กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน กรวดไม่มีวันเปลี่ยนเป็นทอง โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

กรวดไม่มีวันเปลี่ยนเป็นทอง

            เราเห็นข่าวของบริษัทจดทะเบียนหลายแห่ง โลดแล่นในเว็บไซต์ หนังสือพิมพ์ เพจชื่อดังด้านการลงทุน ไลน์กรุ๊ป รายการทีวี ฯลฯ ข้อมูลเหล่านี้ที่เราเสพกัน ใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุน บางส่วนมันเกิดจากการหยิบยกประเด็นตามความสนใจของสื่อแขนงต่างๆแล้วนำมาเสนอ และบางส่วนมันเกิดจากการทำงานของทีมสื่อสารองค์กรที่มักเรียกกันว่า PR & IR

            ในแวดวงตลาดทุนมีบริษัทหลายแห่งที่ทำงานด้านประชาสัมพันธ์ ให้กับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่ละแห่งก็มีความเฟี้ยว ความเจ๋ง เฉพาะตัวแตกต่างกันไป บางองค์กรก็มีทีม In-house เพื่อทำงานนี้โดยเฉพาะ การสื่อสารองค์กรของทีมงานเหล่านี้เป็นเรื่องโคตรสำคัญเลยนะครับ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องตระหนักกับมันให้มาก เนื่องจากการนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน ก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดี ชัดเจนนั้น เป็นการสร้าง Value ให้กิจการในอีกรูปแบบหนึ่ง นอกเหนือจากการเติบโตทางธุรกิจ
            บทบาทของ PR สรุปให้ง่ายๆ มันคือการทำให้กลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นนักลงทุน เกิดความรู้จัก เข้าใจในธุรกิจการดำเนินงานของบริษัท ขจัดความสงสัยในประเด็นต่างๆทั้งในเชิงบวกและลบ เพื่อให้บริษัท หรือ หุ้น ดูดีมีฐานะ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าการดำเนินงานมันอาจส่งผลกับราคาหุ้นด้วยเช่นกัน
            เมื่อสิ่งเหล่านี้มันมีผลกระทบกับผู้คนมากมาย PR ของแต่ละองค์กรก็ต้องตระหนักถึงบทบาทของตนเองให้มาก การสื่อสารต่างๆต้องละเอียด รอบครอบ ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความจริงและถูกต้อง อย่าทำงานโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบและขาดจรรยาบรรณ สำคัญที่สุด คือ ต้องเคารพกฎ กติกา มารยาท ในการเผยแพร่ข้อมูล    

            การทำงาน PR แบบ “แถ” ไม่สร้างผลในเชิงบวกอย่างแน่นอน หลายครั้งผมเห็นบริษัทบางแห่ง พยายามพูดให้ดูดี ทั้งที่จริงๆแล้วมันเละ หลายครั้งผมเห็นบางบริษัทพยายามปกปิดเรื่องไม่ดี โดยการไม่พูดถึง หรือ หลบเลี่ยง และอีกหลายบริษัทที่พูดจาโอ้อวดเกินจริง (พวกหุ้นน้ำลายทั้งหลาย) ถามจริงๆทำแบบนี้มันได้อะไรหรือครับ ตอนจบมันสวยไหม กล้าคอนเฟิร์มเลยครับยิ่งแถ ยิ่งปกปิด มันก็ยิ่งโดนคุ้ย โดนแซะ คุ้ยไปคุ้ยมาเมื่อไปเจอความจริงอันเน่าเหม็น ตอนนั้นก็วงแตกพังทั้ง PR และภาพลักษณ์องค์กร

            เคสแบบนี้ PR เองก็ต้องไตร่ตรองให้ดีครับว่าจะกำหนดทิศทางในการให้ข้อมูลอย่างไร ไม่ใช่เอาแต่จะทำให้โลกมันดูสวย ดูดี ตลอดเวลา พื้นฐานของตลาดหุ้นชอบความชัดเจนครับ ถ้ามันไม่ดีก็บอกมาครับว่าทำไมไม่ดี จะแก้ไขอย่างไรต่อ ปัจจุบันอยู่ในการดำเนินงานขั้นตอนไหน อย่างไร ทุกอย่างที่สื่อสารมันต้อง “จริง” ครับ มันถึงสะท้อนภาพลักษณ์ และ Value ขององค์กรที่ชัดเจน และควรเป็น ซึ่งมันไม่ได้ยากเลย ง่ายกว่าการสร้างเรื่องมาโม้ มาปกปิดเสียด้วยซ้ำ

            ทองอย่างไรมันก็เป็นทองครับ กรวดไม่มีวันเปลี่ยนเป็นทองได้แม้จะสร้างเรื่องราวให้มันดูดีขนาดไหน มันก็ยังเป็น “กรวด” อยู่วันยังค่ำครับ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh