กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน เติบโต โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

เติบโต

    “การขยายธุรกิจ-การโตของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ” เป็นเรื่องที่เห็นมาจนชิน (บริษัทที่แย่ก็เห็นจนชินเช่นกัน แถมช่วงนี้มีเยอะอีกต่างหาก) ทุกๆไตรมาสผลประกอบการ งบการเงินจะถูกโชว์ออกมา ว่า โตเท่าไร กำไรเป็นอย่างไร สินทรัพย์ เงินสด เพิ่มขึ้นลดลงประมาณไหน

    กระบวนการโตทั้งหมดนี้ เชื่อว่าผ่านการบู๊มาอย่างหนัก ทั้งการวางแผนและลงมือของเจ้าของ ทีมบริหาร และทีมงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องดีมากๆนะครับสำหรับความทุ่มเทของพวกท่าน ผมขอคารวะในสิ่งนี้ 
    อย่างไรก็ตามการโตของธุรกิจในยุคนี้ มีหลายแบบ หลายวิธีการ จะสรุปคร่าวๆโดยไม่อ้างอิงตำรา หรือ ทฤษฎีใดๆ ให้ประมาณนี้แล้วกัน  
    - การโตจากขยายธุรกิจเดิมที่ตัวเองทำอยู่ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ พัฒนาผลิตภัณฑ์ อัพเกรดงานบริการให้สตรอง ขยายช่องทางจำหน่าย ทำการตลาดให้ตรงเป้า ขยายกำลังการผลิต เพื่อต้นทุนที่ดีขึ้น ทำทุกอย่างให้มันทันยุค ทันสมัย ไม่ย่ำอยู่กับที่
    - การโตจาก M&A กิจการที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลัก เพื่อมาขยายช่องทางทำรายได้ เสริมความแข็งแรงในการดำเนินงาน ลดต้นทุนทั้งเงินและเวลาในการเซ็ทอัพใหม่ ต่อยอดฐานลูกค้าของกันและกัน
    - การโตจากลงทุนในธุรกิจใหม่ ที่ไม่เกี่ยวเนื่องอะไรกับธุรกิจหลักเลย ซึ่งอาจเป็นธุรกิจที่อยู่ในกระแส อัตรากำไรค่อนข้างดี มีมืออาชีพในการบริหารธุรกิจนั้นๆอยู่แล้ว ซื้อมาก็แค่รองบ Consolidate เป็นกำไรที่เพิ่มขึ้น 

    ภาพที่เห็นๆอยู่ในยุคนี้ก็มีประมาณนี้ครับพี่น้อง ส่วนตัวผมค่อนข้างชอบการโตของ 2 วิธีแรก เพราะบริษัทมีความสามารถในการบริหารเองค่อนข้างชัดเจน สามารถวางกลยุทธ์และแก้เกมส์ต่างๆได้ เนื่องจากพื้นฐานธุรกิจแน่นอยู่แล้ว มีความรู้ความเชี่ยวชาญ และเป็นการแสดงให้เห็น Vision ของผู้บริหาร ว่า มั่นใจกับทางเดินของตัวเองแค่ไหน มองภาพรวมอุตสาหกรรมขาด ทำมาหากินเป็น ยังทำเงินเพิ่มได้อีก    

    ส่วนวิธีที่ 3 ผมไม่ค่อยให้น้ำหนัก เพราะมันง่ายไป แถมต้องไปหวังให้คนอื่นบริหาร ไม่ได้เชี่ยวชาญเอง ถ้ามืออาชีพที่ดูแลอยู่บอกว่ากูไม่โอเค ไม่ทำแล้วนี่จบข่าวเลย ระหว่างทางโอกาสสะดุดมีสูง ซึ่งมันจะกลายเป็นเรื่องถ่วงความเจริญ มากกว่าส่งเสริมการเติบโต หลายคนอาจจะบอกว่า ก่อนซื้อเขาต้องศึกษาและวางแผนมาดีแล้วแหล่ะ เงินไม่ใช่น้อยใครจะไม่ทำอะไรมั่วซั่ว
    วิจารณญาณของใครของมัน ของผมเป็นแบบนี้ คนส่วนใหญ่เป็นอย่างไรก็แล้วแต่

    อย่างไรก็ตามตอนนี้ “วิธีที่3 กำลังฮิต” บริษัทหลายแห่ง ทำมันไปพร้อมกับราคาหุ้นที่วิ่งตอบรับดีจนขี้โม้ พร้อมด้วยกองเชียร์แน่นขนัด หากท่านยังกำไรอยู่จากหุ้นแบบนี้ ก็โอเคแหล่ะ แต่อย่าลืมหาทางออกไว้สักนิดก็จะดีนะ อย่ามั่นใจกับมันมากจนเกินไป
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh