กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน Crypto Lending  หนึ่งในฟังก์ชันหลักของโลก DeFi โดย คุณวรพจน์ ธาราศิริสกุล

โดย
คุณวรพจน์ ธาราศิริสกุล

:CTO บริษัท เจเวนเจอร์ส จำกัด
.

Crypto Lending หนึ่งในฟังก์ชันหลักของโลก DeFi

 

โดย วรพจน์ ธาราศิริสกุล  CTO บริษัท เจเวนเจอร์ส จำกัด

      Crypto Lending  เป็นหนึ่งใน Function หลักของ DeFi หรือ Decentralized Finance  โดยเป็นระบบการกู้ยืมเงินบนคริปโทเคอร์เรนซี  ซึ่งจากที่หลายคนเคยพูดว่าเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) จะเป็นอนาคตของระบบการเงินในอนาคต โดยใช้ Smart Contract หรือสัญญาอัจฉริยะบนเทคโนโลยีบล็อกเชน  กฎที่เขียนไว้ล่วงหน้าโดยไม่สามารถแก้ไขได้นั้น ในวันนี้ Smart Contract ได้ถูกนำมาใช้กับการกู้ยืมเงิน ทำให้บริการกู้เงินที่ในธนาคารปกติ ต้องมีกระบวนการ มีการทำสัญญา มีคนทำงานหลายๆ ส่วนมาเกี่ยวข้อง และต้องใช้เวลามากมายมาดำเนินการเพื่อให้ผู้กู้ได้รับเงิน สามารถทำแบบอัตโนมัติแบบทันทีโดยไม่ต้องใช้คนทำงานผ่าน Smart Contract   

     ซึ่งคุณสมบัติหลักๆ ของเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่ทำให้คริปโทเลนดิ้งเกิดความนิยมอย่างมากในปีนี้ คือ ความน่าเชื่อถือนั่นเอง เป็นระบบที่น่าเชื่อถือที่เราไม่จำเป็นต้องรู้จักตัวตนของผู้ที่จะมากู้เลย

 

 

การกู้ยืมบนคริปโทเลนดิ้งส่วนใหญ่ในปัจจุบัน จะเป็นการกู้ยืมแบบ Peer to Peer โดยใช้คริปโทเป็นหลักประกัน (Collateral Lending) ซึ่งผู้ที่ต้องการจะกู้จะต้องนำคริปโทของตนเองนำมาวางไว้ เพื่อได้รับเงินสด หรือ Stable Coin กลับไป ในขณะที่ผู้ที่ให้ยืมก็จะให้ Stable Coin ไปให้กู้และจะจ่ายดอกเบี้ยกลับไปตามที่ตกลงกันไว้ล่วงหน้า เมื่อผู้กู้นำ Stable Coin มาคืนพร้อมดอกเบี้ย ก็จะได้รับคริปโทที่นำมาวางไว้กลับคืน ซึ่งการกู้ยืมเงินแบบนี้ก็เหมือนกับระบบการเงินในปัจจุบันที่เป็นการกู้ยืมเงินที่ปลอดภัยเพราะมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ไม่ต้องกลัวคนจะหนีหนี้ไม่มาจ่าย และเพิ่มเติมในส่วนการขายทอดตลาดเมื่อราคาคริปโทปรับตัวลงมาใกล้กับจำนวนเงินที่กู้ออกไป ก็สามารถทำได้ทันทีในตลาด Decentralized Exchange จึงเป็นจุดเด่นสำคัญของการกู้ยืมแบบใช้คริปโทเป็นหลักประกัน

     ซึ่งการเกิดคริปโทเลนดิ้งนี้ มีประโยชน์มากสำหรับโลกของคริปโทเคอร์เรนซีซึ่งถือเป็น Asset ชนิดหนึ่งที่มีมูลค่า แต่ก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่จะถูกเก็บไว้เฉยๆ เพราะคาดหวังกับราคาที่จะสูงขึ้นในอนาคต หรือนำไปเทรดใน Exchange เพื่อทำกำไรเท่านั้น การที่สามารถนำคริปโทที่มีอยู่มาเปลี่ยนเป็นเงินสดเพื่อไปใช้จ่ายก่อน หรือนำมาทำให้มีรายได้แบบต่อเนื่องหรือ Passive Income จึงเป็นการเพิ่มการใช้งานของคริปโทเคอร์เรนซี และนำไปสู่การต่อยอดการใช้งานในอีกหลายรูปแบบยกตัวอย่างเช่น

 

Arbitrage Trading

     จากการที่สามารถกู้ยืมคริปโทได้ และมีผู้เล่นหลากหลายมากในตลาด ซึ่งมีการให้ดอกเบี้ยที่แตกต่างกัน จึงมีการเปิดโอกาสให้สามารถกู้เงินจาก Platform หนึ่ง และนำไปเทรดหรือปล่อยกู้ในอีก Platform เพื่อกินส่วนต่างดอกเบี้ยแบบไม่มีความเสี่ยงเลย

 

Margin Trading

     เนื่องจากที่สามารถนำคริปโทมาวาง และกู้เป็น Stable Coin ออกไปได้ จึงมีการนำ Stable Coin นั้นไปซื้อคริปโทมาได้เพิ่ม เป็นการใช้ประโยชน์ทางการเงินเพื่อเพิ่มจำนวนสินทรัพย์ที่มีอยู่ในมือเพื่อหวังกำไรที่มากขึ้น ซึ่งการทำแบบนี้เปรียบได้กับการเปิดสถานะ Long ในการเล่นหุ้นที่เราคุ้นเคยนั่นเอง เพราะถ้าราคาคริปโทปรับตัวขึ้น ผู้กู้ก็เพียงแค่คืน Stable Coin เท่ากับจำนวนที่กู้ออกมาเท่านั้น

 

Flash Loans 

     อีกหนึ่งรูปแบบที่เกิดขึ้นได้เฉพาะในโลกของคริปโทเคอร์เรนซี คือการที่จะไปยืมคริปโต เพื่อไปขายทำกำไรในตลาดหนึ่งที่ราคาสูงกว่า และนำ Stable Coin ที่ได้มาไปซื้อคริปโทในอีกตลาดที่ราคาต่ำกว่าและนำกลับไปคืน ซึ่งจะสามารถได้กำไรได้ในระยะเวลาอันสั้นเพียงไม่กี่วินาที

 

จากตัวอย่างที่กล่าวมา การใช้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ที่สามารถซื้อขายกันได้ในระดับวินาที ทำให้เกิดความคล่องตัว ความรวดเร็ว และความโปร่งใส ที่เราไม่สามารถเห็นจากโลกการเงินในปัจจุบันได้ และดูจากการขยายตัวของตลาดคริปโทเคอร์เรนซีที่มากขึ้นเรื่อยๆ คริปโทเลนดิ้ง จึงเหมือนเป็นแอปพลิเคชันแรกๆ และเป็นแอปพลิเคชันหลัก ที่จะช่วยให้โลกของคริปโทเติบโตขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และด้วยผลตอบแทนที่มากกว่าโลกการเงินปกติ ก็สามารถดึงดูดคนใหม่ๆ เข้ามาศึกษาและเข้าถึงโลกแห่งคริปโทได้มากขึ้น 

 

มาเข้าสู่โลกแห่ง DeFi กันครับ.

 

 

 

 

 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh