กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน เที่ยวไทย เอาไงดี โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

เที่ยวไทย เอาไงดี

           ปีนี้การท่องเที่ยวบ้านเราจะโต 10% จะสร้างรายได้ประมาณ 2.84 ล้านล้านบาท แบ่งสัดส่วนเป็นการท่องเที่ยวในประเทศ 9.5 แสนล้านบาท นักท่องเที่ยวต่างชาติ 1.89 ล้านล้านบาท Main Idea ของการโปรโมทการท่องเที่ยวในปีนี้ คือ “วิถีไทย” และมีแคมเปญหลักของการท่องเที่ยวในประเทศ คือ “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” ตลาดต่างประเทศใช้ “Amazing Thailand”

            โอเคครับ ผมนี่..อ่านแล้วตื่นเต้นแทนประชากร 70 ล้านคนในประเทศเลยยยย
            ข้อมูลนี้ทำให้ผมวาดภาพการท่องเที่ยวไทยเติบโตอย่างมีศักยภาพ ผู้คนแห่กันมาเที่ยวคึกคักไม่ขาดสาย ผู้ประกอบการในกลุ่มท่องเที่ยว-บริการทั้งใหญ่เล็ก รวมถึงหุ้นในกลุ่มบริการ ท่องเที่ยว สายการบิน หน้าบานรับทรัพย์กันถ้วนหน้า เม็ดเงินมหาศาลขนาดนี้ ผมเอาใจช่วยให้ถึงเป้าจริงๆ ทุกอย่างมันจะได้เป็นแรงผลักช่วยการฟื้นตัว และก่อให้เกิดการใช้จ่ายวนไปให้ทั้งระบบมันกระเตื้อง
            อย่างไรก็ตามครับหนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ในเชิงนโยบายผมอ่านแล้วยอมรับว่าตื่นเต้น แต่การจะได้มาซึ่งเป้าหมายนี้คงต้องปรับกลยุทธ์กันขนานใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเชิงปฏิบัติ ซึ่งผมมองว่ามันสวนทาง เพราะเรายังคงใช้มุกเดิมๆเชิญชวนผู้คนมาเที่ยวบ้านเรา คิดภาพตามได้เลยครับ รถตุ๊กตุ๊ก ขี่ช้าง วัดพระแก้ว แม่น้ำเจ้าพระยา ต้มยำกุ้ง พระพุทธรูปองค์ใหญ่ เสาชิงช้า ตลาดน้ำเรือแน่นๆ ฯลฯ

            ก่อนหน้านี้เราดราม่าทะเลาะกันเกือบตาย เพราะ MV เที่ยวไทยมีเฮ ยอมรับครับว่าไอเดียดีและแหวกแนว แต่ก็อีกอ่ะครับ MV นี้ทำมาเพื่อกระตุ้นคนไทยให้ออกไปเที่ยว แต่ก็นำเสนอเรื่องราวที่คนไทยเจอได้ง่ายๆเจออยู่เป็นปกติของชีวิต ดูแล้วก็ไม่ตื่นเต้น ไม่ได้อยากเที่ยว (เนื้อหาวนเวียนตามด้านบนที่ผมบอกไป)
            เอ่อ...พี่ครับ ประเทศไทยของผมมีที่เที่ยว มีของกิน สิ่งน่าสนใจแค่นี้หรอครับ

            ผมได้มีโอกาสดูคลิปอันหนึ่งซึ่งทำโดยชาวต่างชาติ เป็นดีเจสายตื๊ดชื่อดังระดับโลก ไม่มีไรมากเลยครับ นั่งเรือไปเที่ยวเกาะ กินอาหารข้างทาง โดดน้ำสระ เดินถือขวดเบียร์ไปมา จบด้วยปาร์ตี้โคตรมัน ที่สำคัญคือเขาไปแค่พัทยาอ่ะ แต่ถ่ายทอดได้กระตุ้นต่อมอยากมากเหลือเกิน ยอดวิวปาไปล้านกว่า อื้อหือ กราบงามๆที่ช่วยโปรโมท เชื่อเลยฝรั่งสายชิลอีกหลายหมื่นชีวิต คงวางเป้าว่าจะมาเที่ยวบ้านเราด้วยคลิปนี้
            เปรียบเทียบกับของเราสิครับ ยัดเยียดสิ่งเดิมๆลงไป จนแน่น ดูแล้วกระตุ้นต่อมอยากไหม?? ก็ขอตอบว่าไม่ มิหนำซ้ำเป้าหมายที่อยากดึงให้มาเที่ยว มาใช้จ่าย เป็นคนกลุ่มไหนบ้างก็ยังไม่รู้เลย จริงๆบ้านเรามีดีนะครับ มีอะไร Unseen กว่านี้เยอะ ดึงมาใช้บ้างเถอะครับ ที่สำคัญวางกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน ตอบโจทย์ให้ได้ก่อนว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายอยากเก็บกระเป๋ามาเที่ยวบ้านเรา มาเสียตังค์ให้เรา แล้วค่อยๆทำให้มันชัดเจนทีละเรื่อง
            เลิกเหวี่ยงแหอย่างที่ทำอยู่เถอะครับ มันเป็นการถมทะเล ภาพที่สตรองมันไม่เคยเกิดขึ้นสักมุม จ่ายอีกเท่าไรก็ไม่พอ ยกตัวอย่าง เกาหลี เป็นโมเดลครับ คนแห่กันไปเพราะ ซีรี่ย์ กับ ศัลยกรรม รัฐก็เดินหน้าสนับสนุนเรื่องนี้แบบจัดเต็ม ทุกวันนี้เป็นไงครับ ติดลมไปแล้ว

              #เราจะเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว #ศูนย์กลางโลจิสติกส์อาเซียน #MedicalHubก็จะเอา #ศูนย์กลางอาหารอีกต่างหาก #เคยเป็นเมืองแฟชั่นอยู่พักนึง #โอ้ยมีอีกเพียบ #สรุปว่ากูเป็นอะไรบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh