กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ระดมทุนเพื่อ??? โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ระดมทุนเพื่อ???

     “ระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจ” ประโยคพื้นๆ ฟังจนชินในแวดวงตลาดทุน เหมือนไม่มีอะไรมากมายในประโยคนี้ ได้เงินมาบริษัทก็นำไปใช้เพื่อขยายธุรกิจตามวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้ บ้างก็ลงทุนต่อ ซื้อสินทรัพย์ ใช้หนี้ หมุนเวียน ฯลฯ ก็แล้วแต่ว่ากันไป

       ส่วนเครื่องมือทางการเงินที่จะออก Issuer เห็นเหมาะสมอย่างไรก็ตามนั้นครับ ยุคนี้ที่เห็นบ่อยก็มี หุ้นกู้ B/E วอแรนต์ RO PP กองREIT ฯลฯ
      การออกเครื่องมือทางการเงินเหล่านี้ มันจะดีกับทุกฝ่ายแน่นอนครับ หากบริษัทมีความโปร่งใส ผู้บริหารมีความซื่อสัตย์ นำเงินที่ระดมได้ไปใช้อย่างถูกและควร เนื่องจากบริษัทจะได้รับเงินจำนวนมาก เพียงพอต่อการลงทุนในธุรกิจที่วางแผนไว้ และสร้างผลตอบแทนกลับคืนมา
     อย่างไรก็ตามครับในปัจจุบัน “ความโลภ กับ เล่ห์กล” มันแอบแฝงอยู่ในการดำเนินงานเหล่านี้ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯหลายแห่ง พฤติการณ์ มีดังต่อไปนี้ ประกาศระดมทุนด้วยวิธีใดใดก็แล้วแต่ ทำตัวใสใสเป็นคนดี ตั้งใจทำธุรกิจ อุดมการณ์และคำพูดเต็มไปด้วยความต้องการแก้ปัญหาบริษัท และขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างมีศักยภาพ
     แต่ความตั้งใจจริง ไม่เคยมีความคิดดีอยู่เลยตั้งแต่เริ่มต้น

     การระดมเงินที่พูดและโชว์อย่างใสสะอาด แฝงไปด้วยแผนการผ่องเงินออกจากบริษัท ด้วยการเอาเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ ทรัพย์สิน ที่มีมูลค่าสูงเกินจริง ส่วนต่างที่เกิดจากดีลก็เข้ากระเป๋าแบบชิลๆ หรือไม่ก็เอามาใช้ทำเกมส์หุ้น ดันราคากันต่อ เก็บเงินเข้ากระเป๋ากันได้อีกรอบสบายๆ โดยที่ไม่ต้องใช้เงินตัวเองสักบาท ฝั่งที่รู้เห็นเป็นใจร่วมกันก็รับทรัพย์กันถ้วนหน้า
    
     ทั้งหมดนี้ทำได้โดยไม่มีความผิดอะไร ทางกฏหมายเลยสักนิด มีคนเคยทำแล้ว กำลังทำอยู่ และเกิดขึ้นอีกในอนาคตอย่างแน่นอน
     ลองไปหาดูครับมีหลายแห่งเลย เพิ่มทุนไปซื้อของแพง ซื้ออะไรง่อยๆ ไม่สร้างประโยชน์อะไรทางธุรกิจอย่างที่สตอเบอรี่ไว้ บางแห่งเพิ่มทุนแล้วก็ จะ จะ จะอยู่นั่น ไม่เห็นทำอะไรเสียที แต่ราคาหุ้นมันก็ไปนะ เทรดกันบน P/E ชาติหน้าก็ยังเทรดกัน แถมยังมีคนเชียร์กันออกนอกหน้า แถไปเรื่อย ผ่าน Social Network รูปแบบต่างๆ เขียนเรื่องเป็นจริง เป็นจังให้เห็นถึงความน่าลงทุนในของเน่าๆ
     ก็เตือนไว้แค่นี้ล่ะครับ ไปลองดูก็แล้วกันว่าตัวไหนมันเข้าเค้า
    
      มันก็ตลกดีนะครับ ทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจว่าของที่ไปยุ่งมันไม่ดี แต่ทุกครั้งที่มีหุ้นอะไรเน่า มีเรื่องอะไรเสีย ผมก็เห็นมีคนออกมาโวยวายหาความเป็นธรรมตลอด  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh