กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ลงทุนคริปโตอย่างชาญฉลาดต้องดูอะไรบ้าง? วิเคราะห์แแบบละเอียด (ตอนที่ 2) โดย คุณวรพจน์ ธาราศิริสกุล

โดย
คุณวรพจน์ ธาราศิริสกุล

:CTO บริษัท เจเวนเจอร์ส จำกัด
.

ลงทุนคริปโตอย่างชาญฉลาดต้องดูอะไรบ้าง? วิเคราะห์แแบบละเอียด (ตอนที่ 2)

 

ต่อจากตอนที่ 1 ที่ได้เล่าไปนะครับว่า เมื่อบิตคอยน์เริ่มเป็นที่ยอมรับในตลาดโลกมากขึ้นเรื่อยๆ มีการแลกเปลี่ยนในตลาดกลางมากขึ้น และเกิดการใช้งานขยายวงกว้างขึ้นไปทั่วโลก และจากการยอมรับนี้เองทำให้ราคาของบิตคอยน์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

 

"ธุรกรรมแรกของการใช้บิตคอยน์ คือ การแลก 10,000 BTC กับพิซซ่า 2 ถาด"

 

ธุรกรรมแรกของโลกในการนำบิตคอยน์มาใช้แลกกับสิ่งของที่มีมูลค่า ได้เกิดขึ้นในปี 2010 โดยนาย Laszlo Hanyecz ได้โพสต์ลงไปในเว็บบอร์ด Bitcointalk ว่าเขาได้ทำการแลก 10,000 BTC กับพิซซ่า 2 ถาด ซึ่งในขณะนั้นบิตคอยน์มีราคาอยู่ที่ 0.004 ดอลลาร์ หรือพิซซ่าที่ในขณะนั้นมีมูลค่าที่ 40 ดอลลาร์ แต่เมื่อเทียบกับปัจจุบัน 1 บิตคอยน์มีราคาอยู่ที่ 9,297 ดอลลาร์สหรัฐ

 

ดังนั้น ถ้าผู้ขายพิซซ่ายังเก็บ 10,000 BTC นั้นไว้ มูลค่าของมันจะอยู่ที่ประมาณ 92 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับได้ว่า เป็นการซื้อพิซซ่าที่แพงที่สุดในโลก จากการเพิ่มขึ้นของบิตคอยน์มากว่า 2 ล้านเท่า ในช่วงเวลาไม่ถึงสิบปีนี้ ทำให้ผู้ที่ได้รู้จักและลงทุนในบิตคอยน์ช่วงต้นๆ จึงได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ ทำให้เกิดเศรษฐีบิตคอยน์กันมากมาย

 

"ราคาบิตคอยน์ในช่วง 1-2 ปีมานี้ผันผวนแรง ยากมากในการทำกำไรได้สูงๆ"

 

ข้อที่ 1. ลงทุนบิตคอยน์แล้วกำไรดี

 

นับตั้งแต่บิตคอยน์ราคาขึ้นไปสูงสุดที่เกือบ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 บิตคอยน์ ในช่วงปลายปี 2017 ราคาของบิตคอยน์ก็ผันผวนไปมาระหว่าง 3,000 ดอลลาร์สหรัฐไปจนถึง 13,000 ดอลลาร์สหรัฐ จนปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 9,297 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจากการผันผวนอย่างรุนแรงในช่วงสองปีนี้ ในเชิงการลงทุนเป็นไปได้ยากมากที่จะสามารถทำกำไรได้สูง จากการลงทุนในบิตคอยน์อย่างเดียว

 

"ถ้าใครมาชวนลงทุนบิตคอยน์แล้วบอกว่าจะได้กำไรสูงมากในเวลาอันสั้น หรือกำไรต่อเนื่อง ให้เผื่อใจไว้ก่อนเลยนะครับ ว่าเป็นไปได้ยากจริงๆ"

 

ข้อที่ 2. ลงทุนบิตคอยน์แบบอาร์บิทราจ (arbitrage) แล้วได้กำไรสูง ไม่เสี่ยง

 

ลงทุนบิตคอยน์แบบอาร์บิทราจ (arbitrage) แล้วได้กำไรสูง ไม่มีความเสี่ยง ซึ่งการลงทุนแบบนี้ คือ การทำกำไรจากสินค้าชนิดเดียวกัน แต่ราคาต่างกันในตลาดสองตลาด โดยการซื้อสินค้าชนิดเดียวกัน จากตลาดที่ราคาถูกกว่ามาขายทำกำไรในตลาดที่ราคาแพงกว่า

 

สำหรับบิตคอยน์และคริปโตเคอเรนซีต่างๆ นั้น ต้องบอกว่ามีความเป็นไปได้ เพราะบิตคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถโอนหากันได้ทั่วไลกในระยะเวลาอันสั้น และมีตลาดซื้อขายสินทรัพย์รองรับอยู่ทั่วโลกซึ่งแต่ละที่ไม่ได้มีราคาอ้างอิงกัน ขึ้นอยู่กับ Demand และ Supply ของตลาดนั้นๆ

 

อย่างไรก็ตาม ในหลักการของการทำอาร์บิทราจ ซึ่งดูเหมือนไม่มีความเสี่ยงนั้น ยังมีข้อควรระวังอยู่หลายเรื่อง เช่น ระยะเวลาในการทำอาร์บิทราจสั้นมากต่อหนึ่งตลาด คือช่วงที่เกิดมีส่วนต่างของราคา และเมื่อเริ่มทำอาร์บิทราจ ราคาที่ต่างกันก็จะถูกขยับเข้าใกล้กันจนเท่ากันในที่สุด

 

โลกแห่งอินเตอร์เน็ตสามารถเช็คราคาแต่ละตลาดได้ตลอดเวลา พร้อมกันทั่วโลก ดังนั้น ส่วนต่างของราคาส่วนใหญ่จึงมักจะต่างกันไม่มาก และมีนักลงทุนที่ทำอาร์บิทราจรออยู่มากมาย

 

ราคาที่ผันผวนตลอดเวลาของบิตคอยน์ ซึ่งทำให้การโอนเหรียญที่ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีนั้น อาจทำให้ราคาเปลี่ยนไปมากก็ได้ ขณะที่ค่าธรรมเนียมการโอนและการเทรดในแต่ละตลาดก็เป็นจุดสำคัญที่กำไรที่ไม่มากอยู่แล้วลดลงไปอีก

 

"ดังนั้น การทำอาร์บิทราจบนบิตคอยน์นั้น สามารถทำได้จริง มีความเสี่ยงไม่มาก แต่กำไรก็น้อยตามเช่นกัน ถึงแม้จะมีเงินทุนมาก ก็อาจได้ผลตอบรับน้อยกว่าการลงทุนประเภทอื่นในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน"

 

ข้อที่ 3. การออกเหรียญคล้ายกับบิตคอยน์ จะมีกำไรเหมือนราคาบิตคอยน์ที่เคยทำได้มาก่อน

 

เรื่องสุดท้ายในการลงทุนที่บอกว่าการสร้างเหรียญเหมือนบิตคอยน์และจะสามารถทำราคาขึ้นได้เหมือนกับบิตคอยน์ มุมมองในเชิงเทคโนโลยีการสร้างเหรียญ ก็ต้องบอกว่าทำได้จริงครับ เทคโนโลยีบล็อกเชน ก็มีวิวัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องในสิบปีที่ผ่านมา จนปัจจุบันหลายคนเรียกว่ามาถึง บล็อกเชน 4.0 กันแล้ว

 

ดังนั้น เมื่อเปรียบเทียบเทคโนโลยีใหม่ๆ ในตอนนี้ จะสามารถทำงานได้ดีกว่าเทคโนโลยีของบิตคอยน์ในทุกกระบวนท่า ไม่ว่าจะเป็นด้านความเร็วในการทำธุรกรรม ความปลอดภัย หรือแม้แต่ระบบอื่นๆ รอบข้างที่รองรับการใช้งาน แต่เทคโนโลยีเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เหรียญจะประสบความสำเร็จ แต่จนถึงวันนี้บิตคอยน์ก็ยังเป็นเหรียญคริปโตเคอเรนซีอันดับ 1 มีคนใช้งานมากที่สุดอยู่ดี

 

"ดังนั้น มุมมองด้านธุรกิจต่างหากที่สำคัญกว่า เพราะการที่ราคาของเหรียญจะขึ้นได้ ต้องประกอบด้วยอีกหลายส่วน ที่จะทำให้เหรียญเป็นที่ยอมรับ และเกิดการใช้งานจริงในระดับ Mass Adoption ทุกอย่างจะไม่มีประโยชน์เลยถ้าเหรียญไม่มีการใช้งานจากคนส่วนใหญ่จริงๆ"

 

การลงทุนในเหรียญแต่ละเหรียญ จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องศึกษาและเข้าใจในเทคโนโลยี และแผนธุรกิจ รวมถึงวิธีการที่ได้มาซึ่งผลกำไรที่จะได้รับ ความเป็นไปได้ และที่สำคัญการใช้งานจริงๆ ที่ตรวจสอบได้

 

*จากที่กล่าวมาทั้งหมด จะเห็นได้ว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง และไม่มีเงินที่ได้มาง่ายๆ ถ้าพบว่ามีการลงทุนใดๆ ที่ให้ผลตอบแทนสูงเป็นพิเศษหรือให้ผลตอบแทนต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ให้เพิ่มความระวังไว้ก่อนเลย

 

**แชร์ลูกโซ่มีรูปแบบที่หลากหลาย เราควรติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญต้องมีสติอย่าหลงเชื่ออะไรง่าย ๆ ซึ่งหากไม่มั่นใจว่าธุรกิจไหนมีความเสี่ยง ต้องหาข้อมูลเพิ่มนะครับ

 

ลงทุนอย่างมีความสุขนะครับ

..............................

สำหรับใครพลาดตอนที่ 1 สามารถอ่านต่อได้ที่นี่ ลงทุนคริปโตอย่างชาญฉลาดต้องดูอะไรบ้าง? วิเคราะห์แแบบละเอียด (ตอนที่ 1)บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh