กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน ตอน Mr. Bubble Trump โดย มังกรในสระ .

โดย
มังกรในสระ .

:.
.

ตอน Mr. Bubble Trump

กุนซือโลกการเงิน ตอน Mr. Bubble Trump

    ผู้น้อย ‘มังกรในสระ’ น้อมรับใช้นายท่าน เพลานี้โลกการเงินของเราดูจะมีความรื่นเริงเบิกบานเป็นพิเศษด้วยยังคงอยู่ในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองต้อนรับผู้นำใหม่ของมหาอาณาจักรอเมริกา ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯทำจุดสูงสุดใหม่อย่างมาราธอนเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ก่อนหน้านี้ต่างพากันคาดคะเนว่า ภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นน่าจะซบเซา หากสหรัฐฯมีผู้นำชื่อ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ มาบัดนี้ การกลับเป็นตรงกันข้าม ด้วยท่านประธานาธิบดีผู้นี้กำลังเป็นไอคอนแห่งความมั่งคั่งร่ำรวย แลผู้น้อยขอให้สมญาท่านว่า พณฯ ฟองสบู่ ในความหมายที่เป็นในแง่ดีมากกว่าในแง่ลบ
    ฟองสบู่ในโลกการเงินนั้นใช่ว่าจะเป็นสิ่งไม่พึงปรารถนาเสียทีเดียว อันที่จริงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่น้อยในยามที่เศรษฐกิจขยายตัวเชื่องช้าอืดอาด หากมีปัจจัยกระตุ้นฟองสบู่สักหน่อยก็จะช่วยเศรษฐกิจให้ขยับเขยื้อนตัวได้แคล่วคล่องว่องไวขึ้น กระทั่งมีอัตราการขยายตัวที่สูง เพลานี้ฟองสบู่ใบน้อยๆได้เกิดขึ้นแล้วที่สหรัฐฯ และจักเป็นปฐมบทที่จะก่อให้เกิดฟองสบู่ลูกใหญ่ๆตามมา หากทุกอย่างเป็นไปได้ดังความคาดหวัง แต่หากทุกอย่างหรือบางอย่างไม่เป็นไปตามความคาดหวัง ความผิดหวังก็จะทำให้ฟองสบู่แฟ่บลง หากผิดหวังมาก ฟองสบู่ย่อมจะ ‘ระเบิด’ ดังที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเป็นวัฏจักร
    การอันจะทำให้ฟองสบู่โปร่งพองขึ้นมาได้อย่างต่อเนื่องในกาลต่อไปย่อมขึ้นอยู่กับว่านโยบายวาดฝันของ ‘มิสเตอร์ฟองสบู่’ จะเป็นจริงได้มากน้อยเพียงใด เพลานี้ความคาดหวังในเชิงบวกต่างๆนานาสะท้อนอยู่ในดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯไปแทบจะเต็มที่เจียนจะล้นปรี่แล้ว หากในช่วงเวลาถัดไปความจริงที่ปรากฎออกมาตรงตามความคาดหวัง ฟองสบู่ลูกนี้จะยังคงสดใสอยู่ ไม่เหี่ยวเฉาลงไปง่ายๆ แต่หากการไม่เป็นดังคาดเล่า ผู้น้อยต้องขอใช้คำว่า ‘พัง’ เลยทีเดียวขอรับ จะพังมากพังน้อยขึ้นอยู่กับความจริงที่จะเกิดขึ้นว่าผิดไปจากความคาดหวังมากน้อยแค่ไหน ถ้ามาก ก็พังมาก ถ้าน้อย พังน้อย วอนนายท่านติดตามสถานการณ์ไปพร้อมๆกัน
    ความคาดหวังที่ว่านั้นย่อมได้แก่ นโยบายลงทุนอภิมหาโปรเจ็กมูลค่า ๑ ล้านล้านดอลลาร์ที่พณฯฟองสบู่ได้สร้างฝันไว้ โดยผู้ที่เลือกท่านมาเป็นผู้นำหาได้นึกสงสัยเลยไม่ว่า จะนำเงินมาจากที่ใด เพราะขาดดุลงบประมาณอยู่ทุกปี และหนี้สาธารณะก็ใกล้จะเต็มเพดานแล้ว ซึ่งต้องร้องขอสภาคองเกรสให้ขยายเพดานต่อไป ท่านผู้นำผมทองท่านบ่นว่า ประเทศของท่านมีโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมที่ล้าหลังและแพ้ญี่ปุ่นและจีน จนป่านนี้แผ่นดินของท่านยังไม่มีรถไฟฟ้าความเร็วสูงใช้สักขบวน ท่านย่อมอดสูใจไม่น้อย
    นโยบายฝันหวานประการต่อมาคือการลดภาษีเงินได้นิติบุคคลและบุคคลธรรมดาลงจากร้อยละ ๓๕ ให้เหลือต่ำที่สุดคือร้อยละ ๑๕ โดยจะทยอยปรับลดเพื่อปลดปล่อยพลังการบริโภคและการลงทุนในประเทศ นโยบายนี้ผู้น้อยเห็นว่า จะสร้างอภิมหาฟองสบู่ได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว กระนั้นก็ดี ตัวเลขร้อยละ ๑๕ ผู้น้อยเห็นว่าไม่น่าจะลดภาษีลงได้ถึงขนาดนั้น อาจเป็นอัตราที่เรียกเก็บสำหรับบุคคลธรรมดาที่มีรายได้ปานกลางค่อนไปทางต่ำ หรือ เป็นอัตราที่เรียกเก็บสำหรับอุตสาหกรรมที่ได้รับการอนุเคราะห์และส่งเสริมเป็นพิเศษ
    นอกจากนี้ นโยบายแสนสวยงามประการนี้ยังขัดกับนโยบายแสนสวยงามที่ผู้น้อยกล่าวถึงเป็นลำดับแรก กล่าวคือ ก็ในเมื่อมีแผนจะลงทุนมหาโครงการ ซึ่งต้องใช้เงินมหาศาล แต่กลับจะลดรายได้ ซึ่งมีไม่พอต่อรายจ่ายอยู่แล้ว ไฉนจะไม่ขัดแย้งกันเอง ถ้าท่านไม่บิดพริ้วด้วยการใช้เล่ห์กลแห่งภาษา หรือ ที่เรียกว่า เลี่ยงบาลี เช่นอาจเลี่ยงไปว่า ที่ว่าลงทุน ๑ ล้านล้านเหรียญนั้น รวมของภาคเอกชนเขาด้วยแล้วละก็ เห็นว่า ท่านมิสเตอร์บับเบิ้ลไม่มีทางหาเงินลงทุนขนาดนั้นได้ หากต้องลดภาษีลงด้วย
    มาถึงนโยบายฝันลำดับสุดท้ายอันอยู่ในขบวนการเป่าลมใส่ฟองสบู่ นั่นคือ การลดความเข้มงวดในการกำกับดูแลภาคธนาคาร หรือ การรื้อกฎหมาย Dodd-Frank นั่นเอง ซึ่งกฎหมายฉบับนี้นั้นเปรียบได้กับปราการป้องกันวิกฤตการเงินในอนาคต และเป็นปราการป้องกันฟองสบู่ประเภทบ้าคลั่งที่เคยทำให้เศรษฐกิจอเมริกาและเศรษฐกิจโลกล่มสลายมาแล้ว แต่เพลานี้ปราการเอกนี้กำลังจะถูกรื้อถอนเพื่อเปิดโอกาสให้ฟองสบู่โปร่งพองฟูฟ่องขึ้นอีกครั้ง น่าสนุกจริงๆขอรับนายท่าน
    ในอีกสองถึงสามสัปดาห์ข้างหน้า คงจะเป็นที่ทราบกันแล้วว่า นโยบายขยายฟองสบู่ของไอคอนแห่งความร่ำรวยนาม ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ จะมีรูปร่างหน้าตาเป็นประการใด และจะเป็นที่ถึงอกถึงใจพระเดชพระคุณเราๆท่านๆนักลงทุนแห่งโลกการเงินใบนี้มากน้อยเพียงใด ขอให้นายท่านติดตามอย่างใกล้ชิด และอย่าเพิ่งวางใจอะไรง่ายๆ เพราะแม้นโยบายที่จะประกาศอาจเป็นที่น่าพอใจ แต่ทว่ายังต้องผ่านความเห็นชอบจากฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งแม้พรรครีพับลิกันของท่านทรัมป์จะครองเสียงส่วนใหญ่ทั้งสองสภา แต่ทว่าในหมู่สมาชิกด้วยกันนั้นมีบางส่วนที่มิได้ชื่นชมประมุขแห่งรัฐผู้นี้มากนัก ยังจะต้องต่อสู้ห่ำหั่นกันพอสมควร จึงยังไม่อาจคะเนได้ว่า พณฯฟองสบู่จะดำเนินนโยบายอันแสนหอมหวานได้ราบรื่นตลอดรอดฝั่งหรือไม่
    ผู้น้อยขอประทานอนุญาตเตือนนายท่านว่า ความคาดหวังต่างได้สะท้อนอยู่ในสินทรัพย์เสี่ยงทั้งหลายไปไม่น้อยแล้ว ดังนั้น จึงขึ้นอยู่กับความจริงที่จะปรากฎในกาลอันใกล้นี้แล้วว่า ความจริงจะเป็นมิตรกับความคาดหวังหรือไม่ แลมากน้อยเพียงใด วอนนายท่านกำหนดกลยุทธ์การลงทุนตามที่พึงพิจารณาเห็นสมควรด้วยความไม่ประมาท


สวัสดี........
 
fb : สำนักกุนซือโลกการเงิน มังกรในสระบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh