กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน กลับตาลปัตร โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

กลับตาลปัตร

             ตลาดหุ้นคึกดีเหลือเกินช่วงนี้ ทำนายทายทักกันไว้เยอะว่าดัชนีจะไปถึง 1,800 ก็ลุ้นกันได้เลยว่าน่าจะเป็นไปได้ เพราะตอนนี้ก็ 1,700 จุดนิดๆเป็นที่เรียบร้อย แรงซื้อต่างชาติ (ซื้อๆขายๆ) ก็มีกลับมาให้เห็นอยู่ต่อเนื่อง แต่เข้าใจว่าน่าจะเป็นฝรั่งปลอม ฝรั่งหัวดำบ้านเรานี่ล่ะที่เอาเงินเข้ามาเก็งกำไร
            ไอ้พวกที่เคยบอกกันว่าตลาดหุ้นไทยแพง ตอนนี้อยู่ๆก็บอกซื้อได้น่าลงทุนซะงั้น 555
            ตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญก็เช่นกัน สำนักต่างๆพากันปรับเป้า GDP อัพความเชื่อมั่นผู้บริโภค ดันประมาณการส่งออกกันไปแล้วก่อนหน้านี้ เมกะโปรเจคอันมากมายที่เคยข้างท่อ ก็คาดการณ์กันว่าจะลื่นปรื๊ดมากขึ้น หลังจากยื้อกันมานาน หากเป็นไปตามนี้เราคงเห็นภาคธุรกิจเอกชนกลับมาลงทุนได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง ด้วยความต่อเนื่องของการลงทุนภาครัฐ ไม่ใช่ทำๆหยุดๆ อย่างที่ผ่านมา ไม่เชื่อลองไปหาข้อมูลเรื่องเหล่านี้ที่ผมกล่าว สำนักวิจัยทั้งรัฐและเอกชนให้ประมาณการกลับตาลปัตรไปในทางชื่นมื่นกันหมด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่เพลา มีแต่คนอี๋และข้อมูลก็ไม่ได้สดใสขนาดนี้แม้แต่นิดเดียว
            ล่าสุดก็มีข่าวดีเกี่ยวกับการกำหนดวันเลือกตั้งมาหนุนอีก คาดการณ์ว่าจะเกิดการเลือกตั้งภายในพ.ย.ปีหน้า โอ้วว ฟ้าเปิด สวรรค์นำทาง อะไรขนาดนี้ มองไปทางไหนก็มีแต่ข่าวดีจริงๆครับ ทุกอย่างมาตามนัดแบบยกแผง บรรยากาศประมาณนี้ไม่ได้สัมผัสมานาน ด้วยเหตุผลประการใดผมเองก็ยัง “งง งง” อยู่ๆคิดจะดี ก็อัดข่าวดี กันออกมากแบบสุดๆ
            ตัวผมเองพยายามคิดหาเหตุผลอยู่ แต่ก็ยังไม่ค่อยเจอ แต่ก็จะคิดเสียว่านี่มันคงเป็น New Normal ของตลาดหุ้นและเศรษฐกิจไทยก็แล้วกัน ว่ากันว่าปี 2561 จะดีกว่านี้อีก ก็รอดูกันต่อไปเพราะคำว่า “จะ” ในที่นี้ฟังมาไม่ต่ำกว่า 3 ปี ก็ยังไม่ได้ไปไหน ก็หวังว่าครั้งนี้จะเป็นจริงเสียที
            อย่างไรก็ตามข้อมูลทั้งหมดอยู่ในอากาศและอนาคต ยังไม่สามารถจับต้องได้ และอาจเปลี่ยนแปลงได้เสมอ สิ่งที่จับต้องได้จริงในเวลานี้ คือ คนชั้นกลางยังโอดครวญกับความฝืดเคืองของการทำมาหากิน ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญว่าจะกระตุ้นภาคนี้ให้ดีขึ้นอย่างไร การโตทั้งหมดที่ผมร่ายมานั้นสร้างตัวเลขมหภาคให้ระดับบนได้จริงอยู่ แต่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สมบูรณ์ การใช้จ่ายในประเทศของประชาชนก็เป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการจะขับเคลื่อนอย่างมีสเถียรภาพ  
            ส่วนนักลงทุนทั้งหลาย การดีขึ้นรอบนี้ไม่ได้หมายความว่าจะชิล มั่ว หลับตาซื้ออะไรก็ได้ การลงทุนยังคงต้องให้ความระมัดระวัง และให้ความสำคัญกับพื้นฐานของหุ้นอยู่ดี ทุกวันนี้หุ้นดีหลายตัวยังไม่ได้ขึ้นตามดัชนี ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีของคนที่เสาะแสวงหาอย่างรอบครอบ
            ใครที่รีบๆ ล่กๆ กลัวตกรถ เห็นตลาดดีจะซื้อนู่น นี่ นั่น อยากเอาเงินมาลงทุน ก็ใจร่มๆหน่อย เซ่อๆซ่าๆ เดี๋ยวจะพังเอาง่ายๆบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh