กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุน Bitcoin  ตอน 1 โดย นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

โดย
นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

:.
.

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุน Bitcoin ตอน 1

What needs to know when start in Bitcoin investment?

    ในช่วง 2-3 เดือนนี้ หลายๆท่านคงได้ยินข่าวเรื่อง Bitcoin ทั้งในแง่ดี เช่นราคาที่พุ่งสูง จนหลายๆคนทำกำไรได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ หรือ แง่ไม่ดีเช่น การออกมาเตือนจากหน่วยงานภาครัฐ ทั้งในและต่างประเทศ แต่อย่างไร หลายๆคนก็อยากเกาะกระแสการทำกำไรจากการลงทุนนี้ ในส่วนตัวผมเองก็มีเพื่อนๆ และคนรู้จักสอบถามเข้ามาตลอด ว่าถ้าอยากลงทุนใน Bitcoin บ้างจะต้องเริ่มอย่างไร วันนี้ผมได้นำเกร็ดความรู้ดีๆในการลงทุนทางเลือกนี้ มาเล่าแบ่งปันให้ทุกๆท่านทราบครับ
    ผมจะข้ามเรื่องความรู้พื้นฐานไปครับ เช่น Bitcoin คืออะไร Blockchain คืออะไร รวมถึงเทคนิคต่าง ๆทางด้านคอมพิวเตอร์ โดยจะเน้นเข้าสู่เรื่องการลงทุนเลย เพื่อให้ทุกท่านนำความรู้ไปปฏิบัติใช้ได้จริง  โดยผมจะพูดรวมๆว่าเป็นการลงทุนใน Cryptocurrency หรือ Crypto investment ไม่เจาะจงเฉพาะเหรียญ Bitcoin ครับ

    การลงทุนใน Cryptocurrency มีหลายมิติครับ พอสรุปคร่าวๆได้ 3 มิติ คือ
    Trading หรือการซื้อขายในกระดานแลกเปลี่ยนที่เรียกว่า Exchange 
    Mining หรือที่เรียกกันติดปากว่าการขุด Bitcoin
    ICO (Initial Coin Offering) หรือการออกเหรียญขายให้สาธารณะ คล้ายๆการออกขายหุ้น IPO นั่นเอง

    ทั้งนี้การลงทุนในมิติต่างๆ ยังแบ่งออกเป็น ฝั่งนักลงทุนรายย่อยอย่างเราๆท่านๆ กับฝั่งที่เป็นเจ้าของระบบ หรือเจ้าของกิจการ เช่น นักลงทุนสาย trading เข้าไปซื้อๆขายๆในกระดาน Exchange กับอีกกรณีคือเราลงทุนเปิดเป็นเจ้าของ Exchange เลย  ซึ่งรายละเอียดย่อยๆในแต่ละหัวข้อ ไว้ผมจะคุยให้ฟังกันวันหลังนะครับ  แต่ก่อนจบบทความในวันนี้ผมอยากฝากเตือนนักลงทุนไว้ก่อนครับว่า ก่อนจะเริ่มเข้าสู่สนามการลงทุนใน Cryptocurrency นั้น ท่านต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ นั่นคือถามตัวเองก่อนว่ารับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน หากท่านอยู่ในวัยทำงาน ยังมีรายได้สม่ำเสมอ ชอบความเสี่ยงสูง และยอมรับได้หากต้องสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมดก็เหมาะสมครับ แต่หากท่านอยู่ในวัยใกล้เกษียณ รายได้ในอนาคตไม่แน่นอน เงินที่ท่านมีก็ควรจะนำไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ และให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ
    ที่มาของเงินลงทุน เนื่องจากการลงทุนในตลาด crypto มีความเสี่ยงสูงและผันผวนมาก ดังนั้นเงินที่จะนำมาลงทุนจึงควรเป็นเงินเย็นๆ ที่ไม่ได้มีแผนจะนำไปใช้ในระยะใกล้ๆ และท่านไม่ควรลงทุนเกิน 3-5% ของพอร์ตท่าน  โดยเฉพาะระยะเริ่มต้น 
    
    แล้ววันหลังผมจะมาเล่าลงรายละเอียดการลงทุนในแต่ละหัวข้อให้ฟังกันนะครับ
    #คลิปโตมันนี่เกมส์กับหมอบอย นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh