กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน เบิ้ม งานเข้า โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

เบิ้ม งานเข้า

สมมติว่ามีผู้ใหญ่ที่เคารพกลุ่มหนึ่งเดินเข้ามาในบ้านของเบิ้ม (นามสมมติ) แล้วเกิดเหตุการณ์ดังต่อไปนี้

    กลุ่มผู้ใหญ่: เฮ้ย..เบิ้ม!! มีเงินอยู่หลายล้านนะเรา เอามาเดี๋ยวจัดการให้
    เบิ้ม: พอดีผมจะต่อเติมบ้าน ปรับปรุงร้านก๋วยเตี๋ยวเผื่อรับลูกค้าเพิ่มอ่ะครับ เมียก็ใกล้ คลอดแล้วครับ ลูกคนแรกก็จะเข้าโรงเรียน อาจต้องใช้เงินเยอะในช่วงต่อจากนี้
    กลุ่มผู้ใหญ่: ไม่ต้องห่วง!! ทำมาหากินไปอย่างเดียว เงินเอ็งเดี๋ยวพวกข้าจะเอาไปพัฒนาทุก อย่างแถวบ้านเอ็งเป็นอย่างดี  อ่อ..แล้วต่อไปนี้ถ้าร้านเอ็งมีกำไรก็เอามาแบ่งพวกข้าด้วยนะ
    เบิ้ม: เฮ้ย...มันใช่หรอครับ งานเข้ากูแล้ว (คิดในใจ ไม่กล้าแพล่ม มีสีหน้ากังวล)
    กลุ่มผู้ใหญ่: เชื่อใจสิ ไม่เอาเงินไปทำอะไรเสียหายหรอก พวกข้ามีเงินเยอะจะตาย ที่ต้องมาเอาไปนี่ก็ เพราะภาระหน้าที่ต่อส่วนรวมทั้งนั้น เราต้องพัฒนาหลายอย่างให้มันมีศักยภาพไงเบิ้ม
    เบิ้ม: พวกท่านเงินหมดหรือเปล่าครับ ทำไมต้องมาเอาเงินผมไปมากขนาดนี้ กำไรผมท่านก็จะเอาอีก ต่อไปจะทำร้าน ขยายสาขา พัฒนาเด็กเสิร์ฟ คนครัว ไว้แข่งกับคนอื่น เป็นร้าวก๋วยเตี๋ยวระดับ โลก ผมจะเอาเงินจากไหน นี่ร้านอื่นในละแวก AEC ละแวกเอเชีย เขาบี้เรามาใกล้มาก บางแห่งแซงเราไปไกลแล้วนะครับ
    กลุ่มผู้ใหญ่: ทุเรศ!! ใครเงินหมด คิดแบบนี้ได้ยังไง ปัดโธ่ววว

    ชาวบ้านที่อยู่แถวนั้นก็รู้สึกงงหนักมาก กับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่แพ้เบิ้ม และต่างก็มีคำถาม คำครหาการกระทำของผู้ใหญ่กลุ่มนี้ ว่ามันถูกต้อง มันแฟร์ และเป็นไปตามหลักการที่ถูกที่ควรจริงหรือไม่ เบิ้มควรจะให้เงินไปโดยไม่หือ ไม่อืออะไรอย่างนั้นหรือ จึงจะเรียกว่าถูก

    ผู้ใหญ่กลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องแจกแจงอะไรใช่ไหม ว่าจะเอาเงินไปทำอะไร จัดสรรเงินแบบไหน เช่น เอาไปพัฒนาระบบไอทีสำหรับธุรกิจก๋วยเตี๋ยว สร้างบุคลากร สร้างคนกินที่มีความรู้ ขยายฐานลูกค้านักท่องเที่ยว ลูกค้าต่างชาติให้เบิ้ม ฯลฯ ที่สำคัญเป้าหมายที่จับต้องได้ก็ยังมองไม่เห็น บอกแค่ว่าจะเอาใครมานั่งบริหารและหลักการกว้างๆแค่นั้นก็พอแล้วใช่ไหม

    แปลกดีนะครับที่มันดูตื้นเขินผิดปกติ และตั้งท่าจะเอาให้ได้ 
    ลองคิดดูสิถ้าเบิ้มจะกู้แบงค์ หรือ เอาร้านเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ กฎเกณฑ์ การกำกับดูแลก็จะให้เบิ้มทำเอกสารต่างๆมากมาย เพื่อชี้แจงให้เห็นฐานะที่แท้จริงของธุรกิจ ที่มาที่ไปของร้าน ผลประกอบการในอดีต ผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นใครบ้างนิสัยหน้าตาคบได้ไหม ความเสี่ยงในแง่มุมต่างๆ วัตถุประสงค์การใช้เงิน โดยเหตุผลที่ต้องชี้แจงมากมาย เอาทุกอย่างมาอยู่บนโต๊ะ ก็เพื่อสิ่งที่เรียกว่า ธรรมาภิบาล ความโปร่งใสในการดำเนินงาน และเพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ลงทุนได้พิจารณาตัดสินใจ

    จะทำอะไรก็ชัดเจนดีกว่าครับ ขอจบเรื่องของเบิ้มแต่เพียงเท่านี้บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh