กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุน Bitcoin  ตอน 2 โดย นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

โดย
นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ .

:.
.

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุน Bitcoin ตอน 2

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุน Bitcoin  ตอน 2
What needs to know when start in Bitcoin investment?

        ในครั้งก่อนผมได้อธิบายถึงหลักการลงทุนใน Cryptocurrency ไว้ว่ามี 3 มิติ คือ Trading, Mining และ ICO ครั้งนี้ผมจะลงรายละเอียดในแต่ละหัวข้อ เพื่อให้ทุกท่านนำความรู้ไปปฏิบัติใช้ได้จริง  
        ครั้งแรกของการเข้าสู่วงการ Cryptocurrency ผมแนะนำให้เริ่มที่ Trading ก่อนครับ ส่วนตัวผมมองว่าการเทรดเงินดิจิทัล มีความเสี่ยงสูงกว่าการทำ Mining แต่มันก็เป็นสิ่งที่ควรจะเรียนรู้เป็นอย่างแรก เพราะท่านจะได้เข้าใจในขั้นตอนต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการลงทุนในมิติอื่น ๆในอนาคตต่อไป      
        ผมไล่เรียงมาให้เข้าใจง่ายๆดังนี้ครับ 
        1. ทำความเข้าใจเรื่องกระเป๋าเงิน หรือ Wallet ก่อน ซึ่งเปรียบเสมือนบัญชีธนาคารสำหรับเก็บเงินของเรา รวมทั้งรู้จักวิธีการโอนออก และรับโอนเข้าเงินดิจิทัลเหล่านี้ เพราะถ้าท่านทำผิด ท่านจะสูญเงินก้อนนั้นไปเลย ไม่มีทางเรียกกลับคืนมาได้
        2. เปิดบัญชีสำหรับเทรด ปกติการเทรดหุ้นเราเทรดผ่านโบรกเกอร์ซึ่งผ่านการรับรองและควบคุมจากตลาดหลักทรัพย์ และ กลต. แต่การเทรดเงินดิจิทัลเราเทรดผ่านตัวกลางที่เรียกว่า Exchange หรือเวปเทรด ซึ่งไม่มีใครควบคุมดูแล
        ดังนั้นก็มีโอกาสเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น ถูกแฮ็คเอาเงินเราไปหมดเลย  หรือบอกว่าถูกแฮ็ค แต่ที่จริงแล้วเจ้าของเวปเทรดโกงเงินเราไปหมด หรือปิดเวปหนีหายไปเลยก็มี  เห็นมั้ยครับว่าเสี่ยงมาก ทำให้เราไม่สามารถเอาเงินจำนวนมากไปฝากไว้ใน exchange เหล่านี้ ไม่เหมือนซื้อหุ้นและเก็บเงินที่ได้จากการขายหุ้นไว้ในบัญชีโบรกเกอร์  
        กรณีนี้นักเทรดคริปโตพอร์ตใหญ่เงินลงทุนมาก หาทางออกโดยการโอนย้ายเงินดิจิทัลที่ซื้อมาไปเก็บไว้ในกระเป๋าหรือ Wallet ของตัวเองซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับ exchange พอจะขายก็จะโอนกลับเข้า exchange แล้วขายออก จากนั้นถอนเอาเงินสดออกได้เลย ไม่ต้องรอ T+3 เหมือนขายหุ้น เห็นมั้ยครับว่าความรู้จากข้อ 1 สำคัญมาก ปัจจุบันเวปเทรดเกือบทุกแห่งพยายามสร้างมาตฐาน เพื่อป้องกันพวกฟอกเงินแฝงตัวเข้ามา โดยมีการตรวจสอบตัวตนลูกค้าที่เรียกว่า KYC (Know Your Customer) เหมือนที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินทั่วไปทำกัน เพียงแต่เราสามารถส่งเอกสาร electronic ได้ทั้งหมดจากที่บ้าน แล้วรอสัก 1-2 วันก็เรียบร้อย
        3. หลังจากบัญชีของท่าน Verify ก็สามารถโอนเงินจากธนาคารเข้าไปในบัญชีตัวเองในเวปเทรด แล้วก็เริ่มเทรดได้เลย การเทรดเงินดิจิทัลมี 2 แบบคือเทรดระหว่างเงินดิจิทัลด้วยกัน เรียกว่า Crypto to Crypto เช่นขาย Bitcoin แลกเป็น เหรียญ Neo หรือขาย ETH แลกเป็น Bitcoin เป็นต้น และอีกแบบคือเทรดเป็น Fiat ที่เรียกว่า Fiat to Crypto ซึ่งก็คือซื้อขายแลกเป็นสกุลเงินต่าง ๆนั่นเอง เช่น USD, Euro, บาท เป็นต้น แต่เนื่องจากการเทรดเป็นเงินนั้นบางครั้งต้องมีการทำธุรกรรมผ่านธนาคารทำให้ยุ่งยากกว่า โดยเฉพาะในบางประเทศที่กฎหมายยังไม่เอื้ออำนวย กรณีแบบนี้ก็ใช้วิธีเทรดเป็น USDT ซึ่งก็เป็นตัวแทนเสมือนเงิน USD แต่จริง ๆแล้ว USDT ก็คือ เงินดิจิทัลตัวหนึ่งนั่นเอง ที่เรียกว่า Tether โดยให้มีการผูกติดกับค่าเงิน USD ไว้คือ 1 USDT = 1 USD เสมอ โดยทางเจ้าของ Tether อ้างว่าทุก ๆ 1 เหรียญของ USDT มีเงินสกุล USD สำรองไว้จริง ซึ่งกำลังมีประเด็นข่าวอยู่ในต่างประเทศว่ามีเงิน USD สำรองไว้ครบตามจำนวนจริงหรือไม่  
        การเทรดเงินดิจิทัลนั้น ไม่มีการกำหนด Ceiling-floor เหมือนเทรดหุ้น ทำให้ราคาขึ้นลงแต่ละวันผันผวนมาก ความเสี่ยงจากการลงทุนจึงสูงตาม  แต่นักเทรดเก็งกำไรหลายๆท่านก็ชื่นชอบเพราะก็มีโอกาสทำกำไรได้สูงเช่นกัน ดังนั้นท่านที่สนใจอยากลอง ก็ควรศึกษาหาข้อมูลก่อน เริ่มลงทุนน้อย ๆ และเงินลงทุนก็ควรเป็นเงินเย็นๆ นะครับบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh