กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน เวลา กับ สายเป โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

เวลา กับ สายเป

     ข่าว คราว เงียบหายไป ตามคาดหมาย “เงินคงคลังเหลือน้อย” เราตื่นเต้นเป็นกังวลกับเรื่องนี้กันได้ไม่นาน แล้วมันก็แอบเงียบไป มีข่าวสินบนบ้าง ตามจับพระบ้าง ฯลฯ มาแทนที่

    ตั้งใจไว้แล้วครับว่าจะเขียนเรื่องนี้ในช่วงที่กระแสเบาบาง เพื่อเตือนให้ทุกท่านคอยจับตาเทศกาลเก็บภาษีของรัฐที่จะมาถึงในช่วง มี.ค. เม.ย.นี้ ว่ามันจะสามารถทำให้เงินคงคลังอันน้อยนิดที่เหลืออยู่ สามารถกลับมาอยู่ในระดับที่คลายกังวลได้หรือไม่ 
    เอาจริงๆก็เข้าใจครับ ว่า รัฐมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเงินไปกับการกระตุ้นเศรษฐกิจรูปแบบต่างๆ การลงทุนในเมกะโปรเจกต์ แต่คนทั้งประเทศนี้จะไม่กังวลเลยคงเป็นไปไม่ได้ เพราะในช่วง 3 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2560 รัฐยังขาดดุลเฉลี่ยอยู่ที่แสนกว่าล้านบาท/เดือน อีเรื่องนี้มันเลยแสดงให้เห็นว่าเงินที่เราเหลืออยู่ 7 หมื่นกว่าล้านนี่มันน้อยเอาซะเหลือเกิน
    ส่วนจะกู้หรือไม่กู้มาเพิ่มในเป๋าตังค์นั้น ก็แล้วแต่เลยยย เรื่องนี้ไม่น่าห่วงเพราะคงกู้ได้สบายๆ 

    แต่เรื่องที่รู้สึกว่ามันน่าห่วงหนักมาก คือ เงินที่เอาเข้าไปกระตุ้นระบบเศรษฐกิจนั้น มันสะท้อนกลับมาเป็นอย่างไร ถ้าหากมันดีงาม ขับเคลื่อนทั้งระบบเกิดการใช้จ่าย เศรษฐกิจดี งานนี้การเป็น “สายเป” ก็จะไม่สูญเปล่า และคงได้ใจกันไปเต็มๆ แต่ถ้ามันไม่เป็นไปตามนั้น อาจต้องหันไปพึ่ง “สายเปล” หยอดน้ำข้าวต้มรักษาตัวแทนหรือเปล่า 

    จนถึงตอนนี้ภาพเศรษฐกิจบ้านเรา มันก็ยังไม่ชัดว่าจะดีหรือไม่ดี ตัวเลขที่เขาทำโพลมาให้ดูกัน ทำนายกัน มันก็ไม่ตรงกับสภาพความเป็นจริงเท่าไร การใช้จ่ายในประเทศก็ยังมิได้คึกคักผิดหูผิดตา (แอบซึมด้วยซ้ำ) การลงทุนใหม่ภาคการผลิตเอกชน ก็ยังชิลๆไม่มีไรน่าตื่นเต้น            ภาคอสังหาริมทรัพย์นี่มิต้องพูดถึงสโลว์ไลฟ์แบบสุดๆ จะอย่างไรก็แล้วแต่ ผมอาจปากเสียเกินไป  รอเวลาอีกสักหน่อยแล้วกัน เศรษฐกิจอาจจะค่อยๆปรับตัวดีขึ้นก็เป็นได้ ผมอาจใจร้อนไปนิด เวลาเดินไปเรื่อยๆอาจเห็นผลชัดว่าการใช้เงินเยอะไปหน่อยในรอบนี้ช่วยกระตุ้นได้จริง 

    แต่ถ้าไม่ได้ ก็ชัดว่านโยบายและการปฏิบัติมาผิดทาง ถึงตอนนั้นค่อยว่ากันจะเอาไงต่อ มีอยู่แค่นี้แหล่ะที่ต้องรอดู แต่ไม่รู้พี่ๆระดับบริหารเขาจะอธิบายว่าไงเหมือนกัน บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh