กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ตัวโกง..แล้วไง? โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ตัวโกง..แล้วไง?

      ตลาดหุ้นยึกยัก ไม่ขึ้น ไม่ลง แกว่งตัวอยู่แถวๆนี้มาสักระยะ ด้วยเหตุผลไม่มีปัจจัยใหม่มาสนับสนุน ไม่มีเรื่องให้เล่น ฯลฯ บางครั้งก็ลงไปแรงๆหลายสิบจุด เพราะมีบางอย่างมากดดัน ก่อนเด้งกลับขึ้นมาด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ หายกังวลแล้ว ก็เลยมาลงทุนต่อ (วันเดียว สองวัน หายแล้ว ทั้งที่เรื่องอันเป็นกังวลยังไม่ถูกแก้ไขด้วยซ้ำ ??) อะไรก็แล้วแต่ เรื่องราวแบบนี้เกิดวนไปอยู่เสมอ คล้ายกับละครเรื่องเดิมที่เอามารีเมค

            แต่ในความเหมือนเดิมก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีอะไรต่างกันครับ ถ้าดูไปที่พฤติกรรมของตัวละครในตลาด ซึ่งผมจะขอกล่าวถึงเฉพาะตัวร้าย-ตัวโกง ที่ความโด่งดังไม่แพ้พระเอก-นางเอก ของเรื่องแม้แต่น้อย ที่ต้องกล่าวถึงตัวร้ายกับตัวโกง ก็เพราะสมัยนี้มันเนียนครับ มันดูดี ดูไม่มีพิษภัย แต่ในความเป็นจริงแล้วโคตรแสบ และอาจทำให้หลายท่านเจ็บตัวมาแล้ว

            ตัวร้ายประเภทแรก นักลงทุนสถาบัน ตลาดหุ้นสมัยก่อนให้เครดิตนักลงทุนกลุ่มนี้พอสมควรครับ การลงทุนมีเหตุผล เลือกหุ้นจากปัจจัยพื้นฐาน เป็นกลุ่มที่คาดการณ์ได้ว่าถือลงทุนระยะยาว เพื่อเติบโตไปพร้อมบริษัท หุ้นตัวใดมีสถาบันถือ เป็นอันตั้งสมมติฐานได้ว่า น่าสนใจ พื้นฐานดี ฯลฯ
            ด้วยภาพลักษณ์อันน่าเชื่อถือบวกกับเม็ดเงินลงทุนอันมากมาย ความได้เปรียบในเกมส์เลยมีสูงครับ ซึ่งปัจจุบันสถาบันบางแห่งเปลี่ยนไปเยอะครับ เก็งกำไร หลอกล่อ จนตัวร้ายสมัยก่อนอย่างเสี่ย ขาใหญ่ทั้งหลายจ๋อยไปเลย รูปแบบก็มักจะมาพร้อมบทวิจัย ข่าวสารชี้นำ สร้างกระแส ให้หุ้นตัวที่เข้าไปลงทุนไว้ดูดีจนน่าอัศจรรย์ และเมื่อคนแห่กันเข้ามามากเข้าก็ลาก่อนโกยกำไร
            บ้างอยากซื้อของเพิ่มก็ออกบทวิจัยมาดิสเครดิตบริษัท พร้อมขายหุ้นออกบางส่วนซะงั้น เพื่อให้เหตุการณ์มันสมจริง เมื่อมันถูกจนสาแก่ใจก็กลับมาซื้อใหม่ หนักหน่อยก็ดีลกับบริษัทไปเลยเรื่องเพิ่มทุน แต่ก็ร่วมกันทำราคาด้วยเรื่องราวอันดูดีมากมาย ให้ขึ้นมาจนสาสมมีกำไรมากพอ ค่อยประกาศว่าจะเข้าไปลงทุน ซึ่งเงินลงทุนก็กำไรจากหุ้นที่บริษัทกับสถาบันร่วมกันทำขึ้นมานี่ล่ะ และอื่นๆอีกสารพัดวิธี

            ตัวร้ายประเภทที่สอง บริษัทจดทะเบียน (บางแห่ง) อันนี้มาดเนียนหนักกว่าประเภทแรก พูดจาดี มีวิสัยทัศน์ ต้องการสร้างความยั่งยืนต่างๆนานาให้กิจการ ข่าวสารพรั่งพรูเกี่ยวกับการขยายธุรกิจ การลงทุนใหม่ออกมามากมาย แม้แต่ธุรกิจที่ทำไม่เป็น ไม่เชี่ยวชาญ ก็ยังไปลงทุน เพื่ออนาคตขององค์กร แถมยังศึกษาโครงการอีกแสนแปดเพื่อขยายธุรกิจ ทั้งหมดถ้าพูดแล้วสำเร็จจริงมันคงดี
            แต่หลายแห่งพูดแค่ให้ดูดี วัตถุประสงค์จริงคือข่าวประกอบเกมส์หุ้น ผู้บริหารบางรายนี่ถึงขนาดบอกได้เลยว่า จะทำราคาจากเท่าไร ไปถึงเท่าไร ถึงเป้าแล้วก็ตัวใครตัวมัน ส่วนไอ้เรื่องที่เล่าไว้สวยหรูจะเกิดไม่เกิดไม่รู้ จรรยาบรรณคืออะไรไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ที่แน่ๆรวยแล้วครับรวยกว่าทำธุรกิจมา 20 ปี ในระยะเวลาไม่กี่เดือนเอง ทำไมต้องสนใจ

            ดูกันดีๆแล้วกันครับ ว่า อะไรแท้ อะไรเทียม เคยเขียนไว้นานแล้วตลาดหุ้นโจรเยอะสุด สิ่งที่ทุกคนต้องการคือกำไรครับ กำไรมาจากไหนก็จากเงินคนอื่นไง ดังนั้นคนที่ดูแลเราได้ดีสุด คือ ตัวเองครับ  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh