กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน เกรียน โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

เกรียน

            ผมขออนุญาตวนเวียนเนื้อหาเกี่ยวกับหุ้นลิสซิ่งเจ้าปัญหา ที่ตอนนี้ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับผู้บริหาร และตัวหุ้นแต่อย่างใด ยังคงเทรดกันปกติด้วยราคาที่หวือหวาและปริมาณที่หนาแน่น ผมคงไม่ร่ายถึงสิ่งผิดสังเกตุในการดำเนินงาน พฤติกรรมผู้บริหารอีกแล้ว มีการวิเคราะห์กันไว้เยอะมากทั้งในไลน์กรุ๊ป ในเว็บข่าว ในสื่อหลายแขนง อย่างไรก็ตามสิ่งที่เกิดขึ้นกับหุ้นตัวนี้ในสายตาผมมันคือ เกมส์ผลประโยชน์

            แต่สิ่งหนึ่งที่ผมแปลกประหลาดใจนักหนา คือ พฤติกรรมของนักลงทุน ไม่ใช่เรื่องการซื้อขายเก็งกำไรที่มีอยู่จนถึงทุกวันนี้แต่เป็นคอมเม้นท์ที่เกิดขึ้นผ่าน facebook ของสื่อต่างๆด้านการลงทุน ที่มีการนำเสนอข่าวในวันที่ผู้บริหารชาวญี่ปุ่นกล่าวถึงแนวทางการซื้อหุ้นคืน คอมเม้นท์ส่วนใหญ่ ด่าสื่อว่านำเสนอข่าวมั่วบ้าง ชี้นำบ้าง สร้างความเข้าใจผิดบ้าง ไร้จรรยาบรรณบ้าง รับเงินบ้าง                            บอกตรงเลยนะนาย อ่านแล้วโคตรเอือม เห็นพวกเกรียนอ่านหนังสือไม่แตกฉาน เข้ามาคอมเม้นท์เต็มไปหมด ทำไมไม่อ่านให้ดีล่ะครับ นักข่าวไม่มั่วซั่ว แบบที่คุณคิดหรอก เนื้อหาเขาก็มีอยู่ชัดเจนอ่านกันให้ครบสิ ว่าเขาเขียนว่ามันเป็นหนึ่งในแนวทาง “หนึ่งในแนวทาง ไม่ได้แปลว่า จะทำ แปลว่า มีหลายแนวทางให้เลือก” ง่ายมากเลยครับ ไม่เข้าใจหรอครับ เรื่องง่ายๆแบบนี้ ท่านยังไม่ตั้งสติให้ดี ตอนเทรดชีวิตน่าจะลำบากแล้วล่ะ
          สื่อทำหน้าที่ในการนำเสนอข่าวสารให้ท่านประกอบการตัดสินใจ อ่านอะไรก็ทำความเข้าใจให้ดี ใช้วิจารณญาณให้ครบก่อนตัดสิน เพราะสุดท้ายแล้วท่านโทษใครไม่ได้ แต่ตอนนี้มันชัดเจนครับว่าท่านไม่สน หุ้นตัวนี้ยังเทรดกันคึกคักทุกวัน รู้ว่าไม่ดีก็ยังจะเข้า เกิดอะไรขึ้นก็สมน้ำหน้านะครับ ไม่ต้องมาร้องโวยวายอะไรว่าเสียหายขนาดไหน
          นอกเหนือจากความเกรียนเหล่านี้ครับ ผมได้พูดคุยกับผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนหลายแห่ง และได้ให้มุมมองเกี่ยวกับเคสนี้ไว้น่าสนใจทีเดียว ผมสรุปให้ฟังตามนี้แล้วกันส่วนใหญ่มีคำถามครับว่า ทำไมหน่วยงานกำกับดูแลปล่อยให้มันเป็นแบบนี้? ควรดำเนินการอะไรบางอย่าง เพื่อป้องกันความเสียหายหรือไม่?
           บริษัทนี้มีท่าทีไม่โปร่งใสในหลายกรณี ราคาหุ้นก็ผันผวนจนน่าจะก่อความเสียหาย และส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของระบบ แต่ทำไมกลับนิ่งเฉย ตอนออกมาให้ข้อมูลก็พูดจาเหมือนไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบ เหมือนทุกอย่างมันปกติ มันจะปกติได้อย่างไรเรื่องแดงขนาดนี้ และปิดท้ายด้วยอย่างนี้นักลงทุนที่ไหนจะเชื่อถือตลาดหุ้นบ้านเรา มันก็ไม่เห็นต่างอะไรจากบ่อนที่มีเจ้ามือเป็นคนบงการ อยากโกงอะไรก็โกง

            ฟังแล้วเศร้าแทนนะครับ สุดแท้แต่จะเอาไปพิจารณากันต่อก็แล้วกัน

               บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh