กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน P/E มันอยู่ที่ใจ โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

P/E มันอยู่ที่ใจ

       P/E ratio ว่ากันว่ามันเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่ง ในการชี้วัดมูลค่าหุ้นที่เราสนใจว่าถูกหรือแพง (ย้ำนะครับว่ามันเป็นเพียงเครื่องมืออย่างหนึ่ง) บ้างก็ว่า ถ้าจะลงทุนให้เลือกที่มันต่ำหน่อยจะได้มีโอกาสในการทำกำไร, ควรดูค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมเป็นเกณฑ์, บางตัวไม่น่าลงทุนแล้วเพราะสูงไป ฯลฯ มีสูตรมีคำแนะนำการดูเจ้า P/E นี่เยอะมากเลยครับจากผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน ซึ่งบอกไม่ได้เหมือนกันว่า ดูแบบไหนคือที่สุดเนื่องจากไม่มั่นใจมาตรฐานการดูในยุคนี้

    หุ้นอภินิหารบางตัว (ชอบคำนี้มาก) ไม่มีพัฒนาการอะไรเลย กำไรต่ำต้อย บ้างขาดทุน มีขาดทุนสะสม โครงการใหม่ไม่งอก น้ำลายท่วมเยอะเต็มไปหมด ราคาวิ่งไปหลายพันเปอร์เซ็นต์ P/E ของมันก็สูงเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คนก็ยังเทรดกันอย่างมัน
    หุ้นบางตัวกำไรแสนดี นิวไฮแล้วนิวไฮอีก ก็ยังมีคนบอกว่ามันแพงไปแล้ว P/E สูงเกินไปไม่น่าลงทุน ก็มีคนขายทิ้งหรือไม่กล้าเข้า บางกรณีธุรกิจดี ขยายต่อเนื่อง P/E ก็ดันต่ำเว่อร์ ไม่มีใครสนใจลงทุน ไม่มีใครซื้อขายอีก เฮ้อ...เห็นมั้ยครับ มันไม่มีความพอดีเอาเสียเลย
    เอาจริงๆแล้ว P/E ของหุ้นแต่ละตัวแม้จะอยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน มันก็เอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้ แม้จะทำธุรกิจเหมือนกันเป๊ะ แต่มันก็มีปัจจัยความต่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นต้นทุน การบริหาร โอกาสในอนาคต โครงการต่างๆ ฯลฯ เหล่านี้มันส่งผลให้การเติบโตมันต่างกันครับ การให้มูลค่ามันก็ควรแตกต่างตามไปด้วย (จะมีที่ค่อนข้างเหมือนกันสุดก็น่าจะเป็นกลุ่มแบงก์)
    
    อย่างไรก็ตาม P/E ยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ได้ดี ควรเอามาพิจารณา ดูมันไว้เพื่อให้รู้ ใช้เป็นเกณฑ์ประกอบ แต่ไม่ใช่สาระสำคัญที่สุดในการเลือกหุ้น เพราะท้ายที่สุดแล้ว P/E มันอยู่ที่ใจครับ        
    
    ที่บอกแบบนี้ผมไม่ได้ปากเสียส่งเดชไปเรื่อยนะ หุ้นแทบทุกตัวที่ผมลงทุนอยู่ (ไม่มีหุ้นอภินิหารแม้แต่ตัวเดียว) จะมีหลายคนบอกเสมอว่า P/E มันสูง มันแพงเกินไป แต่เนื่องจากผมเห็นข้อมูลมามากพอ ติดตามความเคลื่อนไหวทางธุรกิจ แผนการดำเนินงานมาตลอด และเห็นผลลัพธ์การดำเนินงานของกิจการนั้นๆ ว่ามันเป็นจริง สร้างกำไรให้กิจการ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับหุ้น ผมยังคงกล้าซื้อทุกครั้งที่หุ้นเหล่านี้มีฐานของราคาที่แพงขึ้น เนื่องจากมั่นใจว่ามันไปต่อได้ ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มคนที่คิดต่างจากผม กล้าซื้อทุกครั้งที่หุ้นอภินิหารมันเริ่มซิ่ง มันแพง โดยไม่ต้องรอพิสูจน์หรือติดตามอะไรอย่างที่ผมทำ และอีกหลายๆคนก็อาจไม่สนใจหุ้นทั้งสองแบบที่ผมกล่าวถึงเลย
     
     เห็นมั้ยครับ P/E มันอยู่ที่ใจ “ใจถึงก็ไปถึง” บางครั้งก็ถึงดอย บางครั้งก็ถึงความสำเร็จ  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh