กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ตอน จาก Cypraeidae สู่ Cryptocurrency โดย มังกรในสระ .

โดย
มังกรในสระ .

:.
.

ตอน จาก Cypraeidae สู่ Cryptocurrency

ตอน จาก Cypraeidae สู่ Cyptocurrency 

       ผู้น้อย ‘มังกรในสระ’ น้อมรับใช้นายท่าน เพลานี้โลกการเงินของเรากำลังสนุกตื่นเต้นกับของเล่นชนิดใหม่ที่เรียกว่า cyptocurrency กันไม่น้อย และทั้งที่ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจใดๆกับเจ้าสกุลเงินดิจิตอลนี้มากนัก ทว่าหลายคนก็ได้ลองเสี่ยงนำเงินที่หามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงเข้าไปเสี่ยงโชค บ้างสำเร็จ บ้างล้มเหลว บ้างลงทุนซื้ออุปกรณ์ราคาแพงเพื่อนำมาทำการขุดหาเหรียญดิจิตอล บ้างก็ลงทุนซื้อเหรียญดิจิตอลในโลกเสมือนจริง หรือบ้างก็กำลังศึกษาหาความรู้เพื่อจะได้ตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่าจะเข้าไปร่วมวงด้วยดีหรือไม่
       สำหรับผู้น้อยนั้นขอยอมรับกับนายท่านตามตรงว่า แทบไม่มีความรู้ใดๆเลยเกี่ยวกับการหากำไรกับของเล่นชิ้นใหม่นี้ รู้แต่เพียงว่า โลกการเงินของเรา ซึ่งมีเงินตราประเภทเหรียญและธนบัตรเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนมานานหลายร้อยปีกำลังจะถูกท้าทายด้วยสกุลเงินดิจิตอล ซึ่งอาจกลายสกุลเงินที่จะมาแทนที่เงินตราที่จับต้องได้ในอนาคตข้างหน้า หรือ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ โลกเงินตรากำลังจะเข้าสู่ยุคแห่งวิวัฒนาการใหม่อันจะถูกปฏิวัติโค่นล้มด้วยเจ้าคิปโตเคอร์เรนซีนี้นั่นเอง
       สมัยสุโขทัย เราใช้หอยเบี้ย ซึ่งเป็นหอยกาบอยู่ในวง cypraeidae เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน ต่อมาในสมัยอยุทธยา ก็วิวัฒนาการมาใช้เงินพดด้วง ซึ่งทำจากแร่เงิน ส่วนธนบัตรและเหรียญกษาปณ์นั้นเพิ่งมีในสมัยรัตนโกสินทร์นี้ แล้วต่อไปจะอีกกี่ปีไม่อาจหยั่งรู้ได้ เงินตราดิจิตอลอาจมาแทนที่เหรียญกษาปณ์และธนบัตรก็เป็นได้ เพราะสรรพสิ่งในโลกล้วนเป็นอนิจจัง ผันแปรเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละยุคสมัย ไม่หยุดนิ่ง ดังนั้น แทนที่จะปฏิเสธสิ่งใหม่ๆ หรือ ความเปลี่ยนแปลงก็ควรเปิดใจให้กว้างยอมรับความเป็นไปต่างๆตามกาลเวลา จริงไหมขอรับ 
       คราวนี้ ลองพิเคราะห์เล่นๆว่า เจ้าเงินตราดิจิตอลนี้จะมีโอกาสพัฒนาไปเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนกระแสหลักในอนาคตได้หรือไม่ โดยอาจอาศัยทฤษฎีวิวัฒนาการของท่านชาร์ล ดาวินมาวิเคราะห์โดยประยุกต์ดูสนุกๆเพื่อให้นายท่านได้อรรถรส อันหัวใจของทฤษฎีดังกล่าวมีว่า “ลักษณะของสิ่งมีชีวิตผันแปรได้ตามสภาพแวดล้อม อวัยวะใดที่ใช้อยู่บ่อยๆย่อมขยายใหญ่ขึ้น ส่วนอวัยวะใดที่ไม่ได้ใช้จะค่อยๆลดขนาด” เรียกว่า กฎแห่งการใช้และไม่ใช้ ซึ่งผู้น้อยจะขอแปลงให้เข้ากับบริบทที่จะกล่าวถึงในที่นี้เป็นว่า “สื่อกลางการแลกปลี่ยนผันแปรได้ตามสภาพแวดล้อม สื่อกลางการแลกเปลี่ยนใดใช้อยู่บ่อยๆย่อมเป็นที่แพร่หลายจนเป็นสิ่งสามัญ สื่อกลางการแลกเปลี่ยนใดที่ไม่ได้ใช้หรือใช้น้อยย่อมถูกยกเลิกไปหรือไม่เป็นที่แพร่หลายอีกต่อไป” 
       ในอดีตกาลนานไกล มนุษย์เราแลกเปลี่ยนสินค้ากันโดยตรง เช่น เอาข้าวไปแลกม้า เอาม้าไปแลกโค เป็นต้น เมื่อสังคมแผ่ขยายมากขึ้น การจะหอบสินค้าไปแลกกันโดยตรงนั้น ดูจะทุลักทุเลเต็มที สื่อกลางจึงเกิดขึ้น โดยเริ่มจากใช้วัสดุง่ายๆที่หาได้ตามธรรมชาติ เช่น เปลือกหอย แร่เงิน แร่ทองคำ เป็นต้น เมื่อการค้าเจริญขึ้น วัสดุหรือโลหะตามธรรมชาติก็ร่อยหรอลงทุกที ทำให้มูลค่าของสื่อกลางเหล่านั้นสูงขึ้น จึงไม่คุ้มหากจะนำมาใช้เป็นสื่อกลางอีก การตราเงินตราเป็นธนบัตรและเหรียกษาปณ์จึงเกิดขึ้น และใช้กันเรื่อยมาจนยุคปัจจุบันนี้ กระทั่งการค้าของโลกเราสมัยปัจจุบันนั้นมีมูลค่ามหาศาลเหลือคณานับ ถ้าจะให้พิมพ์เงินตราประเภทที่จับต้องได้ครบถ้วนเห็นทีจะไม่ไหว เงินตราจึงต้องมีส่วนที่แสดงค่าเพียงตัวเลขทางบัญชี และจะเป็นบัญชีที่จับต้องได้ก็จะมีต้นทุนสูงเกินไปถ้าให้แสดงให้ครบ ก็จำต้องบันทึกในระบบคอมพิวเตอร์ไว้ แต่แม้บันทึกไว้ในโลกไซเบอร์แล้ว การทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบธนาคารในโลกไซเบอร์ก็ยังมีต้นทุนอยู่ดี ถ้าโอนกันจำนวนมากๆก็เสียค่าธรรมเนียมไม่ใช่เล่น หากสามารถโอนกันเองได้โดยไม่ผ่านระบบผู้ให้บริการที่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมแทบทุกธุรกรรมก็คงจะดี ยิ่งไปกว่านั้นหากสามารถทำธุรกรรมแบบส่วนตัวอย่างที่สุด ไม่ปรารถนาให้ใครทราบว่า โอนเงินไปทำอะไรด้วยแล้ว ไม่ว่าจะเพื่อปกปิดการกระทำอันมิชอบ หรือ แค่เพียงต้องการความเป็นส่วนตัวอย่างถึงที่สุดเท่านั้น ได้ก็คงจะดี ดังนั้น สกุลเงินดิจิตอลจึงถือกำเนิดขึ้นมาให้ใช้เพื่อสนองความต้องการเหล่านี้ ดังเช่น เคยมีกรณีที่บุคคลขนเงินมหาศาลขึ้นเครื่องบิน ทั้งที่ทำอย่างลับๆ ก็ยังมีคนทราบ หรือ ขนเงินใส่รถเพื่อจะผ่านด่านชายแดนก็ยังไม่คนเห็น ขาดความเป็นส่วนตัว จริงไหมขอรับ 
       เมื่อพิจารณาจากทฤษฎีดังกล่าวแล้วจะเห็นได้ว่า สกุลเงินดิจิตอลนั้นเป็นของที่เกิดขึ้นตามสภาพแวดล้อมในโลกการเงินที่ผันแปรไป และจำเป็นต้องใช้สำหรับคนจำนวนหนึ่ง คือ กลุ่มที่ประสงค์ความเป็นส่วนตัวโดยแท้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ดังนั้น เมื่อพิจารณาในแง่นี้ ในระยะอันใกล้ เงินตราดิจิตอลย่อมไม่อาจแทนที่เงินตราจับต้องได้ที่เราให้ลูกไปโรงเรียนทุกวัน 
       แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สถานปนาสกุลเงินนี้ขึ้นมา รวมถึงบรรดาผู้ที่ได้รับประโยชน์อย่างยิ่งจากการถือกำเนิดของสกุลเงินนี้ ซึ่งอาจเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ องค์กรก่อการร้าย หรือรัฐชาติที่ต่อต้านโลกเสรี เขามีวิธีที่จะทำให้เงินตราดิจิตอลเป็นที่ยอมรับและใช้กันแพร่หลาย นั่นคือ การสร้างราคาให้สูงให้ต่ำเป็นระยะเพื่อล่อใจนักแสวงโชคทั้งหลาย ยิ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเท่าไร ความสำคัญของเงินตราคิปโตก็จะเพิ่มขึ้นเท่านั้น และในที่สุดอาจกลายเป็นกระแสหลักของสกุลเงินโลกก็เป็นได้ 
       กระนั้นก็ดี ฝ่ายรัฐ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในโลกการเงินของเรา ท่านล่วงรู้ถึงความจริงข้อนี้ดี และเริ่มขยับเคลื่อนไหวบ้างแล้ว ดังที่นายท่านทราบดีว่า หน่วยงานกำกับดูแลภาคการเงินในสหรัฐฯ ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ได้เริ่มตรวจสอบข้อมูลบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการออกสกุลเงินดิจิตอลต่างๆ รวมถึงเมื่อเกิดกรณีมีมือดีแฮ็คระบบคอมพิวเตอร์เข้าไปขโมยเงินดิจิตอลจากผู้ให้บริการระบบซื้อขายในญี่ปุ่น เสียหายไปกว่า ๕๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภาครัฐในทุกประเทศจึงยิ่งตื่นตัวและไม่นิ่งนอนใจ เพราะหากปล่อยให้เนิ่นช้าไป ความเสียหายจะเกิดแก่ระบบเศรษฐกิจโดยรวมได้ 
       ดังที่พิเคราะห์อย่างมีอรรถรสมาข้างต้น อาจสรุปได้ว่า คิปโตเคอร์เรนซีนั้นในขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการหยอดน้ำผึ้งให้มวลหมู่ภมรมาตอม และจะต้องผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านบททดสอบอันสาหัสสากรรจ์อีกมาก เช่น อาจเกิดฟองสบู่แตก ถูกปราบปราม หรือถูกวางกฎเกณฑ์การควบคุมตรวจสอบที่เข้มข้น เป็นต้น หากผ่านอุปสรรคขวากหนามต่างๆไปได้ การปฏิวัติเงินตราโลกย่อมจะสำเร็จ 
       ดังนั้น เพลานี้ จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีหัวใจอย่าง ‘คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส’ เท่านั้นที่จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการปฏิวัตินี้ กล่าวคือ เป็นนักแสวงโชค ผู้บุกเบิกสำรวจโลก แสวงหาพรมแดนใหม่ๆ โดนไม่สนใจว่า จะได้รับการจารึกชื่อหรือไม่ เพราะถึงแม้จะเป็นบุคคลแรกที่ค้นพบทวีปใหม่ แต่ทว่าลูกหลานกลับไปตั้งชื่อตาม ‘อเมริโก เวสปุชชี่’ นักสำรวจคนที่สองเสียได้ ถ้านายท่านไม่มีหัวใจอย่างโคลัมบัสแล้ว จะรอให้คิปโตเคอร์เรนซีนี้มีพัฒนาการไปอีกระยะหนึ่ง แล้วนายท่านค่อยสวมหัวใจเวสปุชชี่ก็ยังไม่สาย จริงไหมขอรับ 

สวัสดี....

มังกรในสระ


fb : สำนักกุนซือโลกการเงิน มังกรในสระบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh