กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน Summer Sale โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

Summer Sale

 

            ไม่ได้เขียนเรื่องตลาดหุ้นนานเลยเนาะ มัวแต่ไปบ่นเรื่องอื่นรู้ตัวอีกทีดัชนีก็ใกล้ 1,600 แล้ว แต่เปิดสงกรานต์มาฉลองปีใหม่ไทย ปิดลบไปนิดหน่อยด้วยความกังวลเรื่องสงครามระหว่างอเมริกากับเกาหลีเหนือ อืมม..สงครามมันจะเกิดจริงไหมหนอ เรื่องนี้ไม่มีใครให้คำตอบได้นะครับ เพราะคนกดปุ่มยิงได้จริงก็มีแค่ มิสเตอร์ทรัมป์ กับ เฮียคิม เท่านั้น

            หลายสำนัก หลายท่าน ก็ให้มุมมองไม่ค่อยกังวลกับเรื่องนี้ครับ เนื่องจากเชื่อว่าไม่น่าเกิด ผู้นำทั้งสองประเทศน่าจะพอแยกแยะออกถึงความเสียหายที่จะเกิดตามมา ต่อการลงทุนของระบบเศรษฐกิจที่กว่าจะฟื้นคืนมาได้ สรุปแล้วเป็น “สงครามเด็กเกรียนด่ากันไปมา ไม่มีใครกล้าชกกันจริง เพราะกลัวเจ็บทั้งคู่”
            ผมก็ขอให้เป็นแบบนั้นเช่นกัน เพราะไม่มีใครอยากเห็นความสูญเสีย การบาดเจ็บ ล้มตาย ของชีวิตจำนวนมาก ซึ่งมันสำคัญกว่าเม็ดเงินในการลงทุนมากนัก อย่างไรก็ตามถ้าต้องเกิดขึ้นจริง ผมก็เชื่อว่าไทยคงได้รับผลกระทบแค่ระยะสั้น นโยบายต่างประเทศของเราค่อนข้างเป็นกลาง ไม่ได้ฝักใฝ่ใครออกนอกหน้า (เราปรับตัวเก่งยังไงก็รอด)   
            ดูภาพรวมเศรษฐกิจเราเองก็ยังขยายตัวได้ในปีนี้ จากแผนลงทุนเมกะโปรเจกต์มูลค่ารวม 7 แสนกว่าล้าน เยอะมากๆนะครับ มากพอที่จะไดร์ฟให้เศรษฐกิจภาพรวมขยายตัวได้อีกระยะ ที่เล่ามาก็แค่จะบอกว่า พื้นฐานตลาดหุ้นบ้านเรามันไม่ได้เปลี่ยนไป (ดูเม็ดเงินต่างชาติประกอบด้วยสักนิด ยุคนี้พี่เขาเข้าเร็วออกเร็วกว่าแต่ก่อน)        
            แต่เมื่อตลาดปรับตัวลดลงมาในช่วงนี้ Summer Sale แบบนี้ แถมเข้าเทศกาลงบไตรมาสแรกกันแล้ว แรงเก็งกำไรหุ้นแบงก์ใหญ่ พลังงาน และอื่นๆที่จะตามมา คงพอให้ทำกำไรกันได้ไม่มากก็น้อย เลือกหุ้นตัวที่มันดีๆหน่อย แบงก์ / พลังงาน / โรงกลั่น / ก่อสร้าง / ค้าปลีกบางตัว พวกนี้มี Story ดี และคาดว่างบจะดีกันเพียบ

            อยากซื้ออะไรก็ส่องหน่อยถ้า กราฟดี พื้นฐานรองรับ งบไปได้ ใช้ข้อมูลคนเชียร์ประกอบบ้างเล็กน้อย แล้วก็เลือกเองตามที่สบายใจ โดยที่อย่าทำตัวบ้าบอ ฝันถึงแต่กำไร เสี่ยงจนหมาเมิน เพราะคิดแต่เรื่องทำเงินนะครับ ดูตาม้า ตาเรือด้วย เพราะอย่างไร “หุ้น” ก็จัดว่าเป็นสินทรัพย์เสี่ยงบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh