กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ภาษีบาป 4.0 โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

ภาษีบาป 4.0

        ภาษีบาปฉบับใหม่ประกาศไปเป็นที่เรียบร้อย ไม่ใช่แค่เหล้า บุหรี่ที่ปรับขึ้น เครื่องดื่มพวกฟังก์ชั่นดริ้งค์ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม ที่มีน้ำตาลเกินกำหนดก็โดนไปด้วย มีบางรายการเก็บลดลงบ้าง ไปดูเองนะครับ แต่ในภาพรวมแล้วก็ขึ้นเยอะกว่า และนั่นหมายความว่าคนซื้อต้องจ่ายแพงขึ้น

            นี่คงเป็นมาตรการชั้นดีในการดูแลสุขภาพประชาชนชาวไทย ให้ลด ละ เลิก อบายมุขราคาแพง 555 ผมล้อเล่น (แต่ขำจริง เพราะกี่ครั้งก็พูดงี้) หรือมันถึงเวลาต้องขึ้นอะไรก็ว่าไป แต่ดูอย่างไรนี่ก็เป็นการหาตังค์เพิ่ม จะบอกว่าไม่ได้เรียกเก็บภาษีจากประชาชนมากขึ้นก็น่าจะยาก เพราะท้ายที่สุดแล้วผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผลักภาระให้ผู้ซื้ออยู่ดี
            เปิดประเด็นมาแบบนี้ไม่ได้ติดใจอะไรหรอกนะครับ แค่ขำหนักและพาลพาให้คิดไปว่า ระบบการจัดเก็บรายได้ของรัฐ การจัดเก็บภาษี มันมีแววตามไม่ทันวิถีชีวิตและการทำมาหากินของยุคดิจิทัล เลยต้องดิ้นมันทุกทางเพื่อหาตังค์เข้าระบบ ยกตัวอย่าง Facebook รายได้จากประเทศไทยมากมายมหาศาล แต่เสียภาษีแค่หยิบมือ
            พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หากินกันเป็นล่ำเป็นสัน อาชีพเกิดใหม่อย่าง Net Idol, Influencer, Coach นานาชนิด เพจชื่อดังที่รับทำคอนเทน์ ทำรีวิว ฟรีแลนซ์ด้านต่างๆมากมาย และอื่นๆอีกเพียบ ยกตัวอย่างไม่หมด พวกนี้รวยนะครับ แต่ไม่มีเรคคอร์ดรายได้ในระบบ ถึงมีก็น้อยมาก (เชื่อสิๆ) Prompt Pay จะมากวาดเข้าระบบหรา ตอบเลยยากครับ มีร้านค้าออนไลน์น้อยมากที่ใช้

            ไม่เชื่อไปลองส่องดูชีวิตหรู ดูแพงไปทุกอย่างของคนพวกนี้ตาม Instragram ได้เลย ตัวเลขว่างงานของเด็กจบใหม่ที่มากขึ้นทุกปี ส่วนหนึ่งก็ไปมีอาชีพอยู่ในนี้แหล่ะครับ ไม่ได้ตกงานจริงๆอย่างที่เก็บข้อมูลกันไว้ บางคนมีรายได้อยู่ตั้งแต่ยังเรียน จบมามีเงินมากพอซื้อรถหรู ซื้อบ้านได้แล้วด้วยซ้ำ แล้วก็ยังคงทำงานเหล่านี้ต่อไป ด้วยรายได้ที่มากมาย

            อนาคตระบบธุรกิจมันก็จะเป็นไปในรูปแบบนี้แหละ ยิ่งนับวันมูลค่าก็จะยิ่งมหาศาลมากขึ้น นี่ยังไม่ได้พูดถึงการขยายเข้ามามากขึ้นของ e-commerce ยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่างเต็มรูปแบบ ที่หากจะเซ็ทระบบเก็บเงินให้เลี่ยงจนตรวจสอบ-ติดตามไม่เจอก็ทำได้ สกุลเงินดิจิทัลที่แพร่หลายมากขึ้น หรือแม้แต่นิติบุคคลในประเทศเราเองก็ตาม หากจะสร้างระบบจัดเก็บรายได้ด้วยการจดทะเบียนในต่างแดน เพื่อให้ธุรกรรมส่งตรงไปถึงปลายทาง รัฐเองก็คงจะเหนื่อยแล้วล่ะ ยิ่งวันระบบเหล่านี้มันก็ยิ่งซับซ้อน ซิกแซก และล้ำโคตรๆ

            การเอาคำว่า “4.0” ไปต่อท้ายประโยค ลงประกาศ ติดป้าย พูดให้ดูดี ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น   บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh