กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน อุปโลกน์นิยม โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

อุปโลกน์นิยม

           หุ้นลงทั่วโลก พากันลงอย่างมันเลยทีเดียวในช่วงนี้ แรงกดดันหลักๆมาจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ดีเกินไป เลยทำให้คนใจง่ายทั้งหลายตกใจกลัวการเร่งตัวของเงินเฟ้อที่ส่งผลต่อการปรับขึ้นดอกเบี้ย และผลตอบแทนพันธบัตรที่สูงขึ้น เลยเป็นเหตุให้ขาย ขาย ขาย แล้วก็ขาย เพื่อย้ายเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย

            คำแนะนำการลงทุนช่วงนี้ หลากหลายสำนักก็มักบอกว่า “หาจังหวะขายลดความเสี่ยง ถือเงินสด รอซื้อเมื่อเกิดสัญญาณบวกที่ชัดเจน” (อย่างกะคำขวัญวันเด็ก)
            ฟากตลาด บิตคอยน์ คริปโตฯสกุลต่างๆก็ร่วงหนักเช่นกัน โดนกดดันจากกระแสข่าวมาตรการควบคุมในประเทศเกาหลีใต้ และกระแสข่าวลือเกี่ยวกับฟองสบู่ในตลาด ที่ชี้ว่าราคาบิตคอยน์จะลงไปอยู่ที่ระดับ 5-6 พันดอลลาร์สหรัฐ ก่อนที่จะมีการปรับขึ้นในอนาคต
            ภาพรวมที่เขาว่ากันมันก็ประมาณนี้ไม่มีไรมาก แต่...มันสวนทางกันดี

            ณ เวลานี้เทรนด์เศรษฐกิจโลกดูดีขึ้นต่อเนื่อง ทั้งในยุโรป เอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกา เศรษฐกิจดีหุ้นมันควรจะดีและมีเสถียรภาพใช่ไหม? ตลาดคริปโตฯเทรนด์มีความแพร่หลายมีมากขึ้น หลายประเทศพยามศึกษา ออกกฎหมายควบคุม หยิบยกมาหาแนวทางในการใช้อย่างมีความน่าเชื่อถือ แต่มันกลายเป็นฟองสบู่?

            ก่อนหน้านี้ไม่นานผมเคยมองว่า ตลาดคริปโตฯนั้นเสี่ยงมาก ไม่มีปัจจัยอะไรอ้างอิง ไม่มีอะไรควบคุม เป็นแค่เรื่องสมมติ ตลาดหุ้นดีกว่าเยอะที่เราสามารถคาดการณ์อะไรได้จากข้อมูล งบการเงิน ฯลฯ แต่ปัจจุบันหุ้นดันร่วงเละเทะสวนกับพื้นฐาน

            ดูไปดูมาก็เริ่มรู้สึกว่าอะไรมันก็เสี่ยงทั้งนั้น การคอนโทรลมันอยู่ที่พวกของเจ้าของเงินจำนวนมาก เมื่อโลกมันเป็นแบบนี้บ่อยๆเข้า ผมเลยหันมาสร้างความเข้าใจใหม่ให้ตัวเอง ปัจจัยและหลักการมากมายที่เผยแพร่กันเต็มไปหมดเหล่านี้เป็นแค่เรื่อง อุปโลกน์นิยม มากกว่าเป็นการสะท้อนความจริง หรืออาจจะเรียกว่าเป็น เครื่องมือ หรือ กระบวนการ อย่างหนึ่งของทุกตลาดการลงทุน ไม่ใช่แค่ หุ้น คริปโตฯ
             ที่มันต้องเป็นเช่นนั้น ก็เพื่อสร้างโอกาส สร้างจังหวะในการลงทุนรอบใหม่ ให้มีต้นทุนที่เหมาะสม หากมีแต่ขาขึ้นตลอดเม็ดเงินที่จะนำมาลงทุนมันก็ต้องพอกมากขึ้นมหาศาลไม่รู้จักจบสิ้น และที่แน่ๆส่วนต่างของกำไรมันจะน้อยลงจนแทบไม่รู้จะลงทุนไปทำไม ดังนั้นไม่แปลกอะไรที่ภาพการทรุดของทุกตลาดแบบนี้มันจะเกิดขึ้นบ่อยๆ

            ในฐานะนักลงทุนคนหนึ่งเช่นเดียวกับทุกท่าน ผมเลยเลือกวิธีทำตัวให้คุ้นเคยครับ มันเป็นหน้าที่ของเราอยู่แล้วในการติดตาม ปรับตัว ที่สำคัญต้องมีสติ อย่าตกใจอะไรเกินเหตุ เวลาแบบนี้ผมมีหนึ่งคำขวัญมาแนะนำ “ซื้อตอนถูก ขายตอนแพง”บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh