กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน Belief Bias เรามักจะเห็นเฉพาะในสิ่งที่เราเชื่อ โดย ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์

โดย
ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์

:.
.

Belief Bias เรามักจะเห็นเฉพาะในสิ่งที่เราเชื่อ

 

ศาสตราจารย์ ดร. นภดล ร่มโพธิ์
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

เคยอ่านเจอบทวิเคราะห์ที่มีข้อความเหล่านี้ไหมครับ

“บริษัทมีการออกผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าชื่นชอบส่งผลให้กำไรไตรมาสนี้ของบริษัทเพิ่มสูงขึ้น”

ฟังดูเผิน ๆ ก็ไม่เห็นแปลกนี่ครับ

มันก็จริงที่ลูกค้าของบริษัทมีความพึงพอใจสูงขึ้นและมันก็จริงที่กำไรของบริษัทก็สูงขึ้น แต่พอเราบอกว่ากำไรของบริษัทสูงขึ้นเป็นเพราะลูกค้ามีความพึงพอใจสูงขึ้น ข้อสรุปนี้กลับอาจจะมีความผิดพลาด เพราะจริง ๆ กำไรที่เพิ่มสูงขึ้นมันอาจจะมาจากสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับความพึงพอใจลูกค้าก็เป็นไปได้

เราเรียกหลุมพรางนี้ว่า Belief bias ครับคือเรามักจะเชื่อมาก่อนแล้วมามันถูก พอไปเจอข้อสรุปที่ตรงใจเรา เราก็มักจะเชื่อทันทีว่าใช่ และที่สำคัญคือเรามักจะเห็นเฉพาะสิ่งที่เราเชื่อเท่านั้นด้วย

ผมลองยกตัวอย่างให้เห็นชัดนะครับ นักกีฬาวิ่งโอลิมปิกทุกคนต้องซ้อมวิ่งทุกเช้า แล้วเขาก็วิ่งได้เหรียญโอลิมปิกเลย คราวนี้ ผมก็ซ้อมวิ่งทุกเช้า ดังนั้นผมจึงน่าจะได้เหรียญโอลิมปิกเช่นกัน จะเห็นได้ชัดว่าทุกประโยคเป็นความจริง คือนักกีฬาวิ่งโอลิมปิกทุกคนต้องซ้อมวิ่งทุกเช้า ... ใช่ และผมก็ซ้อมวิ่งทุกเช้า ... ใช่

แต่พอไปสรุปว่าผมจะได้เหรียญโอลิมปิก อันนี้อาจจะไม่ใช่ก็ได้

ดังนั้นเวลาอ่านข่าวอะไร ต้องระวังให้ดีครับ อย่าเพิ่งไปหลงเชื่อ เพียงเพราะฟังดูแล้วมันน่าเชื่อ ให้ลองถามตัวเองทุกครั้งเวลาเรากำลังจะเชื่ออะไรก็ตามว่า เราเชื่ออยู่ก่อนแล้ว แล้วเราก็เลยมองเห็นสิ่งที่เราเชื่ออยู่หรือเปล่า หรือเรากำลังตกเป็นเหยื่อของ Belief Bias หรือไม่

อ่านบทความนี้แล้ว ก็อย่าเพิ่ง “เชื่อ” นะครับ

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh