กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ใจคอไม่ดีเลย โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ใจคอไม่ดีเลย

          “ความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวสูงขึ้นมีแนวโน้มที่ดี” 
          “กำลังซื้อจะเพิ่มขึ้นจากการหมดหนี้รถคันแรก”

            ด้านบนเป็นตัวอย่างประโยคที่เมื่อไม่นานนักมีคนพูด หรือ ให้ข้อมูลทำนองนี้เยอะมาก ส่วนมากก็เป็นภาครัฐและสำนักวิจัยทั้งหลาย ช่วงนี้ไม่รู้คนพูดหายไปไหนกันหมด ไม่มีใครออกมาพูดทำนองนี้เลยยยย
            ส่วนตัวไม่เคยเห็นด้วย รู้สึกขัดแย้งต่อการโกหกหน้าตายเหล่านี้มาตลอด พร้อมกับสงสัยเสมอว่าเขาเก็บข้อมูลแบบนั้นมาจากไหนกัน ข้อมูลอันแสนสวยงามในทุ่งลาเวนเดอร์ แบบที่เผยแพร่สู่สาธารณะ ทำไมมันไม่มีในชีวิตจริง เคยเขียนเรื่องนี้ไปครั้งหนึ่งเมื่อช่วงไตรมาสแรก ว่า เศรษฐกิจมันไม่ดีจริงอย่างที่ใครต่อใครแถลง ตอนนี้ผลของมันชัดแล้ว
            การได้สัมผัสชีวิตคนธรรมดาทุกวัน สิ่งที่ได้เรียนรู้ในปีนี้ ประกอบด้วย คนระดับกลางระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น สินค้าหลายประเภท ห้าง และร้านค้าหลายแห่งมียอดขายลดลง ไม่ว่าจะเป็นร้านระดับไหนก็แล้วแต่ ทุกคนบ่นว่าของขายยาก ร้านอาหารหลายพันแห่งปิดตัวลง การผ่อนรถคันแรกหมดไม่ได้ทำให้มีเงินในกระเป๋ามากขึ้น ภาระใช้จ่ายเพื่อผ่อนบัตรเครดิต ผ่อนสินเชื่อต่างๆ ยังมีอีกมากโข ฯลฯ
            สรุป “ไม่มีตังค์” ก็เลยไม่ซื้อ ไม่ใช้ ใช้เท่าที่จำเป็น
            ข้อมูลเหล่านี้สำรวจจากประชากรในเมืองหลวง ที่มีงานทำในภาคเอกชน ตำแหน่งงานค่อนข้างโอเค ทำงานมานานแล้ว องค์กรค่อนข้างมั่นคง ยังไม่นับรวมพี่น้องในจังหวัดอื่นๆ เกษตรกร และอาชีพอื่นๆอีกมากมายนะครับ 

            ตอนนี้ความจริงก็ปรากฏตามที่สัมผัสได้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงต่อเนื่อง คาดว่าตัวเลขเดือน ก.ค. และต่อจากนี้ก็น่าจะหดหู่ลงตามไปด้วย ซึ่งไม่แปลกอะไรเลย สินค้าเกษตรราคาก็แสนจะต่ำ ค่าครองชีพสูงลิ่วขึ้นเรื่อยๆ เศรษฐกิจบ้านเราเองก็มองไม่เห็นว่าจะดีขึ้นด้วยอะไร สินเชื่อรายย่อยก็คุมกันเข้มมากขึ้น วงเงินลดลง เมื่อเป็นแบบนี้ทิศทางมันก็ค่อนข้างชัดว่า อำนาจการจับจ่าย คงตื้อและตันกันต่อไป ทรัพยากรก็ถูกจำกัดลงไปเรื่อยๆจากที่น้อยอยู่แล้ว

            วงจรแบบนี้ทำให้รู้สึก “ใจคอไม่ดี” ทุกอย่างไม่มีอะไรพอดีกันเสียเลย นโยบายเศรษฐกิจเล่นใหญ่ โป่งพอง กระตุ้นการลงทุนกันมากมาย (ช้าหมดทุกอันนะครับตอนนี้) แต่ประชากรในประเทศกลับมีแต่ความหวาดหวั่น วิตกกังวล พร้อมกับตังค์ในกระเป๋าที่แห้งลงทุกวัน มิหนำซ้ำยังมีกฎเกณฑ์มาคุมเข้มเพิ่มขึ้นอีก มารอดูกันว่าผลกระทบจะกลายเป็น NPL รายย่อยเพิ่มขึ้นไหม
             ณ จุดนี้พูดถึงแค่การใช้จ่ายของประชาชนทั่วไปนะครับ ไม่นับรวมปัญหาฝืดๆเคืองๆขององค์กรและกิจการขนาดกลาง ขนาดใหญ่ ซึ่งก็เริ่มมีให้เห็นกันแล้ว

            แนะนำอย่างนี้ครับ ช่วงนี้ไม่ต้องใช้ ไม่ต้องคิดเรื่องเทคโนโลยีอะไรเยอะแยะในการทำงาน  ใช้ร่างกายครับ “ปากกัด ตีนถีบ”บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh