กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน เบี้ยวหนี้ บี/อี แล้วไง โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

เบี้ยวหนี้ บี/อี แล้วไง

     ระหว่างที่หุ้นขึ้นเอ้า ขึ้นเอา หลายสิ่งอย่างดูดี๊ ดูดี แต่ก็มีประเด็นอย่างการเบี้ยวจ่าย ตั๋วบี/อี ที่ทำให้รู้สึกแหม่งๆอย่างไรก็ไม่รู้ บ้างก็ว่าเรื่องนี้ไม่กระทบนักลงทุนในวงกว้าง ไม่ก่อความเสียหายในตลาดทุนมากนัก เพราะพวกที่ผิดนัดชำระไม่ใช่บริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ และคนที่ถือตั๋วส่วนมากก็เป็นนักลงทุนรายใหญ่ไฮเน็ตเวิร์คที่บริษัทเสนอขายให้โดยตรง อะไรทำนองนั้น
 

   เข้าใจระดับหนึ่ง ว่า รายใหญ่คงไม่กระทบด้วยเงินที่มีในกระเป๋า เมื่อเทียบกับมูลค่าที่ลงทุนไป แต่รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากความผันผวนของราคาในเหตุการณ์นี้คงมีไม่น้อย  
    เคสที่เกิดขึ้นไปแล้วมันอาจจะมีวงเงินแค่ไม่กี่ร้อยล้าน แต่อย่าลืมนะครับว่าทั้งระบบมันมีเป็นหลักแสนล้าน ถ้ามันเกิดตามมาอีกล่ะ จะบอกกล่าวแถไถกันว่าอะไรดี ตามจริงแล้วกรณีนี้ ผมว่ามันไม่ควรมองแค่วงเงินที่ผิดนัดชำระ เพราะมันเป็นการแสดงออกถึงความไม่น่าเชื่อถือ ความเล่นไม่ซื่อ หมกเม็ด ไร้ความรับผิดชอบของทั้งผู้จัดทำและผู้ออกตั๋ว 
    เท่าที่พอทราบมา บลจ.บางแห่งได้วงเงินมาจากแบงค์ (คือสินเชื่อปล่อยยากข้อจำกัดเยอะ บ้างก็กู้จนเหนื่อย ปล่อยอีกก็คงไม่ไหว) ได้เงินมาจากการระดมผ่านกองตราสารหนี้ผลตอบแทนสูง เสร็จแล้วก็เอาไอ้เงินนี้ล่ะมาปล่อยต่อ มาปล่อยให้บริษัททั้งในและนอกตลาดหุ้นด้วยรูแบบตั๋วบี/อี  แน่นอนบริษัทจะได้เงินไปง่ายขึ้น แต่ตามมาด้วยต้นทุนดอกเบี้ยที่สูงขึ้น
    ทีนี้เงินที่ได้ไป หลายแห่งก็เอาไปต่อชีวิต เอาไปทำธุรกิจ ส่วนใหญ่ผมคิดว่าพวกนี้น่าจะพอไปรอด หมุนเงินได้ทัน ผลตอบแทนที่ได้กลับมายังจ่ายคืนได้ แต่หลายแห่งก็ไม่ซื่อครับ เงินที่ได้ก็มีผู้บริหารเอาไปหาผลตอบแทนจากอะไรก็มิรู้ แต่บังเอิญญญญมันไม่กำไร ไม่เสมอตัว ดันขาดทุนซะชิป พอมันเป็นแบบนี้ด้วยสภาพบริษัทที่มันแย่อยู่แล้ว ปัญญาจ่ายคืนมันก็เลยไม่มี 
    เรื่องราวประมาณนี้แหล่ะครับที่ผมคิดว่า มันไม่ควรมองแค่ว่ามันเสียหายเป็นวงเงินไม่กี่ร้อยล้าน เพราะมันคดมาตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการ มันไม่มีความซื่อตรงของเจตนา และจรรยาบรรณในการบริหารงานใดๆทั้งสิ้น 
    สำหรับหลายบริษัทที่ท่านดีอยู่แล้ว ก็ขอชื่นชมผ่านพื้นที่ตรงนี้ด้วยความคารวะ 
    ส่วนพวกที่เก้ๆกังๆ ว่าเจตนาจะไปทางไหนดี ผมว่าท่านกลับลำทำให้มันถูก ให้มันควรน่าจะดีกว่า เงินที่ได้ไปไม่ใช่เงินท่าน ใช้อย่างระมัดระวัง รอบครอบหน่อย ทำอะไรคิดถึงหน้าผู้ถือหุ้น ความเสียหายของผู้เกี่ยวข้อง และศักดิ์ศรีความเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ได้ชื่อว่ามี ธรรมาภิบาล บ้างก็น่าจะดี อย่าเอาแต่ใช้ช่องทางนี้ดึงให้อีกหลายๆคนที่ดีดูต่ำลงตามท่านไปด้วยเลย      บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh