กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน บริษัท โลกสวย จำกัด (มหาชน) โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

บริษัท โลกสวย จำกัด (มหาชน)

          “BTU ตั้งบริษัทย่อยลุยธุรกิจใหม่ เริ่มรับรู้รายได้ให้เช่านาฬิกาหรูไตรมาส4 มั่นใจดันรายได้ทั้งปีโตทะลุเป้า 50%” พาดหัวข่าว ข้อความในไลน์กรุ๊ปต่างๆ มาประมาณนี้เมื่อไหร่ รับรองมีเฮ!! ราคาหุ้นต้องมีกระตุกกันบ้างไม่มากก็น้อย ยิ่งหากมีนักวิเคราะห์ คนเชียร์ หยิบยกไปพูดถึงเพิ่มเติม รับรองมาแน่ เล่นรอบได้สักพัก

            ช่วงหลังๆผมเห็นเรื่องราวประมาณนี้เกิดขึ้นบ่อยกับหุ้นหลายตัวในตลาด ข่าวแบบนี้หากจะมีผลกับราคาหุ้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแม้แต่น้อย เพราะจัดว่าเป็นข่าวดีที่แสนเข้ากับธรรมชาติชอบซื้ออนาคตของคนในตลาดหุ้นเอามากๆ และมันจะยิ่งไม่แปลกเข้าไปใหญ่ ถ้าข่าวนี้มันค่อยๆกลายเป็นความจริง กลายเป็นการเติบโต ตามที่บริษัทเปิดเผยไว้
            การขยายธุรกิจเพื่อการเติบโต ด้วยการลงทุนใหม่หรือด้วยวิธีอื่นๆนั้น จัดว่าเป็นเรื่องดีโคตรครับ โดยส่วนตัวผมมองว่าเป็นบทบาทหน้าที่อันสำคัญของบริษัท ที่ต้องมองหาโอกาสให้กับธุรกิจเพิ่มเติมอยู่เสมอ เพื่อสร้างผลตอบแทนอันดีให้กับผู้ถือหุ้นและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง บริษัทใดก็แล้วแต่ที่ระดมทุนไปแล้ว เอาแต่ชิลไปวันๆ ไม่เติบโต ไม่สร้างโอกาส ไม่หือ ไม่อือ อะไรทั้งนั้น พวกหลังนี้สิครับแปลก และจัดว่าเป็นอะไรที่ไม่ปลื้ม ไม่น่าลงทุน
            อย่างไรก็ตามข่าวประมาณนี้ มันไม่ได้มาจากบริษัทดีๆ ผู้บริหารดีๆ ที่มีธรรมาภิบาลเสมอไป

          บริษัทจดทะเบียนบางแห่งที่นิสัยไม่ดี สามารถใช้มันเป็นเครื่องมือในการโกง การโกหก การหมกเม็ด การสร้างภาพให้ดูดี ได้อย่างไม่ยาก เนื่องจากมาตรฐานทางบัญชี มาตรฐานการตรวจสอบ ข้อกำหนดต่างๆของบริษัทย่อย บริษัทร่วม บริษัทในเครือ อะไรก็แล้วแต่นั้น ไม่เข้มงวด ตรวจตรามากเท่ากับมาตรฐานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ยิ่งหากเป็นบริษัทที่ไปลงทุนในต่างประเทศยิ่งแล้วใหญ่เลยครับ  
 
         บางกรณีบริษัทแม่อาจจะใช้ผู้ตรวจสอบที่มีชื่อเสียงโด่งดัง บิ๊กเนม ประมาณว่าเห็นชื่อแล้วการันตีได้ว่าเข้มชัวร์ ดีชัวร์ แต่ลูกล่ะ เปล่าเลย ไก่กา วัดวา จากไหนมาทำก็ไม่รู้ บริษัทก็คอนโทรลไปว่าอยากให้มันออกมาเป็นอย่างไร ผู้สอบของแม่จะเข้ามาดู มาล้วงทุกรายละเอียดจนครบไหม? ตอบเลยว่า ยาก!! ช่องว่างเหล่านี้ พวกคนชั่วมันคอยเสาะแสวงหาอยู่แล้วครับ เพื่อใช้เป็นช่องทางในการ ซุก ซ่อน สร้าง ใช้เป็นเครื่องมือซิกแซกได้มากมาย

        โลกมันก็เป็นแบบนี้แหล่ะครับ มีคนดีก็มีคนไม่ดี เก็บเล็กเก็บน้อยมาเล่า ไม่อยากให้ใครพลาดพลั้งกับพวก บริษัท โลกสวย จำกัด (มหาชน) แล้วต้องมานั่งเจ็บช้ำ ดังนั้นโปรดระวัง ดูงบ ดูอะไรต่อมิอะไรให้ดีด้วยครับ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh