กุนซือโลกการเงิน


กุนซือโลกการเงิน มาตรฐานเดียว โดย เซียนปากเสีย .

โดย
เซียนปากเสีย .

:.
.

มาตรฐานเดียว

       การสร้างราคาแบบตะมุตะมิในหุ้นหลายๆตัว การบริหารจัดการแบบมันก็จะเทาๆหน่อย การให้ข่าวเปิดเผยข้อมูลแบบออฟไซด์ การวิ่งของราคาก่อนประกาศข่าวใหญ่คล้ายๆอินไซด์ การทำงบการเงินแปลกๆธุรกรรมมึนๆแบบรับไม่ได้ การเพิ่มทุนต่ำๆให้กับกลุ่ม เสี่ย เฮีย เจ้า และอื่นๆอีกมากมาย

    พฤติกรรมแสนสนุกเหล่านี้มีให้เห็นเยอะขึ้นในตลาดหุ้นบ้านเรา สาเหตุของมัน? ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเพราะอะไร มองๆฟังๆดูก็สัมผัสได้ว่ามันแพร่หลายมากขึ้น มีให้เห็นบ่อยขึ้นจริงๆ ตลาดหุ้นไทยเมื่อก่อนไม่เป็นแบบนี้นะครับ นานๆจะมีพวกขี้โกงโผล่มาทำเรื่องฉาวเป็นข่าวดังสักที ไม่เหมือนสมัยนี้ผุดให้เห็นกันเป็นว่าเล่น แถม พวกที่ทำเรื่องเหล่านี้ มันก็ไม่เห็นจะโดนลงโทษอะไรเลยครับ แปลกจัง
    โมเดลนี้คล้ายกับพวกข่าวอาชญากรรม ข่าวดังทั้งหลาย ที่คนทำผิดหลายท่านเป็นคนใหญ่โต มีหน้าตาในสังคม นามสกุลดัง มีเงิน มีอิทธิพล ไม่ถูกดำเนินคดี เรื่องเงียบหาย
    มันโอเคใช่ไหมครับหากเป็นแบบเดียวกันนี้ในตลาดหุ้น ทั้งหมดที่คนพวกนี้ทำมันคือ เจตนาควบคุมให้ได้ผลประโยชน์ตามต้องการ ไม่ต่างจากแกงค์โจรที่แบ่งหน้าที่กันชัดเจน ว่า ใครทำอะไร เริ่มปฏิบัติการตรงไหน แบ่งเงินที่ปล้นมากันอย่างไร ไม่ดีเลยนะครับถ้าเป็นแบบนี้ เราจะเป็นตลาดหุ้นที่มีกลุ่มคนที่มีสิทธิพิเศษ อยากโกงก็โกง อยากทำอะไรก็ทำ เพื่อหาผลประโยชน์ให้ตัวเองและพวก ซึ่งถูกจัดว่าเป็นระดับบนเหมือนกัน

    จะบอกว่าเป็นตลาดหุ้นที่น่าเชื่อถือ เป็นการซื้อขายตามอุปสงค์ อุปทาน ทำให้เกิดแฟร์ไพร์ซ แฟร์เกมส์ กับนักลงทุนทั้งในไทยและต่างประเทศก็คงพูดได้ไม่เต็มปาก เพราะมันชัดเจนว่ามีคนอยู่เหนือกฎเกณฑ์

    หลายคนที่ผมคุยด้วย มีหลากหลายความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้
    พวกที่เห็นแก่เงินหน่อย ก็จะบอกว่า “ทำกำไรได้จบไม่ต้องไปสน ตัวไหนมีเกมส์แล้วได้เงิน หุ้นตัวนั้น คือ ดี” พวกอยู่ไปวันๆ ก็จะบอกว่า “คิดไรมาก ทำไรไม่ได้หรอก” พวกมีอุดมการณ์ ก็จะบอกว่า “การกำกับดูแลมันสองมาตรฐาน ต้องแก้ไข ปล่อยไปตลาดจะเสียความน่าเชื่อถือ” พวกเข้ามาใหม่ ก็จะบอกว่า “เขาทำกันขนาดนี้เลยหรือ ทำไมตลาดฯ ก.ล.ต. ไม่ทำอะไรบ้าง” และอีกหลากหลายความคิดเห็น
     แต่ส่วนตัวผม ผมมองเห็นมาตรฐานเดียวครับ “ความแฟร์ไม่เคยมี”

     #ไม่อยากพังอย่าจริงจังกับคนเลว #หุ้นดีไม่ได้มีไว้ดูลองซื้อแล้วจะติดใจ  
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh