กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ตอน หุ้นขวัญใจมหาชน มีคุณอนันต์ พร้อมโทษมหันต์ โดย มังกรในสระ .

โดย
มังกรในสระ .

:.
.

ตอน หุ้นขวัญใจมหาชน มีคุณอนันต์ พร้อมโทษมหันต์

กุนซือโลกการเงิน ตอน หุ้นขวัญใจมหาชน มีคุณอนันต์ พร้อมโทษมหันต์  

    ผู้น้อย ‘มังกรในสระ’ น้อมรับใช้นายท่าน เพลานี้ สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย วอนนายท่านโปรดรักษาสุขภาพให้ดี และโดยเฉพาะนายท่านที่พำนักอยู่ในกรุงเทพมหานครด้วยแล้ว ยิ่งต้องระวังสุขภาพร่างกายเป็นพิเศษ เพราะฝนท่านมักจะตกตอนเช้าเวลาไปทำงานและตอนเย็นเวลาเลิกงาน ทั้งน้ำรอการระบายก็มีให้เดินลุยกัน เป็นที่น่าระอา กลับถึงบ้านก็ควรรีบอาบน้ำสระผมทันที ไม่พึงรีรอ ด้วยฝนเมืองกรุงนั้นไม่สะอาดเหมือนฝนในชนบท 
    ภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นบ้านเมืองไทยของเราในเพลานี้ก็ดูจะไม่ต่างจากสภาวะอากาศเท่าใดนัก บางวันมีฝน บางวันฟ้าโปร่ง สลับกัน ไม่เป็นไปอย่างใดอย่างหนึ่ง จะเตรียมร่มออกจากบ้าน เห็นฟ้าโปร่ง พลันเดินตัวปลิว สักพักฝนกระหน่ำลงมา ต้องรีบหาซื้อเสื้อกันฝนหรือร่มในร้านสะดวกซื้อ เสียเงินโดยใช่เหตุ หรือ บางวันเตรียมร่มติดตัวไปทั้งวัน ก็ไม่มีฝนสักหยด โบราณท่านจึงว่า อย่าไปเอาแน่เอานอนกับฟ้ากับฝนท่าน แม้แต่กรมอุตุนิยมที่ว่าแน่ก็ยังพยากรณ์ไม่ค่อยจะถูก (ท่อนหลังนี้ ผู้น้อยเติมเอง) 
    ดังนั้น การลงทุนในตลาดหุ้นก็เช่นกัน อย่าไปอะไรกับภาวะตลาดมาก แม้บริษัทหลักทรัพย์ หรือ นักวิเคราะห์เองก็ยังพยากรณ์กันไม่ค่อยจะถูก จริงไหมขอรับที่เป็นเช่นนั้นไม่ใช่ว่า กรมอุตุฯ หรือ บริษัทหลักทรัพย์ หรือ นักวิเคราะห์ท่านไม่มีฝีมือ แต่เป็นเพราะโดยธรรมชาติแล้ว ทั้งฟ้าฝนแลภาวะตลาดเป็นเรื่องที่ยากจะคาดคะเนให้แม่นยำได้ อะไรที่คาดการณ์ไว้ว่าจะดี พอไม่ดีขึ้นมา ก็โปรดอย่าโทษท่าน เพราะความรับผิดและรับชอบในผลแห่งการลงทุนอยู่ที่ตัวบุคคลผู้ลงทุนเอง จะปัดไปให้ผู้ไดไม่ได้ ดังนั้น เมื่อเลือกจะเชื่อบทวิเคราะห์แล้ว นั่นไม่ได้หมายความว่า เราเลือกจะเชื่อบทวิเคราะห์ แต่หมายความว่า เราเลือกที่จะเชื่อตัวของเราเองที่เชื่อว่าบทวิเคราะห์จะช่วยให้การลงทุนของเราได้ผลดีเลิศได้ 
    แล้วหุ้นรายตัวเล่า ยังยากจะคาดคะเนให้แม่นยำอยู่หรือไม่ ข้อนี้ผู้น้อยไม่ขอตอบ แต่ผู้น้อยจะนำบทเรียนอันนักลงทุนส่วนใหญ่เคยผ่านมาแล้วด้วยตนเอง หรือ โดยเห็นบุคคลอื่นประสบมาแล้วมาเล่าให้นายท่านฟัง 
บทเรียนที่ว่านั้นคือ การลงทุนในหุ้นที่ถูกตั้งความหวังไว้มากโดยนักลงทุนจำนวนมากทั้งระดับบุคคลและสถาบัน อีกทั้ง มีบทวิเคราะห์ออกมาแนะนำให้ซื้ออยู่เนืองๆ แลเพิ่มราคาเป้าหมายทุกครั้งที่จัดทำบทวิเคราะห์ใหม่ หุ้นที่มีลักษณะเช่นนี้ผู้น้อยขอขนานนามว่า หุ้นขวัญใจมหาชน บทเรียนที่เกิดจากการลงทุนในหุ้นประเภทนี้คือ เมื่อยามที่ความจริงกับความคาดหวังที่แบกไว้บนบ่าสองข้างนั้นสวนทางกัน ราคาหุ้นมักจะลดลงมาอย่างชนิดที่หาแนวรับแทบไม่พบ แลเพลานั้น บทวิเคราะห์ที่เคยสนับสนุนให้ซื้อ ก็จะพากันกลับคำเป็นแนะนำให้ขายทันที พร้อมกับลดราคาเป้าหมายลงอย่างฮวบฮาบ โดยไม่นึกเห็นใจผู้ที่เคยซื้อเพราะเชื่อถือคำแนะนำบ้างเลย ผู้ที่ขายไม่ทันเพื่อนจะประสบผลขาดทุนอย่างหนัก และก็จะรู้สึกเคว้งคว้างว่า เมื่อไรหนอ หุ้นของเราจะกลับมาเป็นขวัญใจมหาชนเช่นเคย เพราะโดยหลักจิตวิทยานั้น ความเจ็บปวดเป็นสิ่งที่จดจำได้ง่ายกว่าความสุข ดังนั้น เมื่อมีคนเจ็บปวดจากหุ้นประเภทนี้มาก มักจะใช้เวลามากกว่าตอนแรกกว่าจะกลับมาเป็นหุ้นที่ครองใจนักลงทุนเช่นที่เคยเป็น เว้นแต่ ปัจจัยพื้นฐานจะเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นแบบพลิกฝ่ามือ
    ผู้น้อยมิได้เห็นว่า หุ้นขวัญใจมหาชนนี้เป็นของไม่ดี หรือเป็นหุ้นที่ต้องหลีกเลี่ยงแต่ประการใดไม่ เพียงแต่การลงทุนในหุ้นประเภทนี้ เราต้องรู้จักธรรมชาติ หรือ อุปนิสัยใจของเขาให้ถ่องแท้ จึงจะจัดการได้อยู่มือ แลทำคุณให้แก่เรา มิใช่ก่อโทษมหันต์ 
    ธรรมชาติของหุ้นประเภทนี้คือ ราคาหุ้นจะยังคงเพิ่มขึ้นต่อไปได้ ตราบเท่าที่ผลการดำเนินงานยังเป็นไปตามความคาดหวังหรือไม่ต่ำกว่าความคาดหวังมากจนเกินไป ซึ่งค่อนข้างเป็นเรื่องที่ต้องวิเคราะห์กันอย่างละเอียดว่าแต่ละไตรมาสจะทำผลงานได้ดีสม่ำเสมอหรือไม่ โดยหากนายท่านเห็นว่า ยากแล้วที่จะบริษัทขวัญใจมหาชนจะทำกำไรให้เติบโตในระดับที่สูงได้ต่อเนื่อง ก็ไม่ควรรอจนเขาประกาศงบแล้วค่อยตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะอาจจะไม่ทันกาล และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะลงทุนด้วยอารมณ์โลภกับหุ้นประเภทนี้ ควรต้องเพิ่มความระมัดระวัง ยิ่งผู้คนคาดหวังมากเพียงใด ราคาหุ้นก็ย่อมจะสูงขึ้นตามความคาดหวัง ดังนั้น จึงยิ่งต้องไม่ประมาท ถ้าดูกราฟเป็นก็จะสามารถลงทุนด้วยความระมัดระวังในหุ้นประเภทนี้ได้ ถ้าสัญญาณทางเทคนิคเตือนแล้วว่า ราคามาถึงจุดที่จะกลับทิศแล้ว ก็ไม่ควรฝืน เพราะหุ้นดาวจรัสแสงเช่นนี้มักมีราคาแพงอยู่แล้ว หากเข้าไปชุลมุนตอนที่แพงแล้ว ได้กำไรก็ถือว่ามีความสามารถมากแล้ว ไม่พึงโลภ หรือถ้าไม่ทันกาลเสียแล้ว ต้องใจแข็งตัดขาดทุนให้ทันท่วงที อย่ารีรอเป็นอันขาด
    เมื่อทราบถึงธรรมชาติของหุ้นขวัญใจมหาชนแล้ว ผู้น้อยเชื่อว่า หุ้นประเภทนี้จะให้คุณแก่นายท่านได้ไม่น้อยทีเดียว การลงทุนในหุ้นประเภทนี้ในแง่ของช่วงเวลา ก็ควรจะกระทำเสียแต่เนิ่นๆ ไม่ควรรอให้ใกล้เวลาประกาศงบการเงิน โดยติดตามกราฟเป็นระยะ หรือ ถ้าสามารถหยั่งรู้ด้วยข้อมูลและการวิเคราะห์ด้วยตนเองอย่างดีแล้วว่า หุ้นใดกำลังจะเป็นหุ้นขวัญใจมหาชน ก็อาจซุ่มทยอยสะสมมาเสียแต่ยังไม่มีใครคาดหวังอะไรมากนัก แต่การนี้จะทำได้ต้องมีมีฝีมือพอสมควร และเฝ้าติดตามมาอย่างต่อเนื่องจนรู้แน่แก่ใจว่า นี่แหละดาวจรัสแสงดวงต่อไป นายท่านย่อมจะได้รับคุณอนันต์เป็นแน่แท้ แต่เมื่อผู้คนจำนวนมากมองเห็นแสงเจิดจ้ากันถ้วนทั่วแล้ว ก็ได้เวลานายท่าน เฝ้าระวังว่า ดาวดวงนี้จะอับแสงหรือไม่ แลเมื่อใด พลันไม่นึกหวังจะขายในราคาสูงสุด เพราะเป็นของยากลำบากมาก ท่านจึงสอนกันมาว่า หากหวังขายขายที่ราคาสูงสุด อาจได้ขายที่ราคาต่ำสุด คำสอนอันเป็นดั่งภาษิตแห่งโลกการเงินนี้ยังคงทนต่อการพิสูจน์แม้ในการปัจจุบัน 
    รวมความว่า เมื่อทราบถึงลักษณะ หรือ ธรรมชาติของหุ้นยอดนิยมแล้ว ย่อมจะทำให้นายท่านลงทุนในหุ้นประเภทนี้ด้วยความไม่ประมาท และรู้เท่าทันสถานการณ์ตลอดเวลา แลหูหนักขึ้น ไม่เชื่อคำแนะนำอันเลิศหรู หรือ ไม่ทำตามอารมณ์ความโลภของตน พลันคิดวิเคราะห์และตัดสินใจอย่างมีสติ เมื่อนั้นสตางค์ก็จะตามมาเป็นแน่แท้

 สวัสดี........
 
fb : สำนักกุนซือโลกการเงิน มังกรในสระบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh