กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ตอน จริตในการลงทุน โดย มังกรในสระ .

โดย
มังกรในสระ .

:.
.

ตอน จริตในการลงทุน

กุนซือโลกการเงิน ตอน จริตในการลงทุน 

       ผู้น้อย ‘มังกรในสระ’ น้อมรับใช้นายท่าน มีผู้กล่าวว่า ผู้ที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนในตลาดหุ้นนั้นมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น บ้างก็ว่าไม่ถึงร้อยละ ๑๐ บ้างก็ว่า อย่างมากเพียงร้อยละ ๕ เท่านั้น ทว่าผู้น้อยเห็นว่า ผู้ที่มาลงทุนในตลาดหุ้นนั้นต่างประสบความสำเร็จจากการลงทุนกันถ้วนหน้าทุกคน ซึ่งความสำเร็จตามความหมายของผู้น้อยนี้คือความสำเร็จในการค้นพบจริตของตัวเองว่า เรานี้หนอถนัดอะไร ไม่ถนัดอะไร เหมาะสมกับสิ่งใด แลไม่เหมาะสมกับสิ่งใด และควรทำสิ่งใด ไม่ควรทำสิ่ง เพราะผู้ที่คิดว่า ตนพ่ายแพ้ต่อความผันผวนในตลาดหุ้น และพาตนเองออกไปแสวงหาความสำเร็จในด้านอื่น ย่อมถือได้ว่า อย่างน้อยท่านได้ค้นหาตัวเองเจอแล้ว ทำให้สามารถตัดทางเลือกในการแสวงหาความมั่งคั่งทางหนึ่งไปจากชีวิตได้ แลหันไปแสวงความมั่งคั่งในทางสายอื่นแทน โดยอาจจะให้มืออาชีพนำเงินของเราไปบริหารก็ได้ หรือ จะไปลงทุนทางตรง เปิดกิจการ หรือจะทำอสังหาริมทรัพย์ ก็สุดแท้แต่ความถนัดที่ตนเองค้นพบ จริงไหมขอรับ 
       กระนั้นก็ดี สำหรับนายท่านที่ยังต่อสู้อยู่ในมหาศึกอันมีตลาดหุ้นเป็นสมรภูมินี้ หากหมายจะประสบความสำเร็จ มิใช่เพียงแต่ในแง่ของการค้นพบตนเองเท่านั้น แต่ปรารถนาจะเป็นผู้ชนะในมหาศึกนี้กับเขาเช่นกัน การค้นหาจริตของตนเองในตลาดหุ้นย่อมเป็นสิ่งสำคัญเป็นลำดับแรกๆ ดังมหาคัมภีร์พิชัยสงครามได้สอนให้ ‘รู้เขา รู้เรา’ หากรู้แต่เขา โดยรู้สรรพวิชาด้านการลงทุนอย่างดี ถามอะไรตอบได้ ดูงบการเงินชำนาญ รู้ทุกอย่าง แต่ลงทุนไม่สำเร็จ นั่นอาจเป็นเพราะขาดความ ‘รู้เรา’ นั่นเอง คือ ไม่รู้เราเป็นใคร มีอุปนิสัยใจคออย่างไร ชอบหรือไม่ชอบอะไร ทนต่อสิ่งใดได้ ทนต่อสิ่งใดไม่ได้ และที่สำคัญสำหรับนักลงทุนในตลาดหุ้นคือ การไม่รู้เราเป็นนักลงทุนโดยแท้ หรือ เป็นนักเก็งกำไรโดยแท้ หรือเป็นทั้งสองอย่าง โดยหนักไปทางใดทางหนึ่งมากกว่า หรือ พอๆกัน
       การค้นหาตัวเองให้เจอว่า เราเป็นใคร สำหรับผู้น้อยนั้นเห็นว่า สำคัญกว่าการค้นหาว่า หุ้นตัวใดจะเป็นหุ้นที่ควรซื้อเสียอีก เพราะการไม่รู้ว่า ที่จริงแล้วเราเป็นใคร แม้เราได้พบหุ้นที่ดี และเราได้ซื้อไว้ แต่เราก็อาจจะเสียหายจากการลงทุนในหุ้นนั้นได้
       ตัวอย่างเช่น ธรรมชาติที่แท้ของเรานี้เป็นนักลงทุน สามารถจะอดทนรอผลตอบแทนในระยะยาวได้ มีความเป็นนักเก็งกำไรอยู่เพียงส่วนน้อยเท่านั้น แต่ทว่าเรายังค้นพบตัวเองไม่เจอว่า เราเป็นนักลงทุนหรือนักเก็งกำไร เราอาจตัดสินใจลงทุนในหุ้นตัวหนึ่ง ซึ่งกำลังอยู่ในกระแส และราคากำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สมมุติว่า เป็นประเภทหุ้นเติบโต หรือ ‘Growth Stock’ เมื่อราคาทำนิวไฮอย่างต่อเนื่อง เราก็ยังเฉย เพราะธรรมชาติเราเป็นนักลงทุน เรารอได้ เราอ่านตำราวีไอมาอย่างหนัก วันหนึ่งราคาหุ้นลดลงอย่างรุนแรง เพราะงบการเงินไม่สวยสม่ำเสมออย่างที่ฝัน เราอดทนรอต่อไป กระทั่งงบการเงินไม่กลับมาสวยเหมือนเดิมอีก เราก็ยังรอต่อไป เพราะถือว่า เราคือนักลงทุน ความผันผวนระยะสั้นทำอะไรเราไม่ได้ จนกระทั่ง เราขาดทุน และรู้แน่แก่ใจว่า ไม่มีทางที่เขาจะกับมาเติบโตแบบก้าวกระโดดได้อีกแล้ว เวลานั้นเราจึงขาย จึงได้ค้นพบว่า เราคือนักลงทุนระยะยาว เราต้องหาหุ้นที่มีความแข็งแกร่งยั่งยืน ไม่หวือหวาในระยะเวลาอันสั้น และเป็นหุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่ไม่ต้องโตเร็ว แต่โตไปเรื่อยๆ ประเภทช้าๆได้พร้าเล่มงาม นั่นคือทางของเรา ดังนี้ เราพึงลงทุนระยะยาวร้อยละ ๘๐ และลงทุนระยะสั้นร้อยละ ๒๐
       ตามตัวอย่างข้างต้น หากเราพบตัวเองว่า เราคือนักลงทุน เราหวังผลในระยะยาว เราก็จะสนใจหุ้นที่ยั่งยืน แลมิใช่อยู่ในกระแสในระยะเวลาอันสั้น ดังนายท่านย่อมทราบดีว่า ท่านอาจารย์นิเวศน์ เหมวิชิวรากร ท่านค้นพบตัวท่านเองอย่างแท้จริง เรียกได้ว่า บรรลุสัจการณ์แห่งตนในด้านการลงทุนแล้ว เวลาท่านไปเผยแพร่ความรู้ที่ไหน ท่านย้ำเสมอว่า ท่านไม่ชอบหุ้นหวือหวา หรือ หุ้นโกลธ์ ท่านชอบหุ้นที่โตสม่ำเสมอไม่ต้องโตเร็วโตไว แต่โตเรื่อยๆ โตนานๆ ถ้าไปขุดค้นดูพอร์ตโฟลิโอของท่าน ก็พบว่า เป็นจริงตามที่ท่านกล่าว ซึ่งท่านได้เลือกแล้วว่า ตัวตนในโลกการเงินของท่านเป็นเช่นไร และทำให้ท่านประสบความสำเร็จมากเพียงใด 
       ตรงกันข้าม หากธรรมชาติของเราคือนักเก็งกำไร ผู้ชอบความเสี่ยง รักความผันผวน ชอบความสนุกตื่นเต้น ความเร้าใจ แลมีสัญชาติญาณที่ดีในการเสี่ยงและในการหลบหลีกภัย โดยมีความเป็นนักลงทุนอยู่ไม่มาก แต่เรายังไม่ทราบว่า เราควรเป็นนักลงทุนหรือนักเก็งกำไรดี เราไปพบหุ้นที่งบการเงินแข็งแกร่งมายาวนาน และแสนจะปลอดภัย คาดว่า ราคาหุ้นน่าจะเพิ่มขึ้นไปได้เรื่อยๆในเวลาไม่นาน แถมราคายังถูกอีกด้วย จึงได้ติดสินใจซื้อ ทว่ารอแล้วรอเล่า ราคาหุ้นก็ไม่ขยับไปไหน งบก็ออกมาดีทุกไตรมาส แม้จะไม่เติบโตในระดับเลขสองหลัก แต่ก็ถือว่า น่าพอใจ แต่ราคาหุ้นขึ้นลงไม่สมกับที่ปรารถนา ทำให้การลงทุนกลายเป็นความทุกข์ เพราะขัดกับจริตของเราเองที่เป็นผู้รอไม่ค่อยได้ เวลาจะซื้อของ เห็นร้านคนเยอะๆ ก็ไม่เข้า ถ้าเป็นแบบนี้ เราคือนักเก็งกำไรแน่แท้ ผลสุดท้าย ต้องขายหุ้น ทนถือต่อไปไม่ได้ พอเวลาผ่านไป ๑๐ ปี หุ้นตัวที่เคยซื้อและถือไว้ระยะหนึ่งนั้น กลายเป็นหุ้นสิบเด้ง ต้องมานั่งเสียดายภายหลัง จึงได้ค้นพบตัวเองว่า เราคือนักเก็งกำไร ทนรออะไรนานๆไม่ได้ ถ้าไม่ชอบช้าๆได้พร้าเล่มงาม ก็ต้องบู๊แหลก เข้าโรมรันพลันตูทุกความผันผวน ทำกำไรให้ได้ในระยะเวลาอันสั้น ต้องศึกษากราฟให้เชี่ยวชาญ ชำนาญฝึกสัญชาติญาณการเสี่ยงและหลบหลีกภัย หุ้นในกระแสคือเพื่อนแท้ ผัวผวน หวือหวา คือช่องทางหากำไร หุ้นแข็งแกร่งประเภทบลูชิพทั้งหลาย นานๆมาที ไม่สน เสียเวลา ขอบู๊แหลก แต่ไม่ประมาทที่จะแสวงหาความรู้ให้เพิ่มพูนอยู่เสมอ แลหุ้นเติบโตและหุ้นคืนชีพ หรือ เทิร์นอะราวด์คือมิตรของเรา เมื่อค้นหาตัวเองพบแล้ว ความสุขในการลงทุนก็จะมีมากขึ้น เพราะประพฤติตนได้ถูกกับจริตของตน ดังนี้ เราพึงลงทุนระยะสั้นร้อยละ ๘๐ แลลงทุนระยะยาวร้อยละ ๒๐ ไปเลย
       ผู้น้อยขอเตือน โดยไม่สนใจว่า นายท่านจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม ว่า อย่าไปลงทุนโดยขัดกับจริตของตน ถ้าไม่ชอบรอ ก็เป็นนักเก็งกำไร เพราะถ้าฝืนรอ จะมีแต่ความทุกข์ และจะกะจังหวะการลงทุนผิดพลาดไปหมด แต่ถ้าชอบรอใจเย็นพอ ก็อย่าไปยุ่งกับของร้อน ต้องหาของดีราคาถูกเท่านั้น ของร้อนๆแรงๆ ขึ้นลงรวดเร็ว จริตเราช้า จะไม่ทันเขา วอนนายท่านพิจารณาคำเตือนของผู้น้อย
       สำหรับผู้ที่มีส่วนประสมของความเป็นนักลงทุนและนักเก็งกำไรพอๆกันนั้น ผู้น้อยเห็นว่า กรณีนี้หาได้ยาก โดยมากจะต้องหนักไปทางใดทางหนึ่ง แต่หากเป็นบุคคลอันมีจริตประเภทนี้จริง ก็อาจสร้างสมดุลให้กับตนเองได้ โดยการลงทุนในหุ้นเพื่อลงทุนระยะยาวและเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นอย่างละกึ่งหนึ่ง เพื่อให้สอดคล้องกับธรรมชาติของตน ความสุขแลความเพลิดเพลินในการลงทุนก็จะเกิดมีขึ้นได้ 
       เป็นอันว่า จริตในการลงทุนนั้นอาจมีได้สองประการหลักๆได้แก่ จริตนักลงทุน และจริตนักเก็งกำไร หากนายท่านยังไม่ทราบว่า ตนเองมีจริตหนักไปทางใดทางหนึ่งแล้ว ก็โปรดสังเกตุตนเองเป็นระยะ เมื่อทราบว่าหนักไปทางใดแล้ว ก็พึงเอาดีในทางนั้นให้เลิศประเสริฐไป อย่าครึ่งๆกลางๆ เพราะผู้น้อยเห็นว่า อาจเป็นการยากที่จะประสบความสำเร็จโดยการเป็นทั้งนักลงทุนและนักเก็งกำไรทั้งสองประการในเวลาเดียวและในคนๆเดียวสวัสดี........
 
fb : สำนักกุนซือโลกการเงิน มังกรในสระบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh