิตไปยังกลุ่มประเทศดังกล่าว คาดว่าจะนำเรื่องเสนอให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นอนุมัติในต้นปี 2561 คาดว่าจะเข้าจดทะเบียนได้ในต้นปี 2562 โดยผลประกอบการของ AMARC ในปี 2559 มีรายได้ 100 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 10 ล้านบาท

 

*** ฝากถึงนักลงทุน

          อย่างไรก็ตาม LPH มีแผนเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว และมีการจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายในการหาพันธมิตรร่วมดำเนินธุรกิจการให้บริการทางการแพทย์กับโรงพยาบาลแห่งอื่น หรือการลงทุนในกิจการโรงพยาบาลเอกชนแห่งอื่น เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของบริษัท ช่วยให้การเติบโตของรายได้ของบริษัทฯ เติบโตเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 15% ต่อปีตามแผน   

 

******************************************

 

โดย จันทนี ลลิตลัคนกุล..................

           ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh