Special Interview

ITEL หุ้นเด่น สตอรี่เพียบ จ่อเข้าประมูลงานกสทช. อัพผลงานโตได้อีก

ITEL หุ้นเด่น สตอรี่เพียบ จ่อเข้าประมูลงานกสทช. อัพผลงานโตได้อีก

ณัฐนัย อนันตรัมพร

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL

 

          สำหรับหุ้นเด่น มีประเด็นข่าวดีให้ติดตามอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี แม้จะเข้าตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ได้ไม่นาน แต่ผลงานโดดเด่นเข้าตา มีสตอรี่ใหม่ๆ ให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง อย่าง "บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL" ที่คาดการณ์ผลงานปีนี้ไม่ธรรมดา ฉายแววเด่น ทั้งรายได้ - กำไร แนวโน้มเติบโตจากปีก่อน สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ขอพามาแกะกลยุทธ์การบริหารงานของเอ็มดีหนุ่มไฟแรง “ณัฐนัย อนันตรัมพร” ถึงอนาคตอันสดใสของ ITEL ในปีนี้ให้เห็นภาพกันชัดเจนยิ่งขึ้น

 

*** แนวโน้มผลงาน Q2 ทุกธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง

          สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2561 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสแรกที่ผ่านมา ที่มีรายได้อยู่ที่ 366.19 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 31.09 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 68.8% เป็นผลมาจากทุกธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง คาดว่าผลประกอบการช่วงที่เหลือของปีจะเติบโตต่อเนื่องทุกไตรมาส สนับสนุนเป้าหมายรายได้ทั้งปีที่วางไว้โตไม่ต่ำกว่า 40% หรือมีรายได้แตะ 1,400 ล้านบาท โดยบริษัทฯ ให้ความสำคัญกับอัตรากำไรสุทธิที่ดีมากขึ้น จากการเพิ่มขึ้นของรายได้ที่วางไว้ อีกทั้ง คาดการณ์ว่าจะมีอัตรากำไรขั้นต้นในงานการให้บริการโครงข่ายเพิ่มขึ้นแตะ 40% ได้ภายใน 5 ปี จากปัจจุบัน อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 29.50% โดยจะใช้การควบคุมต้นทุน และค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

          ทั้งนี้ ในปี 2561 บริษัทฯ เชื่อมั่นว่ารายได้และกำไรสุทธิจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เติบโตไม่น้อยกว่า 40% จากปี 2560 ที่มีรายได้อยู่ที่ 1,081.25 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 102.40 ล้านบาท โดยปัจจุบัน บริษัทฯ มีงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่ที่ 2,460 ล้านบาท ซึ่งจะมีการรับรู้รายได้ในปี 2561 ประมาณ 600 ล้านบาท

 

*** จ่อเข้าประมูลงานกสทช.

          กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ เตรียมเข้าประมูลงานจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. โดยเฉพาะโครงการ USO Net เฟส 2 มูลค่าโครงการรวม 20,000 ล้านบาท จำนวนสัญญา 8 สัญญา ซึ่งบริษัทฯ จะโฟกัสพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้ เนื่องจากบริษัทให้บริการในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว สำหรับพื้นที่ดังกล่าวมีสัญญาประมาณ 3 สัญญา มูลค่าสัญญาละ 2,500 ล้านบาท ทั้งนี้ คาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ประมาณ 2 เดือนข้างหน้า โดยปัจจุบัน โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการยื่นประชาพิจารณ์

 

*** แนวโน้มครึ่งปีหลังโดดเด่น

          สำหรับ ภาพรวมผลประกอบการครึ่งปีหลัง คาดจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากการที่บริษัทฯ รับรู้รายได้งานบริการโครงข่ายสายใยแก้วนำแสง ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ประจำ โดยจะรักษาฐานลูกค้าเก่า และขยายฐานลูกค้าใหม่

          ขณะเดียวกันบริษัทฯ คาดการเติบโตของรายได้ในปีนี้น่าจะเป็นตามไปเป้าหมายที่ 40% ซึ่งเป็นการเติบโตในระดับใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา โดยสัดส่วนรายได้หลักราว 70% จะมาจากธุรกิจบริการโครงข่ายสายใยแก้วนำแสง ส่วนอีก 30% จะมาจากธุรกิจอื่นๆ อาทิ การติดตั้งโครงข่าย การให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ ปัจจุบัน อัตราการเข้าใช้งานดาต้า เซ็นเตอร์ แห่งแรกมีการเข้าใช้บริการเต็มพื้นที่แล้ว

          ส่วนดาต้าเซ็นเตอร์แห่งที่ 2 จำนวน 624 แร็คส์ ซึ่งร่วมลงทุนกับพันธมิตร 2 ราย ได้แก่ บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT และบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เจเนซิส ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด ล่าสุด ธนาคารเอกชนรายใหญ่แห่งหนึ่งได้เข้ามาใช้บริการเช่าพื้นที่ดาต้าเซ็นเตอร์กว่า 100 แร็คส์ โดยมีอายุสัญญา 5 ปี มูลค่าสัญญาประมาณ 140 ล้านบาท โดยบริษัทฯ คาดว่าจะมีการลงนาม และเริ่มให้บริการในเดือน ก.ย. 2561 ซึ่งทำให้ยอดผู้ใช้บริการเป็นไปตามเป้าหมายไม่น้อยกว่า 30%  อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังคงมั่นใจว่าจะมีลูกค้าเข้ามาเซ็นสัญญาเช่าใช้บริการเพิ่มเป็นกว่า 60% ภายในสิ้นปี 2561 ตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากปัจจุบัน บริษัทฯ อยู่ระหว่างเจรจากับธนาคาร 2 แห่ง เป็นธนาคารรัฐในไทย 1 แห่ง และธนาคารในประเทศสิงคโปร์อีก 1 แห่ง

 

*** โบรกฯ เชียร์ “ซื้อ”เข้าพอร์ต ให้ราคาเป้าหมาย 5.40 บาท

          บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า คาดว่ากำไรของ ITEL จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และน่าจะได้เห็นการกลับมาทำจุดสูงสุดใหม่ตั้งแต่ไตรมาส 2/2561 จากรายได้ให้เช่าโครงข่ายและดาต้าเซ็นเตอร์ ที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนลูกค้าใหม่ ซึ่งมาพร้อมกับผลของ Economy of Scale ที่จะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นของ 2 ธุรกิจนี้ขยายตัว จากปัจจุบันที่ 28.6% และ 27.6% ตามลำดับ

          ขณะที่งานติดตั้งโครงข่าย คาดว่า จะได้งานต่อเนื่องจากโครงการอินเตอร์เน็ตชายขอบราว 1.2 พันล้านบาท และงานติดตั้งโครงข่ายให้ลูกค้าภาคเอกชนอีกราว 300 ล้านบาทต่อปี และด้วยกำไรสุทธิไตรมาส 1/2561 ที่คิดเป็น 20% ของคาดการณ์กำไรทั้งปีที่ 154 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 44% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน) ใกล้เคียง กับค่าเฉลี่ยในอดีตที่กำไรไตรมาส 1 จะคิดเป็น 18% ของกำไรทั้งปี จึงคงประมาณการเดิมและคงคำแนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 5.40 บาท

************************************

 

 

 

            

 

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh