Special Interview

JUBILE นำ AI เสริมธุรกิจ เปิดตัว "Jubilee iMOMENT”

JUBILE นำ AI เสริมธุรกิจ เปิดตัว "Jubilee iMOMENT”

          ยังคงเดินหน้าเติบโตต่ออย่างต่อเนื่อง สำหรับบริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JUBILE ซึ่งก่อตั้งมายาวนาน ปีนี้ฉลองครบรอบ 89 ปีไปแล้ว และกำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 90 ในปี 2562 ภายใต้การบริหารงานของ “อัญรัตน์ พรประกฤต” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทายาทรุ่นที่ 4 เข้ามาสานต่อธุรกิจ และมองก้าวล้ำอนาคตของธุรกิจ โดยการนำเทคโนโลยี ตลอดจนนวัตกรรมต่างๆ มาใช้ในกระบวนการผลิต ล่าสุด เปิดตัว "ยูบิลลี่ ไอโมเม้นต์" ช่วยบันทึกความทรงจำแห่งรักผ่านแหวนเพชรครั้งแรกในโลก!!! ตอกย้ำ ผู้นำธุรกิจเครื่องประดับเพชรอันดับหนึ่งของเมืองไทย...

 

*** วางแผนนำเทคโนโลยีมาใช้

          ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการบริหารจัดการมาตลอด และได้นำฐานข้อมูลขนาดใหญ่มาใช้ในการบริหารจัดการ ทั้งโครงสร้างภายในบริษัทฯ และการนำข้อมูลมาวิเคราะห์พฤติกรรมการจับจ่ายของผู้บริโภค เพื่อวางกลยุทธ์ทางการตลาด รวมทั้ง การนำข้อมูลมาประกอบการออกแบบดีไซน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ และสุดท้ายการสร้างสรรค์กิจกรรมลูกค้า อาทิเช่น บริษัทได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่รับกับเทศกาลวันแห่งความรัก (Valentine) และตอบรับเทศกาลตรุษจีน เป็นต้น

          สำหรับทิศทางการบริหารงานที่บริษัทฯ วางไว้ ได้เริ่มทำตามแผนงานและเห็นผลในปีที่ผ่านมา ส่วนในปี 2561 บริษัทฯ ยังคงทำตามแผนงานอย่างต่อเนื่อง โดยตรงไหนทำแล้วเห็นผลดีขึ้น ก็จะพัฒนาขยายขอบเขตเพิ่มเติมไปอีก ดังนั้น ในปี 2561 และต่อเนื่องในปีต่อๆ ไป สิ่งที่จะเห็นก็คือ การที่ JUBILE เป็นบริษัทที่มาจากคำว่า “นวัตกรรม” โดยวางแผนงานให้ทีมงานนำเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาใช้มากขึ้น

 

*** ทุ่มงบ 10 ลบ. พัฒนาเทคโนโลยี "ยูบิลลี่ ไอโมเม้นต์" ผ่านแอพพลิเคชั่น

          ล่าสุดได้ทุ่มเงินกว่า 10 ล้านบาท ในการพัฒนาเทคโนโลยี "ยูบิลลี่ ไอโมเม้นต์" ผ่านแอพพลิเคชั่น บันทึกความทรงจำแห่งรักผ่านแหวนเพชรครั้งแรกในโลก ตอกย้ำ ผู้นำธุรกิจเครื่องประดับเพชรอันดับหนึ่งของเมืองไทย ภายใต้แนวคิดเครื่องประดับทุกชิ้นมีโมเมนต์ที่น่าจดจำ ซึ่งลูกค้าที่ซื้อเครื่องประดับทุกชิ้นที่มีเทคโนโลยีไอโมเมนต์ สามารถนำช่วงเวลาที่ประดับใจไม่ว่าจะเป็น รูป วีดีโอ หรือข้อความที่ต้องการเก็บไว้ในเครื่องประดับยูบิลลี่ ไอโมเมนต์ชิ้นโปรดได้ โดยแคมเปญดังกล่าวจะนำร่องเน้นเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าคู่แต่งงาน

          "จริงๆ แล้วมีความคิดที่อยากจะให้คนเราสามารถมีความทรงจำที่มีชีวิต สามารถที่จะดูช่วงโมเม้นต์ที่น่าจดจำได้ตลอดเวลาที่นึกถึง และด้วยโลกทุกวันนี้เทคโนโลยีและสมาร์ทโฟน คือ สิ่งที่อยู่ติดตัวกับทุกคน ดังนั้น เมื่อ 2 ปีก่อน ได้ทิ้งโจทย์นี้ให้กับ บริษัท แอท แวนเทจ ผู้นำในการดำเนินธุรกิจวิจัยตลาด บริการทางด้าน Big Data และ Machine Learning ของไทย หาเทคโนโลยีกลุ่ม AI (Artificial Intelligence) มาช่วยพัฒนาเครื่องประดับเพชรให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้ายุคดิจิทัล และถึงวันนี้ เราทำได้แล้ว" นางสาวอัญรัตน์ กล่าว

          ทั้งนี้ บริษัทฯ มีแผนขยายไปยังช่วงวันสำคัญของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย เช่น วันแม่ เทศกาลวาเลนไทน์ และปีใหม่ เป็นต้น ซึ่งแอพพลิเคชันดังกล่าว ถือเป็นหัวหอกหลักในการบุกตลาดของบริษัทฯ ไปจนถึงปี 2562 โดยวางเป้าหมายการเติบโตจากการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ดังกล่าวที่ 5-8% นอกจากนี้ ยังมีแผนเปิดตัวเครื่องประดับเพชรดีไซน์ใหม่ๆ เฉลี่ย 300-400 ดีไซน์ต่อปี แบ่งเป็น ยูบิลลี่ ไอโมเมนต์ชิ้น 30-40% ขณะที่ภาพรวมการเติบโตตลอดทั้งปีคาดการณ์ว่าน่าจะอยู่ที่ 8-10%

 

***พัฒนานวัตกรรมตอบโจทย์ลูกค้า-สร้างแบรนด์ยั่งยืน      

          สำหรับแนวโน้มการแข่งขันในตลาดเครื่องประดับเพชรในปี 2562 ผู้ประกอบการยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องโปรโมชั่น ดีไซน์ และเทคโนโลยี ที่นำมาใช้ในระบบบริหารจัดการ และหลายผู้ประกอบการเริ่มปรับตัวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ขณะที่กลยุทธ์เรื่องราคายังคงจะถูกนำมาใช้ในการแข่งขันอย่างต่อเนื่องในท้องตลาด

          “มองว่าการแข่งขันในเรื่องราคาจะไม่สามารถสร้างแบรนด์ที่ยั่งยืนได้  ดังนั้นจึงให้ความสำคัญกับการเน้นคุณภาพของสินค้าและการสร้างนวัตกรรมผ่านนโยบายของบริษัทที่เน้นพัฒนานวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง”

           สำหรับทิศทางผลดำเนินงานของบริษัทฯ จะเติบโตได้ เพราะทุกวันนี้เพชรไม่ได้เป็นเพียงการลงทุน แต่เพชร คือ คนรุ่นใหม่ที่ต้องการใส่ในชีวิตประจำวัน ดังนั้น จึงเชื่อว่าโอกาสของธุรกิจบริษัทยังเติบโตได้ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนขยายสาขาต่อเนื่อง จากปัจจุบันมีอยู่ 128 สาขา และสิ้นปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 132 สาขา รวมถึงการรุกในตลาดที่มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มสัดส่วนลูกค้าให้มากขึ้น 

 

 ***มั่นใจรายได้ปี 2561 โตตามเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 10%        

          ทั้งนี้ บริษัทฯ มั่นใจผลการดำเนินงานของปี 2561 จะมีรายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อน โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นเติบโตไม่ต่ำกว่า 40% และมีอัตรากำไรสุทธิเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% ตามแผนที่วางไว้ จากการเปิดสาขาใหม่เพิ่ม และการออกสินค้าใหม่ รวมถึงการจัดแคมเปญกระตุ้นยอดขายสาขาเดิม รวมถึง การฟื้นตัวของเศรษฐกิจและกำลังซื้อของผู้บริโภคมากขึ้น แต่ต้องมีกิจกรรมส่งเสริมการซื้ออย่างต่อเนื่อง

          ล่าสุด ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในงวดไตรมาส 3/2561 บริษัทฯ มียอดขาย 359.51 ล้านบาท ลดลง 0.9% จากงวดเดียวกันของปี 2560 ที่มียอดขาย 362.68 ล้านบาท ขณะที่ มีกำไรสุทธิ 50.79 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่มีกำไรสุทธิ 44.55 ล้านบาท เป็นผลมาจากการบริหารต้นทุนสินค้าให้ดีขึ้น รวมถึงการบริหารสัดส่วนการขายของแต่ละกลุ่มสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ และควบคุมค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารอย่างเข้มงวด

          สำหรับผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนของปี 2561 สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2561 บริษัทฯ มียอดขายจำนวน 1,124.27 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.2 % จากงวดเดียวกันของปี 2560 ที่มียอดขาย 1,100.52 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 145.93 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23.81 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 19.5% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 122.12 ล้านบาท

 

*********************************ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh