Special Interview

HTECH สปีดครึ่งปีหลังโตแรง หลังรง.ใหม่เสร็จ ปรับเป้าปีนี้โตอีก15%

HTECH สปีดครึ่งปีหลังโตแรง หลังรง.ใหม่เสร็จ ปรับเป้าปีนี้โตอีก15%

นายพีท ริมชลา

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท แฮลเซี่ยน เทคโนโลยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ HTECH

 

HTECH ติดสปีดครึ่งปีหลังโตแรง
หลังโรงงานใหม่ที่ไทยและเวียดนามแล้วเสร็จ ปรับเป้าปีนี้โตอีก 15%

          HTECH เปิดสตอรี่หุ้นเด่น ปรับเป้ารายได้ปีนี้เพิ่มโตไม่ต่ำกว่า 15% จากเดิมวางไว้ 8 - 10% ทำให้ผลงานทั้งปี 60 ทุบสถิติทำนิวไฮทั้งรายได้และกำไรตามเป้าหมายที่วางไว้ ด้านผู้บริหารส่งสัญญาณครึ่งปีหลังแรงดีไม่มีตก รับโรงงานใหม่แล้วเสร็จ พร้อมรับรู้รายได้จากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นในต้น Q4 ปีนี้เป็นต้นไป รองรับสินค้ากลุ่มเดิม และสินค้ากลุ่ม Hight-end ที่ล้นทะลัก โดยเฉพาะกลุ่มฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์โตแรงสุด สำหรับโรงงานที่เวียดนามอยู่ระหว่างทยอยติดตั้งเครื่องจักร เตรียมผลิตเชิงพาณิชย์ในช่วง Q4 จับตาไตรมาสสุดท้ายของปี HTECH ไม่ธรรมดาแน่นอน

 

*** ความแข็งแกร่ง HTECH ในฐานะเจ้าตลาด Cutting Tools

          HTECH เราเป็นผู้นำด้าน Cutting Tools รายใหญ่ในประเทศไทยและในภูมิภาคอาเซียน ที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ปัจจุบันมีโรงงานผลิตในประเทศไทย และประเทศฟิลิปปินส์ มีบริษัทย่อยที่เป็นตัวแทนจำหน่ายใน 6 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ ไทย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, มาเลเซีย, เวียดนาม และอินโดนีเซีย พร้อมเดินหน้าขยายกำลังการผลิต ขยายตลาดใหม่ๆ สร้างสินค้านวัตกรรมที่มีคุณภาพ รองรับงานด้านอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ โดยเฉพาะสินค้า High-end กลุ่มฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ที่เป็นพระเอกในปัจจุบัน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา เราได้รับการตอบรับจากลูกค้า และสินค้าที่เราผลิตมีคุณภาพสูง

          เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา นับเป็นอีกก้าวของความสำเร็จ HTECH ได้ย้ายเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม หมวดวัสดุอุตสาหกรรมและเครื่องจักร โดยมีทุนจดทะเบียน 300,000,340 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท รวม 300,000,340 บาท สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของบริษัทฯ และศักยภาพในการขยายตัวของธุรกิจ ดึงดูดความสนใจจากนักลงทุน โดยเฉพาะกลุ่มสถาบันการเงินทั้งใน และต่างประเทศเข้ามาลงทุนในหุ้น HTECH เพิ่มมากขึ้น

 

*** HTECH พร้อมเดินเครื่องโรงงานใหม่ รับออเดอร์ทะลัก

          จากแนวโน้มการเติบโตในสินค้า High-end ที่เข้ามาอย่างล้นทะลัก และเชื่อว่าความต้องการสินค้ากลุ่มชิ้นส่วนฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ยังไม่หมดเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน จากการขยายกำลังการผลิตของลูกค้ารายใหญ่ ทำให้เห็นถึงดีมานด์ความต้องการสินค้า Cutting Tools ค่อนข้างมาก ซึ่ง HTECH เป็นผู้นำรายใหญ่ในไทยสำหรับตลาด Cutting Tools อยู่แล้ว ขณะที่ ลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์ ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่โดดเด่นของเรา เนื่องจากบริษัทฯ สามารถเจาะลูกค้าใหม่ได้เพิ่มขึ้น ทำให้ในปี 2559 บริษัทฯ ตัดสินใจลงทุนก่อสร้างโรงงานใหม่ ขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติม รองรับคำสั่งซื้อสินค้ากลุ่มเดิมและสินค้ากลุ่ม High-end ที่มีเข้ามาเพิ่มขึ้น และปัจจุบัน การก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ของบริษัทฯ เสร็จเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างดำเนินการขอใบรับรองจากนิคมอุตสาหกรรม คาดกระบวนการจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3/2560 นี้ พร้อมทยอยติดตั้งเครื่องจักรใหม่ทันที เพื่อเดินหน้าผลิตเชิงพาณิชย์และรับรู้รายได้จากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นในต้นไตรมาส 4/2560 เป็นต้นไป นอกจากนี้ ยังได้รับอนุมัติการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลเป็นเวลา 6 ปี

          โดยโรงงานแห่งใหม่ เน้นไลน์ผลิตสินค้าประเภท High-end ที่มีมาร์จิ้นสูงเป็นหลัก จากปัจจุบัน เรามีเครื่องจักรที่รองรับสินค้ากลุ่ม High-end แล้ว 6 เครื่อง และอยู่ระหว่างทยอยติดตั้งอีก 2 เครื่อง เพิ่มกำลังการผลิตให้กับบริษัทได้อีกประมาณ 30-40% ในส่วนของบริษัทใหญ่ เมื่อทำการผลิตเต็มกำลัง

 

*** มองครึ่งปีหลังโตเด่น ปัจจัยบวกหนุนเพียบ

          ผลงานครึ่งปีหลัง คาดว่าจะเติบโตกว่าครึ่งปีแรก จากโรงงานแห่งใหม่แล้วเสร็จ สามารถผลิตสินค้าได้เพิ่มขึ้นตามทิศทางออเดอร์ที่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง จึงสามารถรับรู้รายได้จากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีนี้เป็นต้นไป ประกอบกับ โรงงานผลิตเครื่องมือตัดเฉือนโลหะ (Cutting Tools) ในประเทศเวียดนาม อยู่ระหว่างทยอยนำส่งเครื่องจักร คาดจะสามารถเดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์ได้ภายในปลายไตรมาส 3/2560 หรือต้นไตรมาส 4/2560 เป็นอีกปัจจัยสนับสนุนภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังให้โดดเด่นตามแผนที่วางไว้

 

*** อัพเดทผลงานครึ่งปีแรกโดดเด่น แจกปันผลระหว่างกาล 0.11 บาทต่อหุ้น

          ผลประกอบการงวดไตรมาส 2/2560 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 51.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 19.93 ล้านบาท หรือร้อยละ 63.18 ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 259.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 66.50 ล้านบาท หรือร้อยละ 34.48 ขณะที่ผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกของปี 2560 (สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2560) มีกำไรสุทธิสำหรับงวดอยู่ที่ 98.53 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 44.16 ล้านบาท หรือร้อยละ 81.23 และกำไรสุทธิส่วนของผู้ถือหุ้นบริษัทใหญ่อยู่ที่ 80.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33.58 ล้านบาท หรือร้อยละ 71.62 โดยคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิร้อยละ 19.80 และ 16.17 ต่อรายได้รวมซึ่งอยู่ที่ 497.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 125.91 ล้านบาท หรือร้อยละ 33.87

          ก่อนหน้านี้ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลเป็นเงินสดในอัตรา 0.11 บาทต่อหุ้น กำหนดจ่ายปันผลในวันที่ 11 กันยายน 2560 นี้ เพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้นที่ไว้วางใจบริษัทฯ อย่างสม่ำเสมอ

 

*** ตั้งเป้า 3 ปีข้างหน้าโตต่อเนื่อง

          เราตั้งเป้าหมายรายได้อีก 3 ปีข้างหน้า (ปี 2561 - 2563) จะเติบโตเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 10% ต่อปี สำหรับปี 2560 นี้ มั่นใจว่าผลงานจะสามารถทำนิวไฮต่อเนื่องได้ พร้อมปรับเป้าหมายรายได้ปีนี้เพิ่มเป็นโตไม่ต่ำกว่า 15% เป้าหมายเดิมเมื่อต้นปีวางไว้จะเติบโต 8 - 10% จากปี 2559 ทำรายได้ไว้ที่ 826 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 117.89 ล้านบาท เนื่องจากภาพรวมอุตสาหกรรมทั้งในและต่างประเทศเริ่มกลับมาฟื้นตัว สินค้ากลุ่ม Hight-end ได้รับการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะสินค้าฮาร์ดดิสก์เป็นดาวเด่นสุด เชื่อ 3 - 5 ปีจากนี้ ยังโตได้อีก และการขยายฐานลูกค้าไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม ซึ่งบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากลูกค้ากลุ่มฮาร์ดดิสก์ราว 52% และรายได้จากลูกค้าผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และอื่นๆ ประมาณ 48%

 

*** งบลงทุนปีนี้ 400 ลบ. รองรับออเดอร์

          สำหรับปีนี้ เราใช้เงินลงทุนสำหรับในประเทศจำนวนราว 400 ล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนสร้างโรงงานแห่งใหม่เฟสแรกจำนวนราว 100 ล้านบาท และลงทุนในเครื่องจักรใหม่ราว 300 ล้านบาท สำหรับการลงทุนในต่างประเทศ จะใช้เงินลงทุนประมาณ 1.20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

           

*** ทิ้งท้ายถึงนักลงทุน

          เราเชื่อว่า ทุกท่านจะได้เห็น HTECH เป็นอีกบริษัทจดทะเบียนของคนไทย ที่สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ สนับสนุนให้ผลประกอบการมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ในขณะเดียวกัน ก็ยึดถือและยึดมั่นการบริหารบนหลักธรรมาภิบาลที่ดี เพื่อผลตอบแทนต่อนักลงทุน ผู้ถือหุ้น และทุกภาคส่วนอย่างเท่าเทียมกัน หลังจากย้ายบ้านจาก mai เข้าเทรดบนกระดาน SET จะยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับท่านนักลงทุน และผู้ถือหุ้นของเรา เพราะเป็นการสะท้อนศักยภาพธุรกิจในฐานะผู้นำในตลาด Cutting Tools และด้วยปัจจัยพื้นฐานที่ดี เราเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุน โดยเฉพาะกองทุนต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศมากยิ่งขึ้น ในนามผู้บริหารบริษัทฯ เราพร้อมมุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มที่ และนอกจากจะเป็นหุ้น Growth Stock แล้ว เราจะเป็นหุ้น Dividend Stock ที่มีนโยบายจ่ายปันผลสม่ำเสมอ หรือไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิ เห็นได้จากตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ HTECH จ่ายปันผลตอบแทนผู้ถือหุ้นต่อเนื่องทุกปี ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน....

 

 

นิตยา พรมปัญญา รายงาน....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh