กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน Blockchain for Privacy โดย คุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

โดย
คุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

:Group CEO Bitkub.com
.

Blockchain for Privacy

 

 

 

“Blockchain for Privacy สิ่งที่จะเกิดขึ้นจากการพัฒนาต่อยอด หากเราใช้ บัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดได้เต็มคุณสมบัติจริงๆ”

      จริงๆ แล้วในประเทศไทยมีบัตรประจำตัวประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดมาได้พักใหญ่ๆ แล้ว คุณแปลกใจหรือไม่?  หากพบว่าส่วนมากเวลาไปทำธุรกรรมอะไร ทั้งกับหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชนก็ดี  ระบบส่วนมากกลับใช้วิธี “การถ่ายเอกสารบัตรประจำตัวประชาชนแนบ” เสียอย่างนั้น

      วันนี้เรามาดูตัวอย่างของประเทศที่ Identity - Smart card ถูกใช้แบบสมาร์ทการ์ดอย่างแท้จริง เช่น “ประเทศเอสโตเนีย” กันดีกว่า  ว่าจุดเริ่มต้นของของบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดนี้สามารถต่อยอดไปสู่การบริการด้านใดได้อีกบ้าง

จริงๆ แล้วบัตรประชาชนแบบ Smart - Card ใช้งานยังไง

      ระบบ E - Identity ของเอสโตเนียนั้น ได้รับการต่อยอดมาจากการพัฒนาบัตรประจำตัวประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด โดยทั่วไปแล้วการลงทะเบียนใช้บริการต่างๆ เช่น โรงพยาบาล, การติดต่อทำใบขับขี่ ฯลฯ ทางผู้ให้บริการจะมีการลงทะเบียนให้กับผู้เข้าใช้บริการโดยนำบัตรประจำตัวประชาชนเสียบเข้ากับ Card Reader เพียงเท่านี้ก็จะได้รับข้อมูลยืนยันตัวของของผู้ถือบัตรเข้าสู่ระบบเรียบร้อย (หลังจากนั้นก็ใช้วิธีการทำ KYC ทั่วไป หรือการถ่ายภาพผู้ลงทะเบียนเข้าระบบก็เป็นอันเสร็จ) หากต้องมีการยืนยันเกิดขึ้น  โดยมากก็จะมีการขอลายเซ็นแบบดิจิทัลเข้าระบบ ไม่ต้องเสียเวลาหาเครื่องถ่ายเอกสารมาเซ็นต์อีกครั้งแต่อย่างใด

การเข้าถึงระบบการให้บริการของภาครัฐได้ทุกที่ทุกเวลา

      นอกจากระบบบัตรประจำตัวประชาชนแบบ Smart - Card แล้วนั้น  ทางประเทศเอสโตเนีย - ซึ่งเป็นประเทศเล็กๆ แต่กลับมีความล้ำหน้าในด้านเทคโนโลยีที่เข้าถึงประชาชนและใช้ประโยชน์ได้อย่างโดดเด่นแห่งนี้ ยังพัฒนาไปอีกขั้นด้วยระบบ “บัตรประจำตัวประชาชนออนไลน์” ซึ่งสามารถเปิดใช้ด้วย PIN ที่ทางผู้ใช้สามารถตั้งค่าได้เองอีกด้วย และด้วยโครงสร้างของระบบที่มีพื้นฐานพัฒนาอยู่บนโลกของอินเทอร์เน็ต  จึงส่งผลให้การต่อยอดพัฒนาด้านการบริการสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ส่งผลประชาชนในประเทศเข้าถึงบริการต่างๆ ของภาครัฐได้มากมาย อาทิ

1. E-identity บัตรประจำตัวประชาชนอิเล็กทรอนิกส์โดยมีทั้งระบบ ID-Card, Mobile-ID และ Smart ID (ล็อกอินผ่านเว็บไซต์)

2. Interoperability Services ระบบการจัดการข้อมูลที่ดินและทะเบียนราษฏร์ X-Road® , e-Land Register , Population Registry

3. Security and Safety  การให้บริการของภาครัฐในส่วนของการให้บริการทางด้านกฏหมาย e-Law , e-Justice , e-Police ไม่ว่าจะตรวจดูประวัติอาชญากรรม - ประวัติการเสียค่าปรับ - คำร้องต่างๆ ก็สามารถเข้าถึงและตรวจสอบได้ผ่านบริการออนไลน์ได้เลย! (ยกเว้นการจดทะเบียนหย่า หรือทะเบียนสมรส เป็นต้น)

4. Healthcare บริการด้านสาธารณะสุข ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็คประวัติการรักษาพยาบาลหรือแม้แต่ตรวจสอบใบสั่งยาจากแพทย์เพื่อนำไปซื้อยา ณ ร้านจ่ายยาทั่วไปก็ทำได้

 

5. E-governance ทราบหรือไม่ว่าการให้บริการสาธารณะของภาครัฐนั้น ประชาชนสามารถเข้าถึงและใช้บริการได้ผ่านทางออนไลน์ซึ่งครอบคลุมมากถึง 99% ของบริการทั้งหมด  เริ่มด้วยการสนับสนุน Cloud จากทางภาครัฐเพื่อพัฒนาการให้บริการต่างๆ , การให้บริการข้อมูลสำคัญจากฐานข้อมูลสัมโนครัวของประชากร รวมไปถึงการสนับสนุนและพัฒนาระบบ “เลือกตั้งออนไลน์” ที่ทั่วโลกต่างจับตามอง  โดยได้รับการรักษาความปลอดภัยด้วยมาตรฐานระดับ The national IT Security Standard (ISKE)

6. Mobility Services ด้านการคมนาคมนั้นก็เด่นไม่น้อยหน้าใคร  คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่าประเทศเอสโตเนียได้มีการอนุญาตยานพาหนะที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ให้สามารถใช้ถนนสาธารณะของประเทศได้ตั้งแต่ปี 2017  เช่นเดียวกับอีกหลายๆ ประเทศ ทางเอสโตเนียได้มีการวางแผนบริหารงานเพื่อดูแลความสะดวกสบายของผู้คนที่ใช้ทางสัญจรในประเทศ รวมถึงการวางระบบการคมนาคมให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับผู้ใช้งาน ทางรัฐได้มีการนำข้อมูลถนนหนทางในการสัญจรต่างๆ จัดเก็บไว้ใน Cloud ของรัฐ  และใช้ระบบ Intelligent Transportation Systems (ITS) ในการประมวลผล เพื่อวางแผนการสร้างช่องทางในการสัญจรที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด  รวมไปถึงการนำไปพัฒนาต่อยอดบริการขนส่งสาธารณะของรัฐให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงในประเทศเอสโตเนียนั้น ประชาชนสามารถใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถบัส ได้ฟรีอีกด้วย

7. Business and Finance  รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถก่อตั้งบริษัทในประเทศเอสโตเนียได้โดยใช้เวลาดำเนินการเพียงแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น? ด้วยระบบที่ให้บริการครบครันทั้ง e-Tax การตรวจสอบภาษี , e-Banking การเปิดบัญชีธนาคารออนไลน์ และ e-Business Register การลงทะเบียนธุรกิจที่สามารถทำได้ครบจบในโลกออนไลน์

8. Education and Research ด้านการศึกษาและการวิจัย คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่านักเรียนนักศึกษาในเอสโตเนียนั้นได้เลือกเรียนในสายงานด้าน IT มากเป็น 2 ทั่วของจำนวนนักเรียนในกลุ่มประเทศ OECD* เสียอีก นอกจากนี้ ระบบทางการศึกษาของที่นี่ยังมีฐานข้อมูลที่เรียกว่The Estonian Education Information System (EHIS) ไว้สำหรับรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับภาคการศึกษาของเอสโตเนียแทบทั้งหมดเอาไว้อีกด้วย  โดยระบบจะมีการรวบรวมหลักสูตร, รายละเอียดของบุคลากร , ข้อมูลของนักเรียนในระบบ ไปจนถึงเอกสารและข้อมูลต่างๆ เอาไว้อีกด้วย

 

 (OECD คือ องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ โออีซีดี เป็นองค์กรระหว่างประเทศของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว และยอมรับระบอบประชาธิปไตยและเศรษฐกิจการค้าเสรีในการร่วมกันและพัฒนาเศรษฐกิจของภูมิภาคยุโรปและโลกโดยเกิดจากการรวมตัวกลุ่มประเทศในยุโรปหลายประเทศด้วยกัน : อ้างอิงจาก https://th.wikipedia.org/ )

 

 

เยี่ยมชมเว็บไซต์ของ e-estonia ได้ที่ https://e-estonia.com/solutions/

E-Voting ระบบที่เหมาะกับสถานการณ์ของประเทศไทยในขณะนี้อย่างยิ่ง

 

 

ในความเป็นจริงแม้แต่เครื่องอ่านบัตรประจำตัวประชาชนแบบ Smart Card ก็ไม่จำเป็นเสียด้วยซ้ำ ผู้โหวตสามารถเข้าสู่ระบบและยืนยันตัวตนของตัวเองได้ด้วยการใช้ Mobile - ID ด้วยซ้ำ

(ภาพจากhttps://news.err.ee/963141/interview-how-e-voting-works-in-estonia)

 

      ระบบนี้เป็นอีกหนึ่งข้อที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสถานการณ์ด้านการเมืองของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่ค่อนข้างเข้มข้น  ระบบ E-Voting หรือการเลือกตั้งผ่านระบบบล็อกเชนของเอสโตเนีย ได้โด่งดังไปทั่วโลกเนื่องด้วยประสบความสำเร็จในการใช้โหวตเลือกตั้งประธานาธิบดีของประเทศ

      โดยในปี 2019 ที่ผ่านมาประชาชนของเอสโตเนียได้ทำการ “เลือกตั้ง” ทางออนไลน์สูงถึง 40% ของประชาการที่มีสิทธิ์ทั้งหมด  โดยการเลือกใช้ E-Identity , Mobile - ID หรือ Smart - ID ในการออกสิทธิ์ออกเสียง  ด้วยวิธีการทำการเข้าสู่ระบบบัญชีของตัวเองด้วย PIN ส่วนตัว  จากนั้นก็เลือกโหวตผู้สมัครที่ต้องการได้เลย โดยการเลือกตั้งออนไลน์นี้ประชาชนสามารถทำได้จบในโลกออนไลน์ 100% ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลก  แต่เงื่อนไขคือสามารถโหวตออนไลน์ได้ล่วงหน้าก่อนถึงวันเลือกตั้ง จริงๆ เท่านั้น (เกินเลยต้องโหวตที่คูหาตามเดิม)

“ที่น่าสนใจคือ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง สามารถเปลี่ยนแปลงผลโหวตของตัวเองได้ทุกเมื่อก่อนถึงวันนับคะแนนจริงๆ เสียด้วยสิ!”

 

ขั้นตอนการเลือกตั้งออนไลน์ของเอสโตเนีย (ภาพจากเว็บไซต์สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ https://www.nia.or.th/Estonia)

      ด้วยระบบการทำงานที่ไม่ซับซ้อนด้วยการใช้ Token ของตนเองเลือกโหวตคนที่ใช่และลงนามผ่านทาง Private Key ของตนเอง  ซึ่งกระบวนการนี้ใครก็แทรกแทรงและมาแก้ไขผลคะแนนไม่ได้ นอกจากนี้ ทางผู้ใช้สิทธิ์ยังสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ด้วยตนเองอีกด้วย ว่าเสียงที่ตัวเองได้ใช้ไปนั้นได้ถูกโหวตไปยังผู้สมัครที่ตัวเองเลือกจริงๆ

     ยกตัวอย่างการโหวตและนับคะแนนของผู้มีสิทธิ์ในการจัดการของ Compound จะเห็นได้ว่าผู้มีสิทธิ์มีเสียงในการโหวตนั้นมีกี่คน และผู้เข้าชิงมีกี่คน คนที่ได้คะแนนสูงที่สุดเรียงลำดับลงไปได้รับการโหวตจากกี่เสียง  คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์  สามารถตรวจสอบได้อย่างละเอียดโปร่งใส (เช็ค Transaction ของตัวเองได้ด้วย)

      จะเห็นได้ว่าระบบที่น่าสนใจทั้งหมดทั้งมวลนี้คือสิ่งที่ถูกต่อยอดมาจาก “บัตรประจำตัวประชาชนแบบ Smart Card” ได้ทั้งสิ้น   ลองนึกภาพหากประเทศไทยได้มีการนำประสิทธิภาพตรงนี้มาใช้ได้อย่างเต็มที่  จะเห็นว่าระบบเหล่านี้สามารถต่อยอดไปได้เยอะมากและสุดท้ายผลประโยชน์จะตกอยู่กับทุกฝ่าย ทั้งทางฝั่งประชาชนและภาครัฐเองที่สามารถประหยัดทรัพยากรจากการบริหารงานรูปแบบเก่าๆ ไปได้อย่างมหาศาลต่อปี

      **อนึ่ง จะเห็นว่าทางเอสโตเนียได้นำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนมาพัฒนาระบบและข้อมูลขึ้นมาได้มากมาย  แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรเข้าใจผิดคือ ทางรัฐได้นำบล็อกเชนทำหน้าที่เหมือน “ประตู” ในการเข้าสู่ข้อมูลและบริการส่วนบุคคล  ไม่ได้นำระบบบล็อกเชนมาจัดเก็บข้อมูลทั่วไป เช่น ประวัติการรักษา, ค่าปรับใบขับขี่, หรือข้อมูลทางการศึกษาแต่อย่างใด

     โดยการจะเข้าถึงบริการหรือข้อมูลที่มีความเป็นส่วนตัวสูงลิ่วดังตัวอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ทางผู้ใช้จำเป็นต้อง “มีกุญแจ” ในการเปิดประตูนั้นเข้าไป   ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งข้อที่แสดงให้เห็นว่ารัฐเคารพความเป็นส่วนตัว (Privacy) ของประชาชนเป็นอย่างมาก  เนื่องจากการออกแบบระบบที่ป้องกันการเข้าถึงจากบุคคลที่ไม่พึงประสงค์  และแม้แต่หน่วยงานรัฐเองหากจะมีการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของประชาชนต้องมีการใช้คีย์ในการเข้าถึง  นั่นหมายความว่าจะมีเพียงหน่วยงานรับผิดชอบเท่านั้นที่มีสิทธิ์ในการ access และเข้าถึงข้อมูล

 

 

 

 

---------------------------------------------------------- 

สืบค้นข้อมูลจาก

https://www.nia.or.th/Estonia

https://e-estonia.com/solutions/e-governance/i-voting/

https://e-estonia.com/estonias-i-voting-more-popular-more-secure/

https://techsauce.co/tech-and-biz/i-voting-online-voting-in-estonia

https://news.err.ee/963141/interview-how-e-voting-works-in-estonia

 

 

 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh