Special Interview

GUNKUL ฉายภาพอนาคต หลังอัพฐานกำไรทะลุ 1,000 ลบ.

GUNKUL ฉายภาพอนาคต หลังอัพฐานกำไรทะลุ 1,000 ลบ.

          บมจ.กันกุล เอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) หุ้นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ลำดับที่ 22 (วัดจากขนาดมาร์เก็ตแคป) จากหุ้นในหมวดพลังงานทั้งหมด 51 บริษัท สามารถกำไรแตะ 1,000 ล้านบาท เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมื่อปี 2561 ส่งผลให้กำไรต่อหุ้นเริ่มดูดีขึ้นจาก 0.08 บาท เป็น 0.09 บาท  และ 0.15 บาทใน  ปี 2559-2561 ตามลำดับ  

          น่าสนใจคือ ราคาหุ้นที่เคยทรงตัวอยู่ราว 2 บาทเศษเมื่อต้นปี และพยายามจะฝ่าด่านทะลุ 3 บาทขึ้นไปหลายครั้งแต่ไม่ผ่าน ล่าสุด ผ่านมาได้แล้วในช่วงเดือน พ.ค. ขณะที่ NVDR ก็ทยอยเข้ามาเก็บเพิ่มต่อเนื่อง  

          วันนี้เราจะไปคุยกับ “โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์” ประธานกรรมการบริหาร  ถึงแนวโน้มผลงานปีนี้จะดีต่อเนื่องหรือไม่ โอกาสที่จะรักษาฐานกำไรระดับ 1,000 ล้านบาท และแผนในระยะ 3 ปี 

***มั่นใจรักษาฐานกำไรหลักพัน ลบ. ต่อเนื่องเป็นปีที่2 

          ในปี2561 ที่ผ่านมา GUNKUL มีกำไรแตะ 1,000 ล้านบาทซึ่งนับว่าเป็น จุดสูงสุดตลอดกาลของบริษัท ส่วนปีนี้แม้ว่ากำไรไตรมาสแรกจะออกมาดี แต่บริษัทฯ ยังเหลือเวลาที่ต้องพิสูจน์ผลงานอีก 3 ไตรมาส ด้านโบรกฯ มองฐานกำไรของบริษัทปีนี้จะเปลี่ยนไปสู่ระดับพันล้านบาท 

          “โศภชา” กล่าวว่า ปีที่แล้วก็สามารถทำได้ถึงระดับพันล้านบาทแล้ว และมองว่ามีโอกาสแน่นอนที่จะรักษาฐานกำไรปีนี้ที่ระดับ 1,000 ล้านบาทและคาดว่าจะเกินไปอยู่มาก เนื่องจากทิศทางไตรมาส 2 ยังดูดีและรวมครึ่งปีก็เป็นที่น่าพอใจ ขณะที่ปีนี้จะเป็นปีที่บริษัทรับรู้รายได้จากการขายไฟเต็มปีราว 340 กว่าเมกะวัตต์

          ไตรมาส 1/62 บริษัทฯ มีกำไรประมาณ 230 กว่าล้านบาท ยอดขายประมาณ 1,000 กว่าล้านบาท และเชื่อว่าไตรมาส 2/62 ยอดขายน่าจะขึ้นไปแตะที่ระดับ 3 พันกว่าล้านบาท 

          “ในส่วนของกำไรไตรมาส 2 คาดว่าจะมากกว่าไตรมาส 1 เมื่อรวมกันแล้วทำให้สองไตรมาสนี้ น่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีและกำไรน่าจะแตะครึ่งหนึ่งของ 1,000 ล้านบาทแล้ว”  

          สาเหตุที่มั่นใจว่ากำไรปีนี้จะเกินไปจาก 1,000 ล้านบาทค่อนข้างมาก ปัจจัยหลักมาจากการจ่ายไฟเข้าระบบปีนี้ประมาณ 340 กว่าเมกะวัตต์ และรับรู้ค่าไฟเต็มปี ขณะที่แรงลมไตรมาส 1 และไตรมาส 2 ก็มีความใกล้เคียงกัน ดังนั้น ภาคพลังงานน่าจะเป็นตัวที่จะทำให้รายได้ของปีนี้มีอัตราการเติบโตอย่างมาก 

          “ครึ่งหนึ่งของรายได้ในปีนี้น่าจะมาจากธุรกิจพลังงาน ส่วนอีก 30% มาจากธุรกิจเทรดดิ้งและอีก 20% มาจากธุรกิจ EPC” 

***ปักธงเป้าหมายการเติบโตของรายได้ปีนี้ 25%   

          สำหรับเป้าหมายทางธุรกิจของบริษัท ยังคงยึดตามที่เคยได้ประกาศไว้เมื่อต้นปีคือเป้าหมายรายได้โต 25% จาก 6,400 ล้านบาทในปีก่อน เป็น 8,000 ล้านบาทในปีนี้  

          “เราก็ประกาศไปตั้งแต่ต้นปีแล้วว่ารายได้จะโต 25% แล้ว GUNKUL โตทุกไตรมาส และเราก็คิดว่ากำไรน่าจะดีกว่าปีที่แล้วทุกไตรมาสเช่นกัน”

           ส่วนฐานกำไรของบริษัท สามารถแตะหลักพันล้านบาทมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ดังนั้น ปีนี้กำไรก็ควรจะต้องเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะเกินจาก 1,000 ล้านบาทไปอยู่มากพอสมควร 

          ปัจจัยหนุนคือ ช่วงของไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ลมจะค่อนข้างแรงและเป็นฤดูกาลของลม ประกอบกับธุรกิจรับเหมาก็เติบโตดี โดยบริษัทจะ Supply อุปกรณ์ให้กับหน่วยงานการไฟฟ้าที่จะต้องซื้อผลิตภัณฑ์ซ่อมแซม ปรับปรุงและก่อสร้างขยาย ซึ่งช่วงปิดงบประมาณก็ราวเดือนตุลาคม ดังนั้นช่วงไตรมาส 3 น่าจะเห็นสถานการณ์เร่งเบิกจ่ายงบเพื่อซื้อสินค้า และเป็นช่วงไฮซีซั่น 

*** ตั้งเป้าภายในปี 2565 ขายไฟ 1,000 เมกะวัตต์

          แม้ในระยะหลังคือช่วง 3 ปีที่ผ่านมา สัญญาซื้อขายไฟออกมาค่อนข้างน้อย แต่บริษัทฯ ก็ได้เตรียมแผนรองรับเพื่อให้ผลประกอบการเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาว ด้วยประสบการณ์ในด้านธุรกิจพลังงานทดแทน แม้ภาครัฐไม่มีสัญญาซื้อขายไฟเพิ่ม แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือต้นทุนในการติดตั้งแผงโซลาร์ลดลงค่อนข้างมาก จะเป็นโอกาสของการขยายตลาดโซลาร์รูฟ เพื่อให้ประชาชนสามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองได้ 

          “เรามีทั้ง 2 แบบคือ 1.ลูกค้าออกเงินเองลงทุนเอง เราไปก่อสร้างให้ ผลิตให้ ดูแลบำรุงรักษาให้ตลอดระยะเวลา 25 ปี 2.บริษัทลงทุนให้กับลูกค้าและขายหน่วยไฟฟ้าให้ แต่จะเป็นค่าไฟที่ Discount ลงไป คือจากที่คุณซื้อค่าไฟซักประมาณ 4-5 บาทกับหน่วยงานการไฟฟ้า ก็มาซื้อกับกันกุล อาจจะได้ราคาที่ถูกลง 10% หรือ 15% ไปจนถึง 20%” 

          ที่กล่าวมานี้ถือเป็นอีกหนึ่ง Business Model ที่เกี่ยวกับธุรกิจพลังงานทดแทนที่จะนำไปสู่เป้าหมายยอดขายไฟฟ้าในอีก 3 ปี (ภายในปี 2565) ที่ 1,000 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีกว่า 500 เมกะวัตต์

          โดยปีที่ผ่านมา GUNKUL ทำให้กับภาคเอกชนรายหนึ่งซึ่งมี 30 กว่าโครงการ รวมแล้วประมาณ  30 กว่าเมกะวัตต์ และยังมีภาคเอกชนรายที่ไม่ได้ใหญ่มากขนาด 1-3 เมกะวัตต์ รวมๆ กันแล้วประมาณเกือบๆ 50 เมกะวัตต์ โดยที่ไม่ต้องไปเอาสัญญาซื้อขายไฟจากภาครัฐเลย 

*** ลุยโซลาร์รูฟ ส่งแบรนด์ GROOF บุกตลาดครัวเรือน  

          บริษัทฯ ขยายธุรกิจตลาดพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ในระดับครัวเรือน โดยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แบรนด์ “GROOF” เนื่องจากมองว่าสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ดี ประกอบกับราคาที่ถูกลงกว่าในยุคแรกๆ  ที่ผู้คนยังไม่ค่อยนิยม ทำให้การติดตั้งตามบ้านเรือนได้รับความสนใจมากขึ้น 

          “บ้านเรือนที่มีคนใช้ไฟในเวลากลางวัน เช่น มีสระว่ายน้ำ มีบ่อปลา มีกิจกรรมที่ต้องใช้ในเวลากลางวัน มีคุณพ่อคุณแม่อยู่ที่บ้าน มีเด็กเล็กๆ อยู่ที่บ้าน พอติดแผงโซลาร์ มันก็ทำให้ประหยัดได้มากขึ้น”  

          GUNKUL ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์นี้ประมาณเกือบ 1 ปีแล้ว พบว่าได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งบริษัทก็ได้ทยอยทำการติดตั้งไปเรื่อยๆ แต่สิ่งที่ได้นอกเหนือจากการติดแผงโซลาร์บนหลังคา คือการได้ขอบเขตของงานที่ใหญ่ขึ้นจากภาคครัวเรือนไปสู่ภาคอุตสาหกรรม

          “บางคนคิดว่าจะติดดีหรือไม่ติดดี แต่พอเราเข้าไปติดตั้งแผงโซลาร์ให้แล้ว เขามีความรู้สึกว่า มันโอเค มันใช่ ติดแล้วประหยัดจริง มันก็ขยายไปสู่ภาคอุตสาหกรรม ไปทำให้ที่โรงงาน ไปทำให้ที่อพาร์ตเมนต์ ไปทำให้เป็นโฮมออฟฟิศ ที่เขาใช้ไฟเวลากลางวัน ก็ถือว่าค่อนข้างประสบความสำเร็จพอสมควร” 

*** วางแผนบุกตลาดต่างประเทศ - เร็วๆ นี้มีข่าวดีที่เวียดนาม

           “โศภชา” ฉายภาพอนาคตของ GUNKUL ว่าการทำงานของบริษัทโดยปกติจะเป็นการหวังผลลัพธ์ในระยะยาว เนื่องจากแต่ละโครงการต้องใช้เวลา 2 ปี หรือ 3-5 ปี อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบริษัทมีงานรองรับไปในอีก 3 ปีนี้ข้างหน้าแล้ว และหากรวมกับงานในประเทศญี่ปุ่นจะรองรับได้เกือบ 5 ปีที่การันตีว่าบริษัทจะมีรายได้เข้ามาแน่ๆ 

          “เรามองว่าโอกาสที่จะโตในระยะยาว มันน่าจะไปโตต่างประเทศประเทศที่คือเรามองอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ ที่เราไปลงแล้วคือที่มาเลเซีย เรามีอยู่ 1 โครงการ และที่เวียดนามเราดูมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ก็คิดว่าไม่น่าจะเกินไตรมาส 3 หรือ 4 ปีนี้น่าจะมีข่าวดีเกี่ยวกับโครงการของเวียดนามขนาดประมาณ 30-50 เมกะวัตต์”

          นอกจากนี้ ยังมีโครงการที่ญี่ปุ่น 4 โครงการ แบ่งเป็น 2 โครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้างและอีก 2 โครงการสร้างเสร็จแล้ว ดังนั้น โดยรวมแล้วภายใน 3 ปีนี้แต่ละปีนี้ บริษัทฯ จะต้องใช้งบลงทุนประมาณ 5 พันกว่าล้านบาทต่อปี ซึ่งเงินส่วนหนึ่งจะมาจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน และส่วนหนึ่งเป็นเงินกู้จากสถาบันการเงิน 

          “ที่ญี่ปุ่นจะเป็นระดับไฟฟ้าที่ 230 kv หรือว่า 500 kv เพราะฉะนั้น การที่เราทำระยะสั้นมันจะไม่คุ้มค่าในการลงทุน เพราะฉะนั้นคือเลยต้องใช้เวลานานในการก่อสร้างแต่ว่าโรงไฟฟ้าที่เราทำก็ประมาณ 8 เดือนถึง 1 ปี เพราะว่าที่ญี่ปุ่นที่เรามีอยู่ 2 โครงการที่เหลือนี้ โครงการแรกประมาณ 70 เมกะวัตต์ โครงการที่ 2 เกือบ 90 เมกะวัตต์ ก็ถือว่าเป็นไซส์ที่ใหญ่ทีเดียว”

          สำหรับโครงสร้างรายในอีก 3 ปี คาดว่าจะมาจากธุรกิจพลังงานประมาณ 40%, EPC ประมาณ 30% ที่เหลือเป็นเทรดดิ้งและในระยะถัดไปก็คาดว่าจะรักษาสัดส่วนโครงสร้างรายได้ไว้ในระดับดังกล่าว 

***6 โบรกฯ ให้ราคาเฉลี่ยที่ 3.51 บาท มองอย่างไร 

          “ถ้ามอง 3.50 บาท มันก็สะท้อนในส่วนของโครงการที่เรามีอยู่ ณ ปัจจุบัน มันยังไม่ได้รวมโครงการในอนาต ซึ่งเรามองว่าเรา Growth อยู่แล้ว และเป้าอีกประมาณสัก 2 ปีกว่าๆ เราจะไปที่ 1,000 เมกะวัตต์ แล้วถ้าเราไป 1,000 เมกะวัตต์  และใช้เงินลงทุนปีหนึ่งประมาณ 5,000 ล้านบาท หุ้นคงจะไม่ได้อยู่ที่ 3.50 บาท”

          ดังนั้น นักวิเคราะห์อาจจะประเมินราคาหุ้น ในช่วงระยะเวลาประมาณ 12 เดือน แต่สำหรับ GUNKUL แล้วจะมองในระยะ 3 ปี 

          เมื่อเราถามต่อว่า อยากฝากอะไรถึงนักลงทุนบ้าง และภาพของ GUNKUL น่าจะเป็นหุ้นแบบไหน “โศภชา” กล่าวว่า   

          “ถ้าอยากจะลงทุนในหุ้นสักตัวหนึ่งที่คิดว่าเป็นหุ้นที่ปลอดภัย เรามองว่า เรามีความหลากหลายในธุรกิจ ไม่ได้เสี่ยงพึ่งพากับธุรกิจตัวใดตัวหนึ่ง แต่เรากำลังอยู่ในธุรกิจแห่งอนาคต คือพลังงานทดแทน วันนี้มันมากกว่าการที่เราต้องไปพึ่งพารัฐ แต่เราสามารถที่จะผลิตไฟใช้เองได้แล้ว”  

          ในต่างประเทศมีการผลิตไฟฟ้าและซื้อขายกันเองกันมานานแล้ว หากมองในไทยถ้าประชาชนแค่ 1% หันมาผลิตไฟใช้เอง ตลาดนี้ก็มีมูลค่าเป็นหมื่นล้านบาทแล้ว นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม 3 หน่วยงานการไฟฟ้าถึงมารวมตัวกันเพื่อจะทำเรื่องของระบบซื้อขายไฟ

          นอกจากนี้ การที่ประเทศไทยต้องมีการขยายและวางโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในขณะที่ GUNKUL ก็ทำธุรกิจก่อสร้าง วางระบบไฟฟ้า การที่จะขยายสายส่ง งานสถานี รวมไปถึงการทำให้เมืองดูน่าอยู่มากขึ้น ไม่มีเสาไฟระเกะระกะ ล้วนเป็นงานที่จะออกสู่ตลาดให้ GUNKUL เติบโตไปได้อีกมาก

          “ด้วยเหตุผลนี้จึงมองว่า 3-5 ปี กันกุลเองก็ยังเป็นหุ้นตัวหนึ่งที่มีอนาคต และเป็น Growth Stock ซึ่งก็เห็นแล้วว่าตั้งแต่เข้าตลาดหุ้นมา เรา Gowth ทุกปี”  

***งานหลังบ้าน “เรื่องคน” เป็นเรื่องสำคัญ

           ในฐานะผู้บริหารในธุรกิจขนาดใหญ่ แน่นอนการบริหารคนก็น่าจะเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันซึ่ง “โศภชา” ได้บอกเล่าวิธีการที่ใช้ในการบริหารทีมงาน ให้ทำงานอย่างมีความสุขและมีความสามัคคีไปพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะการทำงานระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ ด้วยขนาดองค์กรประมาณ 800 คน และเรื่องราวเหล่านี้เป็นสิ่งที่เขามองว่า “เป็นความท้าทาย” ในการบริการธุรกิจ

          “ในการทำธุรกิจ เรื่องคนเป็นเรื่องสำคัญ เราให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากและเราเตรียมพร้อมทุกๆ ก้าว ในการเข้าไปในธุรกิจใหม่ๆ เพราะฉะนั้นคนเก่าก็จะสอนคนใหม่ แล้วคนใหม่ที่เรารับมาจะมีความเป็น Special มากขึ้น เพราะฉะนั้น ความเก่งของคนรุ่นใหม่กับความเก่งของคนรุ่นเก่า เราพยายามผสมผสานผสานกันแล้วก็ขับเคลื่อนไปในทางเดียวกัน”

          ธุรกิจของบริษัทแยกเป็น 3 ธุรกิจที่มีความแตกต่างกัน 1.ธุรกิจพลังงาน 2.ธุรกิจงานรับเหมาและวางระบบทางด้านวิศวกรรม และ 3.ธุรกิจเทรดดิ้ง ความรับผิดชอบในหน้าที่ก็จะต่างกัน บริษัทฯ จึงต้องมีผู้ที่เชี่ยวชาญในแต่ละธุรกิจ ใช้การวางคนให้ถูกตำแหน่ง การทำงานเป็นทีมเวิร์คจึงสำคัญมาก และหากผู้ร่วมงานมีความเป็นมืออาชีพ จะทำให้ผู้บริหารมีข้อมูลในการตัดสินใจง่ายขึ้น

*** ซุ่มนำบล็อกเชนประยุกต์ใช้ด้านพลังงาน

            ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีบล็อกเชน เริ่มเข้ามามีบทบาทในทุกวงการ ชัดเจนสุดคือวงการการเงิน แต่ที่ตามมาไม่แพ้กันคือวงการพลังงาน ซึ่งในประเทศไทยมี BCPG ในเครือบางจาก ได้นำบล็อกเชนมาใช้ในการทดลองขายไฟฟ้าแบบ P2P  เราจึงไม่พลาดที่จะถามทาง GUNKUL และได้ทราบว่า มีการซุ่มทำโปรเจกต์อยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ 

          “เรามีทีมที่ Develop พวกนี้เหมือนกัน เพราะว่าส่วนหนึ่งเราทำโซลาร์ภาคประชาชนถ้าเกิดว่าคือ ในแต่ละบ้านเขาทำกันแล้ว อีกหน่อยมันสามารถที่จะ feed ไฟเข้าไปอีกบ้านหนึ่ง เป็นการซื้อขายกันเองภายใน ตรงนี้เราก็มีการทดสอบร่วมกับมหาวิทยาลัย และก็ทีมงานของเราเทสต์เป็นต้นแบบแล้ว ตอนนี้คือเราทำกับพาร์ตเนอร์ในเมืองไทยแต่ยังไม่ขอเอ่ยชื่อ แล้วก็ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยด้วย เราลองเทสต์ดู feed เข้า grid เลย คาดว่าปีนี้น่าจะได้เห็นเราจะมีการประกาศข่าวแน่นอน”Tags:

GUNKUL
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh