กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน “มีเสน่ห์” โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

“มีเสน่ห์”

          เมื่อไม่นานนี้หุ้นโลจิสติกส์คึกคักมากเหลือเกิน หลังน้องใหม่ III ไอพีโอเข้ามาเทรดจุดพลุ ต่อด้วยการโชว์ซิลลิ่งสร้างกระแส เรียกใครต่อใครเข้าไปซัดหุ้นกลุ่มนี้กันอย่างเมามัน วิ่งกันถ้วนหน้า เห็นแล้วมันก็สนุก ตื่นเต้นดีครับ ชอบบรรยากาศแบบนี้

            แต่ผมเองก็แปลกใจอยู่อย่างธุรกิจโลจิสติกส์จริงๆแล้ว มันดีด้วยตัวมันเองมาระยะหนึ่ง และก็ถือว่าเป็นธุรกิจที่อยู่ในเมกะเทรนด์ที่นับวันจะยิ่งโตไปเรื่อยๆ ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ที่ทำให้การค้าขายระหว่างประเทศฟื้นตัว การย้ายฐานการผลิตของผู้ผลิตในหลายอุตสาหกรรม ที่ทำให้การเชื่อมโยงการค้ามันยิ่งมีมากขึ้น ปัจจัยเหล่านี้คือภาพในปัจจุบัน
            ในระยะยาวความคึกคักของ E-Commerce ทั่วโลกที่เพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง และนโยบาย EEC ของบ้านเราเองจะเข้ามารับไม้ต่อ (ถ้ามันเกิดขึ้นจริง) สร้างดีมานด์ส่งให้ธุรกิจโลจิสติกส์โตต่อไปในอนาคต สรุปแล้ว คือ มีแต่โตกับโต
            แต่ก่อนหน้านี้หุ้นเงียบๆ นิ่งๆ จนเกิดเหตุการณ์ที่เหลาไปในช่วงต้น เท่านั่นแหล่ะ มาเต็ม (ตลาดดีด้วย)

            เอาเถอะครับเรื่องอดีตไม่รื้อฟื้น ตอนนี้หลายตัวในกลุ่มโลจิสติกส์ขึ้นมาพอสมควร แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่น่าสนใจ ธุรกิจนี้ยังคงมีเสน่ห์ แต่คงต้องเลือกสักหน่อยว่า Business Model มันยังเร้าใจและสามารถสร้างความปังได้หรือไม่ หมายถึงเติบโตได้ในทุกระยะ สั้น กลาง ยาว เอาจริงๆผู้ให้บริการโลจิสติกส์ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์มีบริการที่ค่อนข้างครบวงจรเกือบทุกราย ความสามารถในการบริหารคงไม่แพ้กัน

            ที่นี้คงต้องมาตัดสินกันต่อ ว่า ฐานลูกค้าของแต่ละรายอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมใด มีโอกาสในการเติบโตมากน้อยขนาดไหน เพราะนั่นหมายความว่าปริมาณงานของบริษัทที่ให้บริการจะเพิ่มมากตามไปด้วย เครือข่ายการขนส่งมีประสิทธิภาพ มีความถนัดเฉพาะทางที่โดดเด่นเจ้าอื่นแข่งขันยาก กระจายอยู่ในภูมิภาคที่การค้าการลงทุนคึกคักหรือไม่
          ท้ายที่สุดแล้วก็หนีไม่พ้น กลยุทธ์ การลงทุนเพื่อขยายธุรกิจ ใช้เงินมากน้อยขนาดไหน ได้ผลตอบแทนเร็ว ชัวร์ และมีอัตรากำไรที่เหมาะสมหรือไม่ มีหลายตัวที่เมื่อส่องดูครบทุกอย่างแล้ว ปรากฎว่า “แท้ และ เจ๋ง”

            ราคาตอนนี้หลายคนอาจจะบอกว่ามันแพง แต่ผมเฉยๆเมื่อเปรียบเทียบกับสิ่งที่กำลังทยอยเกิดขึ้นในอนาคต เป็นตัวไหนไปส่องกันเอานะครับ ผมเองไม่ใช่นักวิเคราะห์ เกจิ อาจารย์ดังใดๆ ขออนุญาตไม่เอ่ยชื่อหุ้นจะดีกว่า          
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh