กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน งง ใน งง โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

งง ใน งง

 

            ตัวเลขทางเศรษฐกิจบ้านเราดูดีมาตลอด ส่งออกโต ท่องเที่ยวโต GDPโตปีที่แล้วตัวเลขออกมาอย่างหล่อโต 3.9% (แม้ใครจะมองว่าพลาดเป้าแต่ผมเฉยๆ และไม่ได้รู้สึกว่าการดำเนินนโยบายต่างๆเอื้อกับธุรกิจที่ทำอยู่เลยแม้แต่น้อย) ปีนี้คาดการณ์โตเฉลี่ย 4.1% เป็นตัวเลขที่ดูสวยงามเลยทีเดียว พลังสำคัญของการโตก็ยังเรื่องเดิมๆ ส่งออก ท่องเที่ยว และที่คาดหวังว่าจะเป็นพระเอก ได้แก่ การลงทุนภาครัฐ ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงก็คาดหวังต่อไปอีกว่าจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศให้คึกคักขึ้นต่อไป เป็นผลกระทบแบบลูกโซ่ที่ดูดีมากๆ

            ทุกคนมั่นใจ มองเห็นโอกาส ภาคสำคัญต่างๆที่เป็นตัวขับเคลื่อนการโตล้วนแต่มีแนวโน้มดีทั้งสิ้น อะไรต่อมิอะไรจะเพิ่มสูงขึ้นไปหมด สวดยอดดดดไปเลยยย โลกนี้ช่างสวยงาม ว่าแต่...เราไม่มีความเสี่ยงอะไรกันเลยเนาะ น่ารัก ดูดีเชียว
            สมมติมีโรคระบาด เบา เบา เกิดขึ้น โอกาสกระทบการท่องเที่ยวหรือส่งออก มันเป็นไปได้ไหมครับ สมมติรัฐลงทุนต้วมเตี้ยม มีข้ออ้างมาเตะถ่วง ก็เป็นไปได้อีกใช่ไหมครับ ไหนจะราคาสินค้าเกษตรที่โงหัวไม่ค่อยขึ้น เกิดแล้งหรือน้ำท่วมมาอีกก็คงมัน ผู้ประกอบการขนาดกลาง-เล็กที่ชีวิตลุ่มๆดอนๆ พ่อค้าแม่ค้าที่ทำงานสบายขึ้นเพราะไม่ค่อยมีคนซื้อ      
            ย้อนหลังไปไม่ไกลจะมีเลือกตั้งปีนี้ สิ่งนี้จะขับเคลื่อนให้ใครก็มั่นใจการลงทุนบ้านเรามากขึ้น นโยบายต่างๆจะทำได้เต็มที่ แล้วก็เลื่อนไปปีหน้า ช่วงปลายปีที่แล้วดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่มขึ้นทุกเดือน ปิดปีปุ๊ปกำลังซื้อของประชาชนแผ่ว เพราะการลงทุนภาครัฐติดลบ (นี่ยังไม่นับรวมโครงการอัดฉีดเงิน ลดภาษีฯลฯ  )
           งงในงง เพราะเหตุและผลย้อนแย้งกันเอง เพราะไม่เคยพูดถึงความเสี่ยง เพราะอะไรก็ดีไปหมด เพราะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตลอด       

            ผมเข้าใจการสร้างกระแสข่าว การสร้างความเชื่อมั่น ให้เกิดต่อสาธารณะมันเป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆอยู่พอสมควร ซึ่งในส่วนนี้ก็สนับสนุนและอยากให้ความเชื่อมั่นนั้นเกิด แต่การพูดไปก่อน พูดแต่เรื่องดี บอกไม่หมด ท้ายที่สุดแล้วมันกลายเป็นอาวุธที่จะกลับมา discredit ตัวเองเสียมากกว่า คนที่อยู่ในภาคธุรกิจต่างๆไม่ว่าจะเป็น ผู้บริหาร คนทำงาน หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไป เขาไม่ได้โง่หรอกนะครับ จะพูดให้ดูดีแค่ไหน ความจริงที่สัมผัสได้มันก็รอให้คำตอบและลบล้าง ภาพที่ถูกสร้างขึ้นมา อยู่เสมอ
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh